Sự phát triển
của bé

Mách mẹ cách bế trẻ sơ sinh an toàn và thoải mái

Với những bà mẹ mới lần đầu có con, mọi thứ đều thật lạ lẫm. Kể cả việc bế ẵm bé cũng không dễ dàng với các mẹ vì cảm giác con còn quá nhỏ yếu, non nớt. Với những mách nước về cách bế trẻ sơ sinh dưới đây, mẹ sẽ bớt lo lắng khi chăm sóc thiên thần nhỏ trong những ngày đầu tiên

Điều đầu tiên mà mẹ cần lưu ý trong cách bế trẻ sơ sinh là luôn nâng đỡ kỹ phần đầu của bé. Cổ của bé sơ sinh còn khá mềm và chưa thể giữ thẳng khi mẹ không giúp bé đỡ sau gáy. Ngoài ra, trên đầu của bé cũng có các phần thóp khá mềm nên mẹ cần chú ý cẩn thận nhất với vùng đầu khi bế bé.

Cách bế trẻ sơ sinh từ nôi/ giường

Khi bé đang nằm trên nệm, giường, trong nôi hay trên thảm chơi và bạn muốn bế bé lên, hãy nhẹ nhàng luồn tay vào dưới cổ và đầu bé, tay còn lại luồn vào dưới mông bé và chậm rãi đưa bé lên và áp vào người bạn. Từ tư thế này, bạn có thể điều chỉnh để bế bé nằm ngửa, nằm sấp hoặc tựa đầu vào vai mẹ.

Bế ngửa để trò chuyện và cho bé bú

Để bế trẻ sơ sinh ở tư thế nằm ngửa, bạn nhẹ nhàng luồn tay từ mông bé lên lưng và cổ bé, tay còn lại luồn xuống theo chiều ngược lại, để đến cuối cùng, cổ và đầu bé sẽ gác lên khuỷu tay của cánh tay này, tạo thành một vòng nâng đỡ chắc chắn giúp cả bạn và bé đều cảm thấy thoải mái.

Cách bế trẻ sơ sinh này thích hợp cho những bé mới sinh trong những tuần đầu tiên, và là tư thế thuận tiện để mẹ có thể hát, trò chuyện cho con nghe, bế con đi dạo quanh gần nhà, hay khi cho con bú. Khi bế bé một lúc lâu, mẹ có thể ngồi xuống, để trọng lượng của bé tựa lên đùi để bớt mỏi tay.

Cách bế trẻ sơ sinh

Cách bế ngửa (ẵm ngửa) với phần đầu và cổ bé gác lên khuỷu tay của người mẹ là cách bế trẻ sơ sinh phổ biến nhất

Bế sấp để luyện tập cơ bắp

Tương tự như các bước bế ngửa, cách bế trẻ sơ sinh nằm sấp trên cánh tay của mẹ cũng thực hiện qua các bước nâng đỡ đầu và cổ bé, luồn 1 cánh tay dưới bụng và ngực bé, cánh tay còn lại luồn ngược từ giữa 2 chân lên đến ngực bé, tạo thành 1 vòng ôm chắc chắn, nâng đỡ cả cơ thể bé một cách an toàn, êm ái. Cách bế bé ở tư thế nằm sấp rất tốt để luyện tập cho phần cơ bắp ở lưng, cổ của bé. Mẹ có thể bế bé theo cách này và đi một vòng trong nhà trước khi cho bé tập nằm sấp. Ngoài ra, tư thế này cũng giúp bé ợ hơi nữa đấy!

Cách bế trẻ sơ sinh nằm sấp

Những lợi ích tuyệt vời khi tập nằm sấp cho trẻ sơ sinh

Những lợi ích tuyệt vời khi tập nằm sấp cho trẻ sơ sinh Tập cho trẻ nằm sấp không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cơ bắp, giác quan mà còn phòng ngừa đầu bẹp và rất tốt cho dạ dày của bé.

Bế đứng (bế vác vai) và những lưu ý an toàn

Từ tư thế bế ngửa, nhẹ nhàng nâng cánh tay đang đỡ dưới cổ bé để đẩy bé đứng dần lên, hơi xoay tay để hướng người bé úp vào người mẹ, đặt đầu và  cổ bé tựa lên vai mẹ. Tay còn lại đỡ phần mông của bé. Ở tư thế này, phần lớn trọng lượng của bé đặt tựa vào người mẹ và các bé sơ sinh qua vài tháng đầu đời sẽ thích tư thế này hơn bế ngửa. Bởi với tư thế bế vác, bé vừa có thể ợ hơi, giảm bớt hơi thừa trong bụng, vừa có thể nhìn ngắm nhiều cảnh vật xung quanh hơn.

Cách bế trẻ sơ sinh nằm sấp

Lưu ý, với tư thế này, nếu cổ bé đã cứng, mẹ có thể chỉ cần 1 cánh tay để đỡ bé. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng mẹ có thể thoải mái cầm theo bất cứ vật dụng gì với cánh tay còn lại. Chẳng hạn, vừa bế con vừa xem điện thoại, vừa bế con vừa cầm ly nước uống là điều không nên đâu mẹ nhé. Mẹ có thể bế trẻ sơ sinh bằng một tay nhưng tay còn lại cũng nên để tự do để có thể “tiếp cứu” ngay trong trường hợp bé ngọ ngoạy, quấy khóc.

Mách mẹ cách cho bé ợ hơi

Mách mẹ cách cho bé ợ hơi Cho con bú sữa mẹ hoặc bú bình là một trải nghiệm rất thú vị với những người mới làm cha mẹ. Tuy nhiên, có thể bạn đang lãng quên một phần quan trọng của công việc này, đó là cho bé ợ hơi

Với 3 cách bế trẻ sơ sinh kể trên, bất cứ khi nào mẹ cảm thấy mỏi mệt thì đều có thể ngồi xuống để giảm bớt cảm giác gánh nặng trên vai và hai chân. Ngoài ra, việc vừa ngồi vừa bế bé cũng là cách thích hợp nhất để mẹ hướng dẫn cho các anh chị của bé cách bế và chơi với em, nhưng hãy lưu ý rằng, các bạn nhỏ chỉ được bế em khi đã được sự đồng ý của mẹ và có sự theo dõi của bố, mẹ.

Theo các nghiên cứu khoa học, việc thường xuyên bế bồng là một cách rất tốt để xây dựng tình cảm giữa mẹ và bé sơ sinh. Ngoài ra, các bé được mẹ ôm ấp thường xuyên cũng mau lớn và có những cảm nhận tích cực, yên tâm và bình tĩnh hơn. Do đó, đừng ngại bế con bất cứ khi nào bạn muốn, và bế con ở bất kỳ tư thế nào mà mẹ cảm thấy thuận tiện và bé được nâng đỡ một cách tốt nhất.

Quảng cáo
Ngọt ngào không xa, cả nhà mình cùng tìm nha!

Ngọt ngào không xa, cả nhà mình cùng tìm nha! Trái tim của một người lớn hạnh phúc được nuôi dưỡng bởi những khoảnh khắc ngọt ngào thời thơ ấu. Mà ngọt ngào của bé thơ thì dễ tìm lắm, đâu đó trong nhà, ngoài sân, công viên, khoảng trời, có khi lại từ chính những người thương.

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
20 từ trẻ 2 tuổi cần phải nói được (QC)

Trẻ 2 tuổi đã đi thật vững, tự xúc ăn thật giỏi nhưng vẫn chưa nói thật rõ. Mẹ lo lắng là hoàn toàn đúng. Bởi ở cột mốc phát triển này có tới 25 từ, cụm từ bé vần nói thật rõ ràng.

Trẻ 17 tháng tuổi và phương pháp giáo dục của bố mẹ

Lượt xem: 1
Đăng ngày: 18/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32084 trả lời
  tích lũy được 25426 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10341 trả lời
  tích lũy được 22089 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 19004 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 18132 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 16167 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT