Sự phát triển
của bé

Khi nào bé biết ngồi?

Biết ngồi là một trong những bước tiến lớn trong quá trình phát triển của trẻ. Khi có thể ngồi, bé có thể nhìm thế giới xung quanh mình theo một cách hoàn toàn khá so với thời gian trước đây. Bên cạnh đó, việc bé tập ngồi cũng là một mốc quan trọng để bé tiến tới việc bò, đứng và đi sau này

Kể từ tháng thứ 4, cơ cổ và đầu của bé sẽ phát triển nhanh chóng và cứng cáp hơn. Nhờ đó, bé sẽ học cách ngẩng cao và giữ đầu mình trong khi lật. Cũng chính trong giai đoạn này, đa số các bé sẽ bắt đầu quá trình tập ngồi, và trở nên vững vàng hơn khi được 8 tháng tuổi. Tuy nhiên, với một số trẻ, cho dù đã có thể ngồi giỏi, nhưng bé vẫn đặc biệt hứng thú hơn với việc lật ngã và lăn vòng.

Một khi đã có thể ngẩng cao và giữ được đầu mình, các bé sẽ tìm cách dùng cánh tay của mình để nâng người lên và giữ cho ngực không chạm sàn. Đến tháng thứ 5, bé có thể trong chốc lát mà không cần hỗ trợ, nhưng chúng ta nên ở bên cạnh bé để giúp bé khi cần và nhớ đặt gói, mền xung quanh phòng khi bé ngã.

Ngay sau đó, bé sẽ tìm cách duy trì sự cân bằng của cơ thể khi ngồi bằng cách hơi đổ người về phía trước với một hay hai tay chống xuống đất. Đến tháng thứ 7 -8, bé có thể ngồi vững mà không cần hỗ trợ, tay có thể tự do vung vẫy khám phá và lúc này, bé sẽ học cách xoay sở để với lấy những thứ mà bé thích khi đang ngồi.

Vào thời điểm này, bé có thể biết cách chống đẩy tay để ngồi lên và khi được 8 tháng tuổi, bé đã có thể tự mình ngồi “vững như núi”.

Bé tập ngồi

Tập ngồi là một trong những cột mốc quan trọng trong sự phát triển của trẻ

Mẹ nên chuẩn bị gì cho giai đoạn tập ngồi của bé?

–          Tập cho bé nâng cao  đầu và ngực để giúp cơ cổ của bé cứng cáp và luyện khả năng kiểm soát đầu khi ngồi. Ngoài ra, mẹ có thể khuyến khích bé chơi trò úp mặt xuống rồi nhanh chóng ngẩng đầu lên để nhìn.

–          Dùng đồ chơi sáng màu có thể phát ra tiếng động hay sử dụng gương để kiểm tra xem khả năng nghe – nhìn của bé có phát triển phù hợp hay không. Một khi bé tỏ ra khá tự tin khi ngồi, mẹ nên để đồ chơi và những đồ vật hấp dẫn khác hơi xa tầm với bé, chúng sẽ thu hút sự tập trung của bé, khiến bé muốn với lấy. Nhờ đó, bé sẽ học cách giữ cân bằng với cánh tay của mình.

–          Luôn bên cạnh khi bé tập ngồi để hỗ trợ khi bé ngã cũng như làm cổ động viên khi bé muốn trình diễn kỹ năng mới của mình.

Mong chờ từng cột mốc phát triển của con

Mong chờ từng cột mốc phát triển của con Mỗi ngày với bé là một niềm vui khám phá mới. Sẽ không có gì lạ khi bé lại phát hiện thêm kỹ năng mới với từng ngày trôi qua. Vào mỗi một độ tuổi, bé sẽ có những cột mốc phát triển khác nhau. Chỉ khi nắm vững được điều này, ba mẹ mới có thể giữ bé an toàn và khỏe mạnh.

Làm gì khi trẻ chưa biết cách ngồi?

Việc phát triển các kỹ năng ở mỗi bé sẽ khác nhau, sẽ có bé nhanh hơn và cũng có bé chậm hơn nhưng việc kiểm soát được cái đầu là rất quan trọng để bé có thể ngồi một cách độc lập. Ngồi là chìa khóa giúp bé có thể bò, đứng và tập đi. Vì vậy, nếu bé 4 tháng mà vẫn chưa thể ngẩng đầu lên từ từ và chưa biết chống tay để nâng người lên hoặc đến tận khi được 9 tháng tuổi, bé vẫn không thể ngồi, mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn cụ thể. Với những bé sinh non, những cột mốc phát triển này có thể sẽ chậm hơn một chút so với các bé cùng tuổi.

Sau khi biết ngồi, bé có thể làm gì?

Khi đã có thể chồm về phía trước khi đang ngồi và giữ được thăng bằng trên tay cũng như đầu gối của mình, bé có thể sẽ bắt đầu tập di chuyển tới lui trên hai tay hai chân của mình. Tromg khi một số trẻ bắt đầu tập bò khi được 6-7 tháng tuổi, thì một số khác sẽ mất nhiều thời gian hơn, có thể đến 10 tháng tuổi bé mới có thể bò giỏi. Theo khuyến cáo của hầu hết các bác sĩ nhi khoa, khi bé có thể ngồi mà không cần hỗ trợ nhiều nữa cũng là giai đoạn mẹ nên bắt đầu tập cho bé ăn thức ăn đặc.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

BẠN NÊN ĐỌC
 • 5 bí quyết dạy bé tập ngồi
  5 bí quyết dạy bé tập ngồi
  Một trong những cột mốc đánh dấu sự phát triển của bé mà các bậc phụ huynh thường trông đợi chính là ngày bé học ngồi. Hầu hết trẻ sẽ tự biết ngồi khi được khoảng 6 - 8 tháng tuổi. Tuy nhiên, cũng...
 • Mách mẹ cách tập ngồi cho bé sơ sinh
  Mách mẹ cách tập ngồi cho bé sơ sinh
  Khi bé đã có thể ngồi lên, thế giới xung quanh trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết với tràn ngập những thứ thú vị để khám phá. Nhưng trước hết, bé con cần được tập ngồi với ít nhiều sự hỗ trợ từ bố mẹ
 • 9 cột mốc phát triển quan trọng của bé
  9 cột mốc phát triển quan trọng của bé
  Những năm tháng đầu đời của trẻ luôn mang đến nhiều bất ngờ và vui sướng cho những người làm cha mẹ. Dưới đây là một số cột mốc đáng nhớ trong khoảng thời gian từ khi mới sinh đến khi bé 18 tháng....
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT