Sự phát triển
của bé

Cách nuôi dạy con làm tăng hạnh phúc (P.1)

Bạn không cần là một bác sĩ, một kỹ sư mới có được một gia đình hạnh phúc. Luôn có những bí quyết đơn giản để tạo ra cảm giác vui tươi cho cả gia đình, đặc biệt là cho con yêu của bạn. Bí quyết nằm ở cách nuôi dạy mà bạn áp dụng. Không nhất thiết cứ phải “thương cho roi cho vọt” nhưng cũng không cần quá nuông chiều bé

Đặt giới hạn thông minh

Từ lúc mới chập chững tập đi, trẻ đã muốn thể hiện sự độc lập. Những giới hạn giúp trẻ có thể theo đuổi những niềm đam mê trong một khuôn khổ an toàn. Tuy nhiên, đừng kèm cặp trẻ thái quá. Nếu trẻ có thể tự cất đồ chơi, dọn đĩa sau khi ăn, mặc quần áo… bạn hãy để trẻ tự làm. Được giao việc khiến trẻ thấy tự tin hơn với trách nhiệm mới – giúp đỡ cha mẹ làm việc vặt.

>> Xem thêm: 6 cách khuyến khích trẻ làm việc nhà

Đừng cố gắng sửa lỗi mọi thứ mà hãy cho con bạn cơ hội tự giải quyết vấn đề. Khi trẻ thất vọng vì làm hỏng thứ gì đó, bạn đừng vội chạy đến để giúp đỡ. Có như vậy mới dạy được tính tự lực và kiên cường cho trẻ.

Lưu ý răng kỷ luật không phải là sự trừng phạt. Siết chặt những giới hạn nghĩa là dạy trẻ biết cách cư xử đúng đắn, quan tâm và có chừng mực.

Trẻ con không thể nhớ hết quá nhiều quy tắc, vì vậy bạn nên bỏ bớt một số yêu cầu nhỏ nhặt. Không cần thiết phải tranh cãi suốt vì chuyện nhỏ nhặt như mặc kiểu quần áo nào, hay thỉnh thoảng trẻ lại nói những từ vớ vẩn… Chỉ nên quan tâm đến những thứ thật sự nghiêm trọng như không được đánh nhau, nói dối hay chửi thề.

Dành thời gian ý nghĩa bên nhau

Chơi đùa với con: Để con thoải mái chọn lựa hay sáng tạo trò chơi, đừng bận tâm tới các luật chơi, miễn sao cả nhà cùng vui vẻ chứ không nhất thiết phải chơi một trò cụ thể nào.

Cùng nhau đọc sách mỗi ngày: Trẻ sơ sinh thích nghe giọng nói của bố mẹ, bạn hãy bắt đầu kể chuyện cho con nghe từ khi bé mới chào đời. Vừa thủ thỉ đọc sách vừa vuốt ve, âu yếm con sẽ giúp bé hình thành sở thích đọc sách lành mạnh.

Lên lịch 10-15 phút đặc biệt mỗi ngày hoàn toàn tự do để cùng trẻ làm điều gì đó yêu thích. Tuyệt đối tránh mọi sự làm phiền, trẻ sẽ cảm thấy được cha mẹ quan tâm tối đa trong khoảng thời gian quý báu này.

Các ông bố hãy sớm dành nhiều thời gian giúp con phát huy năng lực. Những đứa trẻ được cha quan tâm nhiều sẽ học giỏi, giải quyết tốt vấn đề và đương đầu hiệu quả hơn với những gì xảy ra trong cuộc sống.

Xây dựng ký ức ấm áp: Con bạn có thể không nhớ hết những gì bạn đã nói với chúng, nhưng trong tâm hồn non nớt của con sẽ còn mãi những ký ức về các hoạt động mang tính “nghi thức” trong gia đình, ví dụ như trước khi đi ngủ cả nhà thường chơi trò gì, kể chuyện ra sao…

Làm gương tốt cho trẻ

Trẻ con luôn học theo cha mẹ, vậy nên bạn hãy là tấm gương tốt cho chúng noi theo. Cha mẹ cư xử đúng mực, phù hợp và tôn trọng là bài học tốt hơn mọi giáo điều mà người ta vẫn hay răn dạy bọn trẻ một cách chung chung.

Thú nhận khi bạn làm sai: Đây là cách tốt nhất để dạy con bạn biết xin lỗi đúng chỗ, đúng lúc.

Sống xanh: Dạy con bảo vệ môi trường từ những việc đơn giản nhất như không xả rác bừa bãi, tiết kiệm vật liệu, tái sử dụng / tái chế đồ dùng và chú ý giữ gìn cây cỏ xung quanh hay dành một buổi chiều nhặt rác gần nhà…

Luôn luôn nói sự thật nếu bạn không muốn con mình nói dối.

Cách cư xử giữa cha – mẹ là ví dụ tiêu biểu giúp trẻ hình dung về những mối quan hệ riêng tư. Bạn cần thể hiện có chừng mực những hành động ôm hôn, âu yếm, vuốt ve… nhau khi ở trước mặt trẻ.

Cha mẹ cần tôn trọng lẫn nhau về cách dạy con. Hãy hỗ trợ tối đa cho bạn đời để cùng nuôi dạy con cái. Đừng chỉ trích hay tranh cãi vì tất cả mọi chuyện từ lớn tới nhỏ, vì như vậy sẽ có hại cho quan hệ vợ chồng và khiến con cái bất an.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT