Sự phát triển
của bé

8 cách đơn giản tăng cường kỹ năng vận động cho bé

Tăng cường các kỹ năng vận động cho bé từ những tháng đầu sau sinh không chỉ giúp trẻ thêm phần cứng cáp mà còn hỗ trợ 3 giai đoạn lẫy - bò - đi thuận lợi hơn.

Điều quan trọng là tăng cường kỹ năng vận động của em bé mà không cần bó buộc trẻ trong những chương trình nuôi dạy nào đó mà mẹ đặt ra. Bắt đầu từ những việc đơn giản nhất.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh trong năm đầu đời – từ một em bé hầu như không kiểm soát được đầu, tay, chân và cơ thể sau khi sinh, và một người có thể đã bước đầu tiên vào tháng thứ 12 – là một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất về sự thay đổi đáng kinh ngạc.

Sự tiến bộ to lớn trong sự trưởng thành về thể chất xảy ra trong khoảng thời gian rất ngắn này trong cuộc đời của bé là điều hiển nhiên.

Và mặc dù một số thay đổi đáng kể trong kiểm soát của con bạn đối với các chuyển động của mình dường như xảy ra một cách tự nhiên, có rất nhiều điều bạn có thể làm để giúp đỡ bé tiến bộ nhanh hơn (mặc dù bạn cần phải kiên nhẫn với trẻ).

kỹ năng vận động 1

Ngay từ khi bé còn chưa biết lẫy bạn đã có thể tập những kỹ năng vận động cho trẻ

Dưới đây là 8 cách đơn giản:

Đặt bé nằm một cách phù hợp

Khi trẻ còn nhỏ, hãy để bé nằm ngửa, vì điều này giúp bé di chuyển đôi chân của mình trong không khí và vỗ tay tự do. Theo thời gian, những cử động chân tay này sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và phối hợp nhuần nhuyễn hơn, nhưng bây giờ trẻ cần thời gian để di chuyển theo bất cứ cách nào bé muốn.

Kích thích sự quan tâm của anh ấy

Bé sẽ nỗ lực hơn để di chuyển từ một vị trí tĩnh nếu bé thấy thứ gì đó thu hút sự chú ý và quan tâm của mình. Đó là lý do tại sao bạn nên đặt đồ chơi trong tầm nhìn của trẻ, chẳng hạn như một chiếc điện thoại quả cầu phát ra âm thanh.

kỹ năng vận động

Kích thích trẻ vận động bằng đồ chơi có âm thanh hoặc sắc màu rực rỡ

Chơi trò chơi di chuyển

Bé luôn yêu thích những trò chơi mà bạn cho trẻ ngồi trên đầu gối và đối mặt với bạn, trong khi mẹ nhẹ nhàng cho bé di chuyển lên xuống trên ghế. Hãy thử các trò chơi di chuyển khác, chẳng hạn như đưa nhẹ anh ta từ bên này sang bên kia trong khi bé bé chắc chắn.

Sử dụng các bài tập dễ dàng

Hãy để em bé nằm trên sàn nhà. Thu hút sự chú ý của bé và đặt ngón tay trỏ của mẹ vào lòng bàn tay của bé để bé có thể nắm chặt. Sau đó nhẹ nhàng đưa ngón tay của bạn di chuyển lên xuống. Bé sẽ rất thích thú đó!

Thực hành ngồi và cân bằng

Từ 6 tháng tuổi, bé có thể ngồi thẳng trên sàn. Lúc này đừng quên đặt một loạt đồ chơi hấp dẫn xung quanh trẻ. Mỗi khi bé đến dời xa thêm một chút, em bé của bạn cải thiện chuyển động trên cơ thể của mình cũng như sự cân bằng.

Khuyến khích thu thập thông tin

Lưu ý rằng có tới 14 tiến trình khác nhau mà con bạn phải trải qua trước khi có thể thu thập dữ liệu một cách thành thạo. Điều này có nghĩa là bé ấy cần rất nhiều cơ hội, nhưng không có bài tập cụ thể nào bạn nên làm để thúc đẩy quá trình này.

Cho bé tập đứng

Vào khoảng 9 tháng, bé sẽ không tự đi bộ, nhưng sẽ có thể tự hỗ trợ mình khi đứng dậy. Mỗi ngày, đưa bé đến một vị trí đứng một vài lần và để cho trẻ lấy trọng lượng của mình bằng cách nắm chặt vào một cái bàn thấp.

kỹ năng vận động 2

Nô đùa với nước cũng là cách để trẻ thành thục kỹ năng vận động

Sử dụng thời gian tắm

Giữ bé của bạn ổn định trong bồn tắm (cho đến khi bé có thể tự mình ngồi), sau đó chỉ để bé nghịch nước. Cho bé chơi thêm vài phút mỗi lần để bécó thêm thời gian để thực hành kỹ năng di chuyển của mình.

Trong khi bạn đang thúc đẩy sự phát triển của bé, hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh tò mò, năng động có khả năng tuyệt vời để tự chơi một mình trong những không gian nhỏ bé, hấp dẫn. Hãy để trẻ thoải mái!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT