Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 05/07/2017

Bà đẻ nên ăn gì để mát sữa: Thực đơn bổ dưỡng từ gạo lứt

Bà đẻ nên ăn gì để mát sữa: Thực đơn bổ dưỡng từ gạo lứt
Khoảng thời gian 3 tháng đầu sau sinh, chuyện bà đẻ nên ăn gì để mát sữa được cả gia đình quan tâm. Vì mẹ ăn, con khỏe. Từ những thảo dược dân gian cho tới thực phẩm được khoa học chứng minh đều có thể áp dụng. Ví như gạo lứt chẳng hạn.
Giai đoạn đầu cho con bú, cơ thể mẹ cần ít nhất 300-400 calo mỗi ngày. Vì vậy, chuyện bà đẻ nên ăn gì để mát sữa là những vấn đề liên quan đến thực phẩm giàu carb, vitamin và protein. Với những mẹ quan tâm tới việc giảm cân sau khi sinh, có thể chọn thực đơn từ gạo lứt, vừa bổ dưỡng vừa không làm mẹ béo phì.

Tác dụng của gạo lứt với mẹ sau sinh

Hẳn nhiều mẹ đã từng rất ấn tượng với hình ảnh của “ngọc nữ” Tăng Thanh Hà sau 2 lần sinh con. Chỉ hơn một tháng, nữ diễn viên này đã khiến nhiều bà mẹ ngường mộ khi nhanh chóng lấy lại vóc dáng như thời còn son rỗi.

Ngoài việc lúc có bầu cô không tăng cân quá nhiều thì sau khi sinh, người đẹp này bật mí thường xuyên ăn gạo lứt thay cơm trắng, vừa đủ chất dinh dưỡng vừa đốt được lượng mỡ thừa trên cơ thể mà vẫn đủ sữa cho con.

bà đẻ nên ăn gì để mát sữa
Gạo lứt là câu trả lời phù hợp với thắc mắc bà đẻ nên ăn gì để mát sữa

Thực sự gạo lứt là thực phẩm kỳ diệu như thế nào?

Gạo lứt là loại gạo còn nguyên cám, tức là chỉ bỏ đi phần vỏ trấu và giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng cao của hạt gạo. Các chuyên gia dinh dưỡng bật mí rằng, trong lớp cám bao phủ hạt gạo lứt có chứa rất nhiều vitamin B1, chất béo có lợi và axit patothenco. Đây là những dưỡng chất tuyệt vời để giúp kích thích sản xuất sữa mẹ.

Quá trình nuôi con bằng sữa mẹ diễn ra hiệu quả lại có tác động không nhỏ đến việc đốt cháy năng lượng trong cơ thể, giúp mẹ mau chóng tìm lại vóc dáng lý tưởng sau khi sinh. Lượng vitamin dồi dào trong gạo lứt cũng rất có ích cho vẻ đẹp của làn da và mái tóc của mẹ sau sinh. Ngoài ra, lượng chất xơ phong phú có trong gạo lứt giúp các mẹ tránh khỏi những vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, táo bón, đồng thời giảm tích tụ chất béo có hại trong cơ thể.

Thực đơn bổ dưỡng từ gạo lứt

Vấn đề quan tâm không chỉ của mẹ và còn của mọi người thân trong gia đình sau khi sinh chính là việc cho con bú nên ăn gì lợi sữa nhất. Theo các chuyên gia, 3 tháng đầu sau sinh mẹ không cần vội vã giảm cân vẫn nên ưu tiên những thực phẩm gọi sữa về.

Thực đơn truyền thống của các mẹ mới sinh thường gồm một phần cơm lớn, món chân giò hầm đu đủ thật nhiều chất béo và các món thịt, cá với số lượng nhiều hơn cả khi mang thai. Nếu mẹ muốn thân hình đang quá khổ của mình không gánh thêm cân nặng mà vẫn mát sữa cho con bú có thể áp dụng thực đơn từ gạo lứt bên cạnh các món ăn bổ dưỡng trên.

Ăn sáng: Bánh cuốn gạo lứt

Nguyên liệu: Gạo lứt, bột đao, muối, dầu ăn; nhân bánh dùng thịt heo hoặc rau củ

Thực hiện: Gạo lứt vo sơ, cho vào máy cùng với chút muối và bột đao, xay thật mịn. Cho hỗn hợp ra tô lớn, khuấy đều lại lần nữa.

Làm nóng chảo, dùng cọ phết đều dầu ăn bề mặt sau đó tráng bánh trên chảo. Vì gạo lứt vẫn còn phần cám, dễ trở bánh nên tráng dày hơn bánh cuốn thường một chút.

Bánh cuốn mẹ có thể đổi vị bằng nhân thịt heo truyền thống, hoặc rau củ xào hay thêm một phần trứng tráng mỏng ăn kèm với nước chấm.

bà đẻ nên ăn gì để mát sữa 1
Cơm gạo lứt muối mè vừa dễ ăn, mát sữa lại giúp giảm cân hiệu quả

Ăn trưa: Cơm gạo lứt, mè đen

Nguyên liệu: 1 chén gạo lứt, 2 chén nước, muối, mè đen tùy ý

Thực hiện: Cho gạo lứt, nước lọc và 1/4 muỗng cà phê muối vào nồi, khuấy đều, đậy nắp thật kín và đun khoảng 10-15 phút sau đó hạ lửa nhỏ cho đến khi cơm chín.

Mè đen rang trên lửa nhỏ, khuấy liên tục đến khi chín đều. Tắt bếp, để nguội. Sau đó cho vào cối nghiền với muối theo tỷ lệ một muỗng cà phê muối với 20 muỗng.

Cơm chín, dọn ăn cùng với mè đen. Mẹ có thể ăn nhiều bữa trong ngày khi đói.

Bữa xế: Bánh đúc gạo lứt

Nguyên liệu: Gạo lứt, đậu phộng, nước vôi trong, muối

Thực hiện: Gạo lứt ngâm sơ,vo sạch, xay nhỏ với nước vôi trong. Cho hỗn hợp vào nồi đun 2-3 giờ. Khi sôi, vặn nhỏ lửa xuống, cho thêm một ít muối.

Dùng đũa kéo lên, nếu thấy bánh chảy xuống từng dòng thì tắt bếp. Khuấy bánh đều tay. Thêm đậu phộng giã nhuyễn để kích thích vị giác.

Bà đẻ nên ăn gì để mát sữa lại giúp cân nặng duy trì ở mức ổn trong 3 tháng đầu tiên? Hãy thử áp dụng thực đơn gạo lức mẹ nhé. Hãy trộn gạo lức vào khẩu phần ăn để năng lượng của bạn lúc nào cũng tràn đầy.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x