Sự phát triển
của bé

3 tuyệt chiêu nuôi con toàn diện

Có 3 yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của một đứa trẻ 2 tuổi là khả năng ngôn ngữ, vận động và kỹ năng cơ bản. Nếu biết cách vận dụng hợp lý, mẹ có thể giúp bé thông minh hơn.

Nuôi dạy con thông minh

Đừng bỏ qua những bí quyết dạy con thông minh bằng những điều nhỏ nhặt hằng ngày

1/ Cho bé tập thể dục và đi bộ

Đi bộ được xem là một hoạt động thể chất hằng ngày, giúp kích thích các giác quan của trẻ em phát triển một cách toàn diện. Không nên chỉ cho bé đi trên một đoạn đường bằng phẳng, thoải mái, một con đường dốc, thô hay những bậc thang lên xuống sẽ giúp con phát triển kỹ năng vận động tốt hơn.

Bạn cũng có thể cùng con chơi ném và bắt bóng. Ban đầu, bé chỉ có thể chạy dọc theo đường lăn của bóng. Dần dần, bé sẽ có thể nhặt bóng bằng một con đường ngắn nhất. Thậm chí, một ngày không xa, bé cưng có thể chụp được trái bóng nữa đấy.

Nuôi dạy con: Bạn có đang kỳ vọng quá mức?

Nuôi dạy con: Bạn có đang kỳ vọng quá mức? Bố mẹ nào cũng mong con có một tương lai xán lạn, vì lẽ đó, chúng ta thường đặt ra những tiêu chuẩn cao cho bé. Tuy nhiên, nuôi dạy con lại là một chuyến du hành mà ở đó, giới hạn giữa việc khuyến khích và gây áp lực rất mong manh. Để biết khi nào con đang cảm thấy quá tải và giúp bé cân bằng...

2/ Đọc sách cho con

2- 2,5 tuổi là giai đoạn quan trọng, mang tính đột phá đối với sự phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ. Nhiều mẹ nghĩ nên nói chuyện với con bằng giọng trẻ con, nhẹ nhàng để bé thích thú và cảm thấy thân thuộc hơn. Tuy nhiên, đây không phải là một phương án hoàn hảo. Thay vào đó, mẹ nên thường xuyên nói chuyện với con bằng giọng chuẩn, cố gắng phát âm rõ từng từ. Mẹ có thể hỏi con về những vật dụng trong nhà, dạy bé cách phân biệt màu sắc. Chẳng hạn, lúc tắm cho con, bạn có thể hỏi bé “Những vật nào có màu đỏ?” và chờ bé trả lời.

Khi bé 2 tuổi, mẹ nên cố gắng mua cho con nhiều sách ảnh. Không chỉ cho con xem ảnh, mẹ nên đọc to phần nội dung câu chuyện. Thậm chí, nếu bé thích, bạn có thể đọc cho con 2-10 quyển sách ảnh mỗi ngày. Nếu bé có một quyển sách yêu thích, mẹ có thể đọc đi đọc lại cho con nghe nhiều lần hoặc chọn những quyển sách thú vị để đọc lại cho bé. Đọc thơ cho bé nghe cũng là một cách giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ của mình. Không cần phải giảng giải cho con hiểu rõ từng câu, bạn chỉ cần đọc nhiều lần để bé nhớ câu chữ và nhịp điệu của bài thơ.

Những sai lầm cần tránh trong cách nuôi dạy con

Những sai lầm cần tránh trong cách nuôi dạy con Bạn có biết thậm chí trong khi ngủ, bé vẫn nghe và cảm nhận được sự cãi nhau của bố mẹ không? Nghiên cứu cho thấy rằng, đối với những trẻ có vấn đề về gia đình như thường xuyên thấy bố mẹ cãi nhau, thiếu đi tình yêu thương... sẽ dễ mắc bệnh trầm cảm hơn những bé khác. Có nhiều sai lầm tưởng...

3/ Quan hệ giữa nguyên nhân- kết quả

Dạy bé mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển ngôn ngữ của bé. Trong trường hợp bé bị kẹp tay vào cửa, nhiều mẹ rất hay đánh cửa “ Cửa hư, kẹp tay của em đau”. Tuy nhiên, cách này không giúp bé thấy được mối liên quan giữa nhân quả, từ đó có cái nhìn không đúng về sự vật. Bé sẽ nghĩ việc bị kẹp tay là do cánh cửa, không phải do hành động của mình. Thay vì vậy, mẹ nên dạy con rằng “Nếu con nghịch cửa, con sẽ bị kẹp tay”. Nhờ đó, bé sẽ biết được việc bị kẹp tay là do nghịch cửa, và lần sau sẽ không làm như vậy nữa.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.985.358
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT