Sự phát triển
của bé

Cách dạy con nghe lời dành cho mẹ thông thái

Nuôi con khỏe mạnh đã là một điều khó, dạy con ngoan ngoãn, biết vâng lời cha mẹ lại càng khó gấp bội. Những cách dạy con nghe lời sau đây sẽ giúp ích không nhỏ cho mẹ trong quá trình nuôi con khôn lớn.

Không quát tháo ầm ĩ

Khi con phạm lỗi thường làm bố mẹ tức giận, không kiềm chế được cảm xúc của mình nên la mắng trẻ. Nhưng la hét, quát mắng chỉ làm thỏa mãn cơn tức giận của bạn mà thôi, đứa trẻ chỉ hoảng sợ hoặc tức giận và chẳng tiếp thu được gì. Muốn tìm cách dạy con nghe lời, đây là điều đầu tiên mẹ cần loại bỏ.

Bản chất của trẻ con là thích khám phá mọi thứ xung quanh, chúng không biết đâu là giới hạn, chỗ nào được phép chơi, chỗ nào không được phép chơi. Thậm chí, có những thứ bố mẹ cấm thì chúng lại càng muốn khám phá nhiều hơn. Chúng thích chơi ở cánh cửa, khám phá ổ điện, hay nghịch đồ trang điểm của mẹ…

Trong những trường hợp thấy bé nghịch những thứ đó, cách dạy con nghe lời hiệu quả nhất là bạn nên bình tĩnh nói chuyện nghiêm túc với con, chỉ cho con biết vì sao bạn lại cấm con chơi ở những chỗ đó, chỗ đó nguy hiểm ra sao. Những lời giải thích có lý có tình giúp trẻ sẽ tiếp thu và ngoan ngoãn nghe theo.

Cách dạy con nghe lời

Cách dạy con nghe lời hiệu quả nhất cần sự mềm mỏng và khéo léo của mẹ

Nói năng nhẹ nhàng, tôn trọng trẻ

Lời nói của bố mẹ rất quan trọng, quyết định đến hành vi của trẻ. Khi nói chuyện với con trẻ, bạn nên thể hiện sự tôn trọng con. Hãy đến bên con, nhìn vào ánh mắt của con nói một cách rõ ràng, đơn giản nhưng phải thể hiện sự nghiêm khắc. Tuyệt đối không la rầy con mà đứng ở xa nói vọng lại, đứng ở đâu đó không thấy mặt con để nói. Điều này sẽ không có tác dụng, lời nói của bạn như gió bay, không để lại gì trong đầu của bé.

Một lưu ý, khi nói chuyện với bé, ngoài việc nói nhẹ nhàng, tôn trọng trẻ, mẹ cần diễn đạt ngắn gọn. Thay vì nói “Con đánh răng đi, không đánh răng sâu sẽ ăn hết răng của con đó”, thì mẹ chỉ cần nói “Con nhớ đánh răng trước khi đi ngủ nhé!” sẽ có hiệu quả hơn đấy.

Hãy cho con những lời có cánh khi con ngoan

Trẻ con rất thích nghe những lời động viên khích lệ, vì vậy, khi con ngoan, bạn đừng tiếc cho con những lời khen ngợi. Hãy khen con ngoan khi con làm tốt một việc gì đó và động viên con nếu con chưa làm tốt. Con biết thu dọn đồ chơi mỗi khi chơi xong, mẹ đừng quên khen “con mẹ biết cất đồ chơi, thế là giỏi lắm”. Khi con biết chia sẻ đồ chơi với bạn, mẹ hãy nói “Mẹ tự hào vì con biết chia đồ chơi với bạn đấy” v.v… Bên cạnh những lời nói có cánh ra thì mẹ nên có hình phạt khi con không nghe lời, và đưa ra những quy định rõ ràng cũng như thưởng cho con khi con ngoan ra sao. Ví dụ, trong ngày con được xem ti vi bao nhiêu phút, đi ngủ vào lúc mấy giờ… Tuy nhiên, khi đưa ra những quy định này, bạn phải thực hiện nó một cách kiên định thì mới có hiệu quả với bé.

Dạy con ngoan: Bạn chọn khen ngợi hay động viên?

Dạy con ngoan: Bạn chọn khen ngợi hay động viên? Có phải bạn khen con khi bé làm được chuyện gì tốt? Điều này không sai, tuy nhiên, nếu tán dương thái quá, liệu bạn có vô tình “làm hại” bé chăng? Cùng tìm hiểu những điểm khác biệt giữa “khen ngợi” với “động viên” và xem hành động nào tốt hơn cho bé nhé!

Bố mẹ luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu

Một trong những cách dạy con nghe lời là bố mẹ phải là người gần gũi, yêu thương và luôn lắng nghe những chia sẻ của con trong mọi hoàn cảnh. Khi thấy được sự tin tưởng, tôn trọng và cả tình yêu thương của bố mẹ dành cho mình bé sẽ ngoan ngoãn hơn. Bố mẹ hãy là người bạn lớn của con, tuyệt đối đừng “bỏ rơi” những suy nghĩ của con, đừng bao giờ nghĩ trẻ con chỉ nói năng ngây ngô, không cần phải lắng nghe. Với suy nghĩ đó, bạn sẽ đẩy con ra xa mình hơn và việc dạy dỗ con trở nên khó khăn, đơn giản một điều rằng bạn có lắng nghe con thì con mới lắng nghe bạn.

Quảng cáo
Vì sao sau sinh chỉ bên con mẹ mới tự tin?

Vì sao sau sinh chỉ bên con mẹ mới tự tin? Hầu hết các mẹ đều đồng ý rằng sau khi sinh người con gái thanh xuân nổi bật, luôn cuốn hút trong mọi cuộc nói chuyện đã biến mất cùng với sự xuất hiện của thiên thần nhỏ. Trong suốt thời gian nuôi con, hầu như lúc gần con, cho con bú là lúc tự tin nhất của mẹ. Vì mùi cơ thể mẹ không thể tự tin...

BẠN NÊN ĐỌC
 • 8 lỗi khiến con không nghe lời
  8 lỗi khiến con không nghe lời
  Bố mẹ nào cũng muốn con nghe lời và làm theo những chỉ dẫn của mình. Thế nhưng, chính những sai lầm tưởng chừng vô hại lại khiến những nỗ lực của bạn thất bại. Cùng điểm qua 8 sai lầm thường gặp nhé!
 • Con không nghe lời, làm sao đây?
  Con không nghe lời, làm sao đây?
  Hầu hết các bé mẫu giáo sẽ ngoan ngoãn nghe lời ba mẹ nhưng không hẳn là lúc nào cũng vậy đâu nhé! Thỉnh thoảng, bé có thể sẽ từ chối đi đến bàn ăn khi bạn gọi bé, phớt lờ đề nghị nhặt đôi vớ của...
 • 8 chiêu giúp mẹ dạy trẻ biết nghe lời
  8 chiêu giúp mẹ dạy trẻ biết nghe lời
  Việc nuôi dạy không cần mặc cả, la mắng hay dọa dẫm sẽ nâng cao tính giáo dục trong giao tiếp của cha mẹ với con cái, từ đó bé sẽ phát triển theo chiều hướng tích cực. Thế nhưng, mẹ phải làm gì để...

Video mới nhất

Xem thêm
Lưu ý an toàn cho phụ nữ dùng mỹ phẩm khi mang thai (QC)

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy việc mẹ dùng mỹ phẩm khi mang thai ảnh hưởng xấu tới con. Tuy nhiên nhu cầu làm đẹp của người phụ nữ là chính đáng dù ở lứa tuổi và hoàn cảnh nào đi nữa. Cùng tìm hiểu xem dùng mỹ phẩm khi mang thai như thế nào là an toàn nhé.

Gợi ý bộ mỹ phẩm giúp da trắng sáng cho mẹ bầu

Lượt xem: 168.539
Đăng ngày: 16/08/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Thi Nguyen
  • 32 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 100 điểm
  1
 • Dương Mai
  • 73 chủ đề | 
  • 482 trả lời
  tích lũy được 87 điểm
  2
 • Ssarah
  • 13 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 80 điểm
  3
 • Dư Thị Lương
  • 73 chủ đề | 
  • 1024 trả lời
  tích lũy được 41 điểm
  4
 • Trần Thi
  • 4 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 40 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT