Sự phát triển
của bé

Bé bú mẹ lắt nhắt có đáng lo? Cách khắc phục tình trạng này

Ở giai đoạn sơ sinh, bỗng nhiên bé bú mẹ lắt nhắt khiến mẹ rất lo lắng và không biết nên làm gì. Hãy tìm hiểu xem tại sao bé sơ sinh lại có biểu hiện này nhé.

bé bú mẹ lắt nhắt

Bé bú mẹ lắt nhắt chỉ là hiện tượng tạm thời, mẹ đừng quá lo lắng nhé.

Những thay đổi của bé ở giai đoạn sơ sinh thường không có gì nghiêm trọng nhưng nếu chưa có kinh nghiệm chăm con, mẹ rất dễ cảm thấy căng thẳng, chẳng hạn như nếu gặp phải trường hợp bé bú mẹ lắt nhắt

Bé bú mẹ lắt nhắt là như thế nào?

Bé bú mẹ lắt nhắt để chỉ việc bé bú nhiều cữ ngắn khoảng 2-3 phút và hành động này lặp lại thường xuyên. Nhiều khi cứ 30 phút là bé quấy khóc đòi bú lại.

Điều này làm mẹ không yên tâm vì lo không đủ sữa cho con bú, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Bên cạnh đó, việc trẻ bú lắt nhắt, nhất là vào ban đêm có thể làm mẹ mất ngủ và mệt mỏi. Tình trạng kéo dài có thể làm mẹ kiệt sức.

Nguyên nhân trẻ bú lắt nhắt

1. Do cấu tạo dạ dày của bé

Hiện tượng bé bú mẹ lắt nhắt thường xảy ra với trẻ ở giai đoạn dưới 12 tuần tuổi. Lúc này, dạ dày bé còn nhỏ nên con mới bú ít đã no. Với lượng thức ăn đó, chỉ cần một, hai lần đi tiểu là con đã đói nên liên tục cáu kỉnh, đòi bú.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Trẻ sơ sinh vừa bú vừa càu nhàu: Làm sao để mẹ khắc phục cho con?

2. Mẹ không đủ sữa cho bé

Điều này dễ nhận ra nếu có một số dấu hiệu sau:

– Bé tăng cân rất ít, không đạt các chỉ số ở cột mốc phát triển. Thường dưới 3 tháng, con phải tăng từ 100-200g/tuần. Từ 3-6 tháng, con phải tăng 100-140g/tuần.

– Số tã con thải ra ít. Thường sau ngày thứ 6, số tã ướt là 6-8 tã ướt/ngày. 

– Mẹ không có cảm giác “xuống sữa” khi cho bé bú.

– Ngực mẹ không căng, thậm chí có cảm giác “lỏng lẻo”.

– Bé bú không no nên ngủ không sâu giấc, hay giật mình, quấy khóc.

3. Mẹ cho bé bú sai tư thế

Nếu mẹ cho bé bú sai tư thế, con sẽ không ngậm hết quầng vú hoặc lệch khớp ngậm chuẩn, dẫn đến không đỡ nổi sữa và bị sặc sữa. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho bé mà còn làm con chỉ dám bú 2, 3 phút đầu khi sữa chưa xuống. Đến khi sữa xuống thì con “chạy sữa” không dám bú nữa. Kết quả là con luôn trong trạng thái đói làm bé bú mẹ lắt nhắt.

4. Nhu cầu gần gũi mẹ của bé

Một số bé đòi bú thường xuyên vì nhu cầu muốn được mẹ ôm ấp và gần gũi mẹ. Điều đó giúp bé cảm thấy an tâm vì luôn có mẹ bên cạnh.

Nhu cầu gần gũi mẹ của bé

5. Do mẹ làm nết cho bé

Cứ mỗi lần bé quấy khóc mẹ lại cho bé bú vì đây là cách dỗ dành nhanh nhất. Lâu dần tạo thành thói quen khiến bé luôn muốn ngậm ti dù không thật sự đói. 

6. Bé đang trải qua giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt (growth spurts)

Các đợt tăng trưởng “bùng nổ” này sẽ giúp bé đạt trong lượng gấp 2-3 lần so với lúc mới sinh khi được 1 tuổi. Thường giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt xảy ra vào lúc con 3 tuần, 6 tuần, 3 tháng, 6 tháng tuổi và chỉ kéo dài trong vài ngày.

Khi rơi vào giai đoạn “growth spurts”, bé đói rất nhanh vì cần nhiều năng lượng cũng như chất dinh dưỡng để phát triển. Bé có thể bú đến 18 lần trong 32 giờ. Sau giai đoạn này, bé sẽ bú trở lại với tần suất như bình thường.

Một số dấu hiệu cho thấy bé đang ở giai đoạn “growth spurts”: trẻ sơ sinh đòi bú quá nhiều lần và bú lâu, thức dậy nhiều hơn vào ban đêm để đòi bú, trở nên quấy khóc, cáu kỉnh hơn bình thường.

Bé bú đêm nhiều phải làm sao để khắc phục?

Bé bú đêm nhiều phải làm sao để khắc phục? Bé bú đêm nhiều phải làm sao là câu hỏi thường trực của các mẹ có con hay thức đêm, đòi bú, thức trắng quấy khóc. Điều mẹ lo lắng nhất chính là thói quen sinh hoạt thất thường này sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe con yêu nghiêm trọng.

Một số tác hại khi trẻ bú lắt nhắt

Nếu không phải rơi vào giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt, việc bé bú mẹ lắt nhắt có thể ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ lẫn bé, nhất là khi tình trạng này kéo dài.

– Mẹ dễ suy kiệt sức khỏe vì thiếu ngủ, không có thời gian nghỉ ngơi do phải gắn với bé suốt cả ngày.

– Bé ngủ chập chờn, hay quấy khóc do luôn ở trong tình trạng không đủ no. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển toàn diện của bé.

Bé bú mẹ lắt nhắt, bú rất ít mỗi lần bú, không bú kiệt sẽ gây giảm tiết sữa hoặc làm mẹ dễ bị viêm tuyến vú (viêm tuyến sữa).

– Đặc biệt, bé có thể chậm tăng cân vì chỉ bú được sữa đầu do thời gian bú ngắn chỉ vài phút. Trong khi đó, sữa sau mới đặc và nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Một số tác hại khi trẻ bú lắt nhắt

Giúp trẻ tạm biệt tật xấu bú lắt nhắt

– Kiểm tra xem mẹ đã cho bé đúng cách chưa, nếu chưa phải điều chỉnh lại cho đúng để bé cảm thấy thoải mái và bú được nhiều.

– Nếu bé bú mẹ lắt nhắt là do mẹ thiếu sữa thì mẹ cần uống nhiều nước, ăn các thực phẩm lợi sữa, thường xuyên vắt sữa để kích sữa tiết ra nhiều.

– Nên dỗ dành bé, tìm cách kéo dài khoảng cách giữa các cữ bú để bé thật sự đói (chứ không phải lưng lửng bụng), khi đó lực mút của bé sẽ mạnh hơn, bé bú được nhiều hơn. 

– Mẹ không trò chuyện hay tương tác khi con bú để con tập trung bú mẹ. 

– Nếu bé quấy khóc đòi bú, mẹ hãy thử vắt sữa ra bình và nhờ người thân cho bé bú. Đây cũng là cách để bé tập trung vào việc bú sữa thay vì phân tâm bởi nhu cầu gần gũi mẹ.

Khi bé bú mẹ lắt nhắt, mẹ chớ vội lo lắng mà hãy tìm hiểu kỹ nguyên nhân để tìm cách khắc phục nhé.

Hương Lê

Nguồn:
1. Baby Growth Spurts: Here’s When They Happen and Signs to Look For https://www.whattoexpect.com/first-year/ask-heidi/baby-growth-spurts.aspx
Ngày truy cập: 19/05/2021.

2. Baby growth spurts
https://www.babycentre.co.uk/a25012757/baby-growth-spurts
Ngày truy cập: 19/05/2021.

3. Cluster feeding
https://www.pregnancybirthbaby.org.au/cluster-feeding
Ngày truy cập: 19/05/2021.

4. The First Month: Feeding and Nutrition
https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/feeding-nutrition/Pages/The-First-Month-Feeding-and-Nutrition.aspx
Ngày truy cập: 19/05/2021.

5. Is Your Baby Hungry or Full? Responsive Feeding Explained https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/feeding-nutrition/Pages/Is-Your-Baby-Hungry-or-Full-Responsive-Feeding-Explained.aspx
Ngày truy cập: 19/05/2021.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT