Sự phát triển
của bé

Bí quyết trữ đông rau cho bé ăn dặm an toàn không mất chất

Rau củ quả là loại thực phẩm không thể thiếu trong buổi ăn dặm cho bé. Tuy nhiên với các mẹ bận rộn thì cần biết cách trữ đông rau cho bé an toàn để dùng dần vừa tiết kiệm thời gian nhưng vẫn rất bổ dưỡng như rau củ tươi.

Không chỉ cung cấp nhiều dinh dưỡng, rau củ quả còn rất phù hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của bé. Theo Hiệp hội dinh dưỡng lâm sàng Anh: “Nếu bảo quản đúng thì thức ăn dặm sau khi rã đông vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng và an toàn cho bé”.

Vì thế mẹ phải biết cách trữ rau cho bé một cách nghiêm ngặt, khoa học để bảo quản đồ ăn cho con tốt nhất.

Cách chế biến rau củ để trữ đông

Trước khi tìm hiểu cách trữ đông rau cho bé, mẹ cũng cần biết cách chế biến các món ăn dặm cho bé đúng cách và hợp quy chuẩn. Nhìn chung cũng không quá phức tạp và rườm rà.

Đồ dùng cần thiết khi chế biến và trữ đông rau cho bé ăn dặm

  • Khay/mâm lớn để rau củ
  • Khay/đĩa nhỏ để đồ ăn của bé, 2-3 chén đựng cháo và thực phẩm cho bé
  • Máy xay
  • Dao nhỏ, dao lớn, dao bào
  • Thớt nhựa
  • Rây thực phẩm (lỗ vừa, lỗ lớn)
  • Hộp đựng cháo trắng trữ trong tủ ăn hàng ngày
  • Nồi nấu cháo
  • Hộp/khay đựng thức ăn trữ đông
  • Dụng cụ nghiền trái cây
  • Giấy note để ghi tên các loại thực phẩm và ngày chế biến
cách trữ đông rau cho bé 4

Mẹ nên chuẩn bị các loại khay nhựa, túi zip an toàn để trữ đông rau cho bé

Cách chế biến rau củ cho bé ăn dặm

Khi chăm sóc con, mẹ có thể chế biến nhiều loại súp theo cách chung như sau:

  • Hầm mía lấy nước luộc rau củ.
  • Với các loại củ (khoai lang, khoai tây, cà chua, mướp, su su, củ cải…) sau khi đã rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành các miếng nhỏ và cho vào nồi nước mía luộc cùng cho ngọt
  • Các loại rau lá xanh như mùng tơi, rau ngót, rửa sạch, xay/nghiền sống
  • Củ quả sau khi đã luộc chín mềm, cho vào xay hoặc rây rồi lược bỏ bớt xác cho mịn
  • Thành phẩm sau khi để nguội chia phần cho vào hộp (khay) và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh trong vòng 1 tuần.
Mẹ phải biết: Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày

Mẹ phải biết: Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày Ăn dặm là giai đoạn rất quan trọng đánh dấu sự phát triển của bé yêu. Việc sắp xếp bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày khoa học, hợp lý đóng vai trò không nhỏ trong sự phát triển của trẻ.

Cách trữ đông rau cho bé an toàn

Mẹ có thể bảo quản thức ăn của trẻ trong ngăn đá rau quả đã xay đến 2 ngày. Nếu bảo quản tốt trong tủ đá, với các dụng cụ chuyên dụng thì thời gian bảo quản có thể lên đến 2 tháng.

Bảo quản bằng khai nhựa

Đông lạnh rau đã chế biến cho bé trong các khay nhựa có nhiều ô vuông nhỏ. Mỗi ô vuông nhỏ chứa được một lượng thức ăn vừa phải. Sau đó đựng trong hộp kín; dán nhãn ngày cũng như tên loại rau trên hộp.

Bảo quản bằng túi nilon

Các mẹ có thể sử dụng khay thức ăn với lớp nylon chuyên dụng, dùng để bọc rau cho bé. Khi thức ăn đã đông, đựng trong hộp kín và dán nhãn ngày cũng như tên thức ăn trên hộp.

Hoặc bảo quản nguyên phần thức ăn trong túi. Khi rã đông, chia nhỏ thành các phần và giữ trong ngăn mát tủ lạnh.

cách trữ đông rau cho bé 3

Sau khi rã đông, mẹ cần cho bé ăn ngay để đảm bảo dinh dưỡng

Cách rã đông đồ ăn dặm cho bé

Mẹ có thể rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh, đun cách thủy hoặc lò vi sóng:

  • Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh: Mẹ lấy những phần ăn trong khay đá ra đĩa ăn của bé, bọc lại và để vào ngăn mát qua đêm.
  • Dùng nước ấm hoặc đun cách thủy: Để túi thức ăn đông lạnh dán kín miệng vào nước ấm, có thể thay nước nếu cần. Khi đã rã đông, chia nhỏ phần thức ăn vào bát, bọc lại và để tủ lạnh cho đến khi sử dụng.
  • Lò vi sóng: Rã đông bằng lò vi sóng trong thời gian quy định. Khuấy và đảo thường xuyên, đảm bảo thức ăn hoàn toàn được rã đông trước khi dùng.

Những lưu ý quan trọng

Tuy nhiên, để thực hiện cách trữ đông rau cho bé trên, các mẹ cũng cần phải chú ý những điều cực kỳ quan trọng sau:

  • Chú ý dán giấy ngày làm thực phẩm và tên thực phẩm vào từng bao bì: Điều này sẽ hạn chế khả năng quên lãng của các bà mẹ do công việc quá bận rộn.
  • Chỉ sử dụng thức ăn đông trong 1 tuần để có kết quả tốt nhất: Không nên để quá lâu. Dù là phương pháp có tối ưu đến mấy, vẫn chỉ có thể bảo quản thực phẩm được trong khoảng thời gian nhất định.
  • Một khi đã rã đông thì không tiếp tục bảo quản nữa: Không nên tiếp tục làm đông những thực phẩm đã rã đông 1 lần.
  • Không sử dụng những sản phẩm từ thủy tinh để bảo quản ngăn đá: Dùng thủy tinh sẽ dẫn đến tình trạng nứt chai, lọ và gây nguy hiểm.
cách trữ đông rau cho bé 1

Không nên trữ đông lại thực phẩm đã rx đông để đảm bảo an toàn vệ sinh

Mẹ cũng cần lưu ý phải thường xuyên vệ sinh tủ lạnh nhằm loại bỏ bớt vi khuẩn trong đó. Nhiệt độ của tủ lạnh phải được duy trì ổn định, hạn chế việc mở ra mở vào liên tục vì sẽ dễ làm hỏng thức ăn.

Với phương pháp trữ đông thức ăn này, các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm làm việc và không phải lo lắng khi mỗi lần chuẩn bị đồ ăn từng bữa cho con nữa.

Quảng cáo
Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ!

Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ! Khi nói đến vùng kín bé gái, nỗi lo lớn nhất của mẹ là gì? Có lẽ là những nguy hiểm từ bên ngoài, nguy cơ bị xâm hại. Nhưng có "kẻ xấu giấu mặt" đáng lo và cần "chặn cửa" từ sớm.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
5 lời khuyên giúp mẹ mạnh mẽ đối mặt với bệnh trầm cảm sau sinh! (QC)

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện ở các sản phụ. Nó rất nguy hiểm đối với mẹ và cả trẻ sơ sinh.

Có một loại trầm cảm sau sinh mang tên "người ta nói"!

Lượt xem: 0
Đăng ngày: 16/11/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT