Sự phát triển
của bé

Mách mẹ 10 bước cai sữa hiệu quả

Khi bé đã bước vào độ tuổi thích hợp, bạn có thể tiến hành cai sữa cho con. Với 10 bước dưới đây, bạn sẽ có một cách cai sữa cho bé hiệu quả và đem lại sự thoải mái cao nhất cho cả mẹ và bé

1/ Chỉ đáp ứng bé khi bé muốn: Nếu bạn đang duy trì việc cho con bú mỗi ngày theo thời gian biểu, việc đầu tiên cần thực hiện chính là thay đổi cách cho bé bú. Bạn sẽ không cho bé bú nếu như bé không yêu cầu. Đây là một trong những cách cai sữa cho bé tự nhiên nhất.

Cách cai sữa cho bé

Dù chọn cách cai sữa cho bé như thế nào, bạn cũng cần tiến hành một cách từ từ, không nên đột ngột vì sẽ gây hụt hẫng cho cả bạn lẫn bé

2/ Thay thế sữa mẹ bằng thức ăn: Cho bé ăn những bữa ăn thật ngon lành trong trước khi bé đòi bú, đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị thức ăn và đồ uống sẵn, như vậy bé sẽ không phải vừa chờ thức ăn vừa không được bú mẹ. Giảm dần vai trò của sữa mẹ trong chế độ dinh dưỡng của bé là một cách cai sữa cho bé rất hiệu quả đấy nhé!

3/ Nắm rõ thói quen của bé: Bé thường đòi ti mẹ khi buồn ngủ và mệt mỏi, vì vậy, xen giữa những giờ hoạt động, bạn nhớ cho bé ngủ một giấc ngắn hay đi ngủ trước khi con bạn quá mệt mỏi nhé.

4/ Đánh lạc hướng bé và những hoạt động thay thế cho việc bú mẹ: Áp dụng một “chiến thuật” đơn lẻ không phải là cách cai sữa cho bé hiệu quả. Bạn cần phải linh hoạt và phối hợp rất nhiều ý tưởng như:

 • Cho bé chơi những trò vận động, sáng tạo, giao lưu với mọi người: đọc sách, tham gia các ngày hội vui chơi, các hoạt động thể chất, các hoạt động nghệ thuật, chơi đồ hàng…
 • Cho bé giúp mẹ làm việc nhà/ giúp bé cảm thấy mình có ích hơn
 • Ở nhà nhiều hơn nếu bé quá nhạy cảm và thế giới bên ngoài khiến bé cảm thấy sợ hãi và cần được an ủi bằng cách bú mẹ. Hoặc ngược lại, bạn có thể ra ngoài để thay đổi không khí nếu bé sẵn sàng.
 • Tìm những cách khác để âu yếm con: ôm bé, xoa bóp cho bé, nắm tay, xoa lưng, vẽ lên lưng bé, chơi các trò chơi vui nhộn như: chơi máy bay, cù lét, nhào lộn, đặt bé ngồi vào lòng bạn, lưng dựa vào ngực bạn trong khi bạn đang đọc sách.

5/ Trì hoãn việc cho bé bú lại: Chỉ đơn giản bảo bé “Ừ, để sau nha con”.

6/ Khiến bố tham gia vào: Bố có thể để ý đến bé nhiều hơn vào ban ngày, hoặc chăm bé hoàn toàn vào ban đêm, là người cho bé đi ngủ. Điều này sẽ giúp bé chóng quên thói quen bú mẹ trước khi đi ngủ. Đây là một cách cai sữa cho bé rất dễ áp dụng và gây ít áp lực cho mẹ.

7/ Đứng liên tục: Đừng ngồi đủ lâu để bé đòi bú.

8/ Thay đổi thói quen: Vào buổi sáng, bạn nên ngủ dậy sớm hơn bé, cất chiếc ghế bạn vẫn thường ngồi cho bé bú đi, sử dụng kỳ nghỉ hoặc mời bạn bè tới chơi, lịch trình bận rộn sẽ khiến bé quên mất việc bú mẹ.

Các bước tiến hành cai sữa bé tự chỉ huy

Các bước tiến hành cai sữa bé tự chỉ huy Nếu chưa biết phải cai sữa cho bé vào thời điểm nào, bạn có thể căn cứ vào những dấu hiệu sẵn sàng của bé. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ việc bé đã sẵn sàng bỏ bú và lười bú mẹ tạm thời vì một nguyên nhân nào đó

8/ Giảm dần việc cho bé bú:

 • Hạn chế số lần cho con bú
 • Không cho bé bú ở nơi công cộng
 • Canh thời gian cho bé bú bằng cách đếm đến 10 hoặc cho bé bú trong thời gian bạn hát một bài hát.
 • Chỉ cho bé bú ở vài nơi nhất định trong nhà như phòng ngủ.
 • Chỉ cho bé bú vài lần nhất định trong một ngày (có thể đưa cho bé một món đồ/ hay một thứ gì đó mà bé có thể đổi cho mẹ khi muốn được bú, như vậy bé sẽ có cảm giác rằng mình kiểm soát được quá trình)
 • Giảm số lần cho bú lại: những lần cho bé bú trước khi đi ngủ, trước khi thức dậy, trước khi ngủ trưa sẽ được cắt giảm dần dần.
 • Mỗi lần không cho bé bú, mẹ nên dành sự chú ý cho bé suốt 15 phút liên tục.
 • Một cách cai sữa cho bé mà mẹ có thể áp dụng đối với những bé lớn, đó là bỏ qua giấc ngủ trưa, như vậy có thể khiến bé không có nhu cầu đòi bú trước giấc ngủ nữa.

9/ Nói với bé rằng không tạo sữa nữa: Bạn có thể dùng ngôn ngữ của trẻ con để nói về sự thay đổi của bầu sữa mẹ “chúng đang nghỉ hưu, sữa sẽ không còn được sản xuất nữa”.

10/ Lên kế hoạch/Thảo luận về kế hoạch cai sữa với anh xã:

 • “Hãy ngừng việc cho con bú vào đầu tuần sau” hay “Khi nào thì em nghĩ em nên ngừng cho con bú?”
 • Bạn nên chọn trước một ngày cụ thể để bắt đầu cai sữa, ngày đó phải phụ thuộc vào tuổi của bé, nhớ đếm ngược đến ngày đó nhé.
 • Lên kế hoạch tổ chức một bữa tiệc hoặc đi chơi ở một nơi đặc biệt để mừng quá trình cai sữa khó khăn đã thành công
 • Tìm thứ gì đó để kỷ niệm cho sự kiện này cho mẹ/và cả bé nữa.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT