Sự phát triển
của bé

Cách cho trẻ uống thuốc: Uống đúng cách (Phần 3)

Trẻ em thường nhạy cảm với thuốc hơn người lớn. Nếu bé uống sai thời điểm, thậm chí chỉ một vài viên thuốc mua ở quầy thuốc cũng có thể không hiệu quả và có hại đối với bé. Dưới đây là một số cách để bạn tự tin cho bé uống thuốc.

Sử dụng dụng cụ đo lượng thuốc đúng chuẩn
Một trong những cách để đảm bảo bé dùng thuốc đúng lượng là sử dụng đúng công cụ. Bạn nên sử dụng muỗng đo lường, dụng cụ nhỏ thuốc, tách đo lường hoặc ống tiêm hở miệng được thiết kế đặc biệt để giúp bạn đo lường và chia thuốc đúng liều.

Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng một ống tiêm hở miệng với những vạch đo lường khác nhau. Đối với em bé, ống tiêm có hiệu quả hơn muỗng vì bạn có thể đảm bảo bạn cho hết thuốc vào miệng bé và thuốc chảy xuống cổ họng bé.

Nếu bạn dùng đồ nhỏ giọt và bé cố gắng phun hết thuốc ra, nên dùng ngón tay kéo má bé rộng ra và cố gắng ép thuốc vào một trong hai má của bé, để tay trong miệng bé cho tới khi bé nuốt hết thuốc, với cách này, thuốc sẽ đi xuống cổ họng bé thay vì đi ra ngoài.

Cách cho trẻ uống thuốc: Uống đúng cách (Phần 3)

Sử dụng dụng cụ hỗ trợ cho bé uống thuốc dễ dàng và đủ liều

Đối với thuốc dạng bột, bạn có thể sử dụng muỗng đo lường, loại dùng để đo lường nguyên liệu nấu ăn hoặc làm bánh, nhưng cách này thường rất khó để đút vào miệng bé.

Thời gian là quan trọng nhất
Nên đọc nhãn cẩn thận để xem bạn nên cho bé uống thuốc bao nhiêu lần một ngày. Nếu trên nhãn ghi “ban lần một ngày”, cho bé uống ban lần vào những lúc bé thức, bạn không phải đánh thức bé dậy để bắt uống thuốc. Ngược lại, nếu hướng dẫn nói “mỗi 6 tiếng”, bạn sẽ phải tìm hiểu xem điều đó có nghĩa là bé cần uống thuốc theo giờ đồng hồ, giờ thức giấc hay giờ ngủ.

Nếu đó là thuốc được kê đơn thì nên hỏi bác sĩ kê đơn thuốc đó. Nếu đó là thuốc mua tại quầy thuốc thì phải hỏi dược sĩ. Nhớ bám sát hướng dẫn về việc nên cho bé uống thuốc lúc no hay lúc đói và nên tránh cho bé ăn những thực phẩm gì trong quá trình dùng thuốc.

Nếu bạn đã cho bé uống thuốc một thời gian dài nhưng không thu được kết quả gì, kiểm tra lại hướng dẫn. Nếu triệu chứng của bé không có tiến triển gì, tiếp tục cho bé uống vượt khuyến nghị sẽ không tốt cho bé. Trong trường hợp này, bạn nên đưa bé đến bác sĩ kiểm tra.

Trái lại, cho bé uống đủ liều thuốc kháng sinh theo đơn kê toa, cứ tiếp tục theo đúng khuyến nghị của bác sĩ, ngay cả khi bé đã phục hồi hoàn toàn. Nếu không, bạn không thể đảm bảo là toàn bộ vi khuẩn có hại đã biến mất và có thể khiến bé bị lờn thuốc.

Giúp thuốc trôi xuống
Bé có thể không chịu uống thuốc, đặc biệt khi thuốc có vị không ngon. Trong trường hợp này, bạn có thể hỏi bác sĩ về một loại thuốc hỗn hợp có vị, loại này có thể khiến cho thuốc có nhiều mùi vị khác nhau, để khiến thuốc có vị ngon hơn. Tuy nhiên, đừng trộn thuốc vào một ly sữa hoặc một tách nước ép vì nếu bé không uống hết nước ép hoặc sữa thì sẽ không uống thuốc đủ liều.

Nếu bé đã đủ lớn để ăn thức ăn đặc hơn, giải pháp của bạn là có thể xin bác sĩ cho bé thuốc viên. Như thế bạn có thể nghiền thuốc ra và trộn thuốc vào một ít sữa chua hoặc táo nghiền nhuyễn.

Không nên dụ bé uống bằng cách gọi thuốc là “kẹo”, nói như thế lúc đầu có thể dễ dàng cho bé uống, nhưng về sau cách này sẽ phản tác dụng. Nếu bằng một cách nào đó mà bé vớ được chai thuốc, bé có thể quyết định tự mình uống hết chai.

Cất giữ thuốc an toàn
Cố gắng giữ nguyên bao bì thuốc cho tới khi bạn sử dụng hết thuốc, nếu bạn làm mất nhãn hoặc hướng dẫn, nên vứt thuốc đó đi. Bạn không nên mạo hiểm cho bé uống thuốc theo lượng mà bạn đoán chừng.

Nhiều thuốc kháng sinh và một số loại thuốc khác cần được cất giữ trong tủ lạnh. Những loại khác cần giữ mát liên tục, ngay cả khi ở nhà hoặc di chuyển.

Nên hỏi dược sĩ về những hướng dẫn sử dụng cụ thể và cả cách bảo quản và giữ những loại thuốc không cần giữ trong tủ lạnh ở nơi thoáng mát và khô ráo, đừng cất chúng ở tủ thuốc trong phòng tắm vì thuốc có thể bị ẩm ướt do nước từ vòi hoa sen. Cất tất cả các loại thuốc ngoài tầm với của bé và theo sát những lời khuyên của chuyên gia về cách tốt nhất để vứt những loại thuốc quá hạn.

Quảng cáo
Ngọt ngào không xa, cả nhà mình cùng tìm nha!

Ngọt ngào không xa, cả nhà mình cùng tìm nha! Trái tim của một người lớn hạnh phúc được nuôi dưỡng bởi những khoảnh khắc ngọt ngào thời thơ ấu. Mà ngọt ngào của bé thơ thì dễ tìm lắm, đâu đó trong nhà, ngoài sân, công viên, khoảng trời, có khi lại từ chính những người thương.

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Bé 4 tháng tuổi biết làm gì? (QC)

Đến tháng thứ 4, các bé đã đạt được cân nặng gấp đôi so với lúc mới sinh và biết khá nhiều kỹ năng mới. Cùng khám phá xem bé 4 tháng tuổi biết làm gì, mẹ nhé!

Trẻ 4 tháng tuổi: Giai đoạn thích đùa nghịch

Lượt xem: 71.103
Đăng ngày: 21/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32084 trả lời
  tích lũy được 8472 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10341 trả lời
  tích lũy được 7362 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 6333 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 6044 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 5386 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT