Sự phát triển
của bé

Cách dạy trẻ tập nói hiệu quả theo từng giai đoạn phát triển

Tùy theo từng độ tuổi cũng như tốc độ phát triển của trẻ, cách dạy trẻ tập nói cũng sẽ khác nhau. Mẹ đã biết cách dạy phù hợp nhất với cục cưng?

Chắc hẳn bất kỳ người mẹ nào cũng vỡ òa lên vì sung sướng khi nghe những tiếng nói đầu tiên của các thiên thần nhỏ. Tuy nhiên, mẹ có biết rằng quá trình làm quen với ngôn ngữ của bé đã bắt đầu từ khi còn nằm trong bụng mẹ? Sau khi ra đời, con yêu đã có thể nhận thức và bắt đầu hành trình tập nói. Hành trình này của bé cưng sẽ trải qua những giai đoạn khác nhau, vì thế các mẹ cũng nên có những cách dạy trẻ tập nói phù hợp để bé có thể tiếp thu một cách tốt nhất.

Cách dạy trẻ tập nói theo độ tuổi

Tham khảo ngay những cách dạy trẻ tập nói đơn giản nhưng không kém hiệu quả sau đây, mẹ nhé!

1. Giai đoạn chuẩn bị của bé trước 18 tháng tuổi

Con cưng đã có thể hiểu được ngôn ngữ khi vẫn còn nằm “tận hưởng” trong bụng mẹ. Ở giai đoạn này, bé sẽ dần nhận biết được giọng nói của mẹ, đồng thời phân biệt nhiều kiểu giọng nói khác nhau. Sau khi chào đời, khóc sẽ là hình thức giao tiếp đầu tiên của bé con đối với thế giới bên ngoài. Thời gian bên nhau sẽ là bí quyết tốt nhất giúp mẹ có thể dễ dàng giải đáp những nhu cầu của trẻ thông qua âm thanh mà bé phát ra. Chẳng hạn như khi đói bé sẽ hét toáng lên, tiếng khóc ngắt quãng kèm theo những hành động quấy và khó chịu sẽ là lúc con cưng cần được thay tã… Khi tròn 3 tháng tuổi, bé có thể nhận biết âm thanh phát ra từ hướng nào và sự khác nhau giữa những giọng nói của các thành viên trong gia đình.

Ba mẹ có thể nhận biết việc bé phát ra những nguyên âm khác nhau như a, o… trong giai đoạn từ 3 đến 6 tháng tuổi. Cách dạy trẻ tập nói lúc này là bạn cần thường xuyên trò chuyện cùng con, hát ru hay kể chuyện cho bé nghe…Điều này sẽ giúp con yêu gia tăng vốn ngôn ngữ và từ vựng để trở thành nền tảng vững chắc cho giai đoạn tập nói sau này. Thời điểm mà bé có thể gọi “ba”, “mẹ” một cách rõ ràng là một cột mốc quan trọng trong giai đoạn tập nói và thường là khi thiên thần nhỏ của bạn vừa tròn 1 tuổi. Lúc này, con cưng đã hiểu được những cuộc đối thoại đơn giản và có thể phản ứng lại khi được ai đó gọi tên mình.

Đừng bỏ lỡ thời điểm "vàng" dạy bé tập nói

Đừng bỏ lỡ thời điểm "vàng" dạy bé tập nói Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Thần kinh, mẹ nên bắt đầu dạy bé tập nói khi con được 4 tháng tuổi, "thời cơ" quan trọng cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ

2. Giai đoạn tập phát âm từ 18 tháng đến 2 tuổi

Sau khi bé yêu tập nói được một số từ đơn cơ bản (khoảng 20 từ), bạn có thể cho bé tập làm quen với một ít từ ghép đơn giản. Trường hợp với những bé chậm nói, mẹ có thể chủ động kéo dài quá trình luyện nói từ đơn cho bé. Một số mẹ cũng tỏ ra khá lo lắng khi con yêu nói ngọng hay nói đớt trong giai đoạn này. Tuy nhiên, bạn không cần quá bận tâm. Đây là hiện tượng khá phổ biến ở một số bé và mẹ hoàn toàn có thể giúp con cưng khắc phục nhược điểm này. Cách dạy trẻ tập nói thích hợp nhất là mẹ nên phát âm lại một cách chậm rãi, rõ ràng và kiên trì giúp bé khắc phục những từ bị phát âm sai.

Thêm vào đó, học từ thông qua các hoạt động hàng ngày của gia đình là cách tốt và phù hợp với bé nhất khi ở độ tuổi này. Vì thế, mẹ có thể tận dụng những tình huống thường xảy ra trong sinh hoạt hằng ngày để hướng dẫn bé tập nói. Những mẫu câu đơn giản như “ba đi làm”, “mẹ yêu con”, “bà đi ngủ”…sẽ giúp thiên thần nhỏ của bạn nhanh chóng tiếp thu được nhiều từ mới và tăng khả năng quan sát của bé.

Cách dạy trẻ tập nói theo từng giai đoạn phát triển

Thông qua hoạt động hàng ngày, ba mẹ có thể dạy con tập nói

3. Giai đoạn gia tăng vốn từ một cách đột phá từ 2 đến 3 tuổi

Trong giai đoạn này, những câu hỏi tại sao sẽ thường xuất hiện trong các cuộc đối giữa bé và các thành viên trong gia đình. Lý giải cho điều này là vì con yêu đang chuyển mình từ giai đoạn phát âm theo kiểu bắt chước thành giai đoạn hiểu để nhớ. Bố mẹ có thể dễ dàng nhận biết được những nhu cầu của con thông qua những câu nói vì bé đã có thể ghép khoảng 2-3 từ mỗi khi trò chuyện và việc phát âm cũng dần được cải thiện rõ rệt.
Khoảng thời gian gần tròn 3 tuổi, vốn từ của thiên thần nhỏ sẽ gia tăng vượt bậc trong khoảng 200 từ. Do đó, việc bé hát trọn vẹn một bài hát hoặc diễn đạt được thuần thục một một câu chuyện với tình tiết đơn giản sẽ khiến bố mẹ vô cùng ngạc nhiên và thích thú về sự hoàn thiện ngôn ngữ của con yêu.

Dạy bé tập nói và những điều cần chú ý

Dạy bé tập nói và những điều cần chú ý Bé tập nói theo từng bước, và các bé có thể đạt được các bước đó tại những thời điểm khác nhau. Vì thế đừng quá nôn nóng hay lo lắng, trừ khi bé có những biểu hiện chậm phát triển rõ rệt.

Cách dạy trẻ tập nói tốt nhất lúc này là giúp con yêu trau dồi thêm kỹ năng diễn đạt sao cho trôi chảy và mạch lạc hơn thông qua việc bố mẹ đọc truyện cho bé nghe và hỗ trợ bé kể lại câu truyện đó. Hơn thế nữa, khả năng hiểu của thiên thần nhỏ cũng được tăng lên khi bé bắt đầu hiểu những câu lệnh đơn giản như “đặt ly lên bàn”, “đứng lên” hay “ngồi xuống”…Đồng thời, con cưng cũng sẽ phát triển thêm kỹ năng phân biệt màu sắc và nhận biết những từ ngữ mang tính mô tả như to, nhỏ, thấp, bé…

Quảng cáo
Điểm danh những “rắc rối” khiến mẹ sau sinh khổ sở và cách giải quyết

Điểm danh những “rắc rối” khiến mẹ sau sinh khổ sở và cách giải quyết Dù sinh thường hay sinh mổ, mẹ sau sinh đều có nhiều khả năng gặp phải những “rắc rối” cả trong lẫn ngoài như: rạn da, nám, khô hạn... Nếu không được quan tâm chăm sóc kỹ lưỡng, những vấn đề tưởng nhỏ này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhan sắc cũng như tâm lý của mẹ sau này.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Bệnh sởi ở trẻ em: Nỗi lo mỗi khi giao mùa (QC)

Khoảng 90% trẻ tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh sởi sẽ nhiễm bệnh. Những trẻ có nguy cơ mắc sởi cao là các bé có thể trạng yếu, không được tiêm phòng vắc – xin phòng ngừa đầy đủ.

Dịch sởi bùng phát trở lại tại TP.HCM

Lượt xem: 100.752
Đăng ngày: 15/01/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 8486 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10333 trả lời
  tích lũy được 7365 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 6340 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 6046 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15563 trả lời
  tích lũy được 5414 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT