Sự phát triển
của bé

9 cột mốc phát triển quan trọng của bé

Những năm tháng đầu đời của trẻ luôn mang đến nhiều bất ngờ và vui sướng cho những người làm cha mẹ. Dưới đây là một số cột mốc đáng nhớ trong khoảng thời gian từ khi mới sinh đến khi bé 18 tháng.

9 cột mốc quá trình phát triển của bé

Do đó, việc hiểu biết về các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ sẽ giúp cho các ông bố bà mẹ giảm bớt lo âu và thêm tự tin trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc con. Và nếu bạn cũng đồng ý với ý kiến này thì đừng do dự, hãy đọc ngay những thông tin bên dưới về 9 cột mốc quan trọng cần quan tâm trong quá trình phát triển của trẻ.

Bố mẹ sẽ biết được thời gian nào bé bắt đầu có những hoạt động như ban đầu sẽ là bắt đầu cứng cổ hơn để bé có thể lật được, sau đó mới là biết bò, trườn đi, tập đứng dây ở tháng thứ mấy rồi trẻ sẽ bước đi những bước đầu tiên từ tháng nào?

Em bé cười khi được 8 tuần tuổi

Nếu như có ai bảo với bạn rằng con bạn đang cười khi bé mới được 3, 4 tuần tuổi thì thông tin này không chính xác. Vì hệ thống các dây thần kinh não bộ và thị giác của bé cần một thời gian dài hơn để hoàn thiện, để bé có thể nhận biết và cười đáp lại khi nhận được những cử chỉ yêu thương từ cha mẹ. Thông thường, một bé sơ sinh sẽ biết cười khi bé được 8 tuần tuổi.

Cười là một kỹ năng xã hội đầu tiên và cũng là dấu hiệu cho thấy sự phát triển về cảm xúc của bé. Bé có thể phân biệt các trạng thái tình cảm khác nhau bằng cách thể hiện cảm xúc của mình như bé cười, vui sướng khi nhìn thấy bố hoặc mẹ mình, hoặc bé buồn khi không có bố hoặc mẹ ở bên cạnh.

Bé bắt đầu lật khi được 2 đến 3 tháng tuổi

Trong giai đoạn từ 2-3 tháng, bạn nên dành nhiều thời gian để quan sát bé. Vì trong thời gian này, bé bắt đầu thực hiện những động tác như đẩy người lên, lúc lắc người tới lui, hoặc đá chân…và khi đủ cứng cáp, bé sẽ lăn qua được một cách dễ dàng (bé có thể giật mình hoặc khóc vào những lần đầu).

Tuy vậy, thông thường bé có thể lật người hoàn toàn khi được khoảng 5 tháng tuổi. Lúc này, bé đã thực sự cứng cáp và có thể phối hợp tốt các động tác trên để lật. Điều bạn cần làm là hãy để bé tự thực hành việc này và đảm bảo cho bé luôn được ở nơi an toàn khi bé cố gắng làm điều này.

Trẻ 3 đến 4 tháng là biết cầm, nắm

Sau một vài tháng đầu tiên, bé bắt đầu biết phán đoán vị trí của các đồ vật trong không gian, và có thể cầm, nắm chúng khá tốt. Bằng cách cho bé tập thả và chụp các đồ vật, mẹ sẽ giúp bé học được cách điều khiển tay một cách khéo léo cũng như cách chơi đồ chơi.

Ở giai đoạn này, bé có thể tự chơi trống lắc và biết cách làm cho trống phát ra âm thanh. Khi đã có thể cầm, nắm mọi thứ, bé sẽ cảm thấy thích thú và tham gia chơi nhiều hơn dù là có một mình bé đi nữa.

Quá trình phát triển của bé

Trong những tháng đầu đời, bé đã thể hiện những cảm xúc qua những hình động của mình

Bé sẽ biết ôm vào tháng thứ 5

Bằng cách quan sát và bắt chước lại động tác của người lớn khi ôm nhau, bé có thể học được cách ôm bố mẹ, những người bé thích và cả những vật yêu thích của bé (gấu bông, chó, mèo) một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ nhỏ đều hưởng ứng với những cái ôm này. Một số bé là do phản ứng tự nhiên, và một số thì do quá mải mê chơi đùa và khám phá môi trường xung quanh nên thường tỏ ra khó chịu khi được ôm ấp. Do đó, nếu bé hơi “cáu kỉnh” khi được ôm thì bạn đừng cố gắng ép bé theo ý mình. Thay vào đó, bạn có thể đọc sách cho bé nghe, ôm bé trước khi bé ngủ. Đây là lúc mà bé dễ tiếp nhận tình cảm từ bố mẹ hơn.

Chơi ú oà (khi bé 6 tháng tuổi)

Đây là trò chơi đơn giản nhưng lại gây hứng thú và có thể chơi đi chơi lại nhiều lần với bé. Khi bé đã hiểu cách chơi và thích thú, thì dù không thấy được mặt của bạn, bé vẫn chú ý dõi theo chuyển động của bạn và háo hức khi nhìn thấy khuôn mặt của bạn sau tiếng ú oà.

Một vài tháng sau đó, bé có thể chơi bằng cách giấu mặt của mình với bạn. Một vài mẹo nhỏ để trò chơi thêm hứng thú với bé:

 • a.Bạn ngồi gần lại để bé có thể nhìn vào mắt bạn. Điều này giúp bé tập trung vào những hành động của bạn.
 • b.Hãy hỏi bé “Mẹ đâu rồi?” khi chơi. Giọng nói của bạn sẽ tạo sự yên tâm cho bé rằng bạn vẫn đang ở đó.
 • c.Thay đổi thời gian bạn giấu mặt với bé, lúc nhanh, lúc lâu và lên giọng, xuống giọng khi nói với bé để trò chơi thêm hấp dẫn (và bạn cũng cảm thấy bớt đơn điệu).

bé 8 tháng bắt đầu biết ngồi

Khi bé có thể giữ thăng bằng, tay cứng cáp hơn và có thể kiểm soát được đầu, cổ, và thân dưới, bé sẽ cố gắng ngồi dậy. Lúc này, tầm nhìn của bé thay đổi, cho phép bé quan sát được ở phạm vi rộng hơn. Khi nhận thấy những điều mới mẻ này, bé sẽ cố gắng rướn người cao hơn để nhìn được nhiều hơn.

Trong những lần đầu tiên, bé sẽ không tự ngồi lâu được nên bạn có thể giúp dang hai tay bé ra cho bé giữ thăng bằng. Để khuyến khích bé ngồi, bạn hãy đu đưa nhẹ người bé và đặt những món đồ lạ mắt, yêu thích của bé ở trước mặt. Sau đó, bạn di chuyển các món đồ chơi đó chậm chậm từ bên này qua bên kia để tập cho bé giữ thăng bằng và quen với việc ngồi hơn.

bé 6 đến 10 tháng biết trườn

Ở giai đoạn này, các bé sẽ sử dụng tay và đầu gối để thực hiện trườn hoặc bò. Nhưng vẫn có một số ít bé sẽ không bò trườn như thế mà sẽ dùng chân, bụng trượt tuột trên sàn hoặc thậm chí là cuộn người lại.

Lúc này, bạn hãy dọn dẹp phòng ốc rộng rãi, loại bỏ những vật cản để bé có thể tự do vận động. Sau đó, bạn bỏ xuống sàn những món đồ mà bé ưa thích nhưng ở ngoài tầm với của bé để khuyến khích bé di chuyển. Bên cạnh đó, bạn lưu ý lót một tấm thảm mềm, êm dưới sàn để an toàn cho bé và cuối cùng là cùng bé thực hiện động tác này (có thể cả bố và mẹ cùng tham gia).

bé 10 tháng bắt đầu biết đứng

Đến khoảng 8 tháng tuổi, bé đã có thể thực hiện nhiều động tác như lăn qua, ngồi lên, bò trườn.  Cũng trong thời điểm này, bạn có thể giúp bé tập đứng vững vì khi đó thân người và những cơ bắp, cũng như đôi chân đã trở nên cứng cáp.

Lúc mới tập đi, bé có thể bấu vịn vào bất cứ thứ gì mà chúng nghĩ là chắc chắn như một bên nôi, tay vịn ghế sofa, hoặc chân của mẹ. Để an toàn cho bé, bạn nên mang những đồ vật không đủ vững chắc, đồ vật có cạnh sắc nhọn hoặc những đồ vật có thể gây nguy hiểm cho bé đi cất. Đến khoảng 10 hoặc 12 tháng, khi bé đã đứng vững và không cần nắm tay người lớn nữa thì bé có thể biết cách gập đầu gối để ngồi xuống hoặc đứng lên

Bé khoảng 10 đến 18 tháng bắt đầu biết đi

Những bước đi đầu tiên có ý nghĩa to lớn trong cuộc đời của bé. Một trong những sự khác biệt giữa đi và bò, trườn là sự thay đổi về độ cao của trọng tâm cơ thể. Do đó, để có những bước đi vững chắc, nó đòi hỏi cơ bắp của bé phải đủ cứng cáp, được phối hợp, giữ được thăng bằng và một chút tự tin.

Khi bé đang trong giai đoạn tập đi, bé thường có xu hướng bám vào những đồ nội thất trong nhà và đi dọc theo đó. Khi quan sát thấy bé háo hức và không quay lại phía sau để nhìn thì có nghĩa là bé đang có những bước đi đầu tiên rất tốt.

Về cơ bản, việc bé đi được đã tạo cơ hội cho bé phát triển những kỹ năng khác liên quan đến tay và thay đổi tầm nhìn. Vì vậy, bạn có thể tập luyện cho bé nâng cao khả năng phản ứng, tương tác cũng như học hỏi, cảm nhận nhiều hơn về môi trường xung quanh bằng cách kết hợp các kỹ năng cầm nắm, biểu lộ cảm xúc … mà bé đã học được trước đó trong lúc bé đi. Ví dụ: bạn đưa cho bé một con vịt đồ chơi nhỏ và bảo bé cầm nó đi về phía mình. Khi bé đến nơi và đưa con vịt đồ chơi cho bạn, bạn hãy nói “mẹ cám ơn con” và giả vờ kêu quạc quạc vài lần (để bé vui). Sau đó, bạn trả lại món đồ chơi đó cho bé và nói “tạm biệt chú vịt con nhé”.

I.Tupalu

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1468 trả lời
  tích lũy được 16 điểm
  1
 • Ngô Liên
  • 57 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  2
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  3
 • Nguyễn Huyền Trang
  • 1 chủ đề | 
  • 6 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Mẹ xí muội
  • 486 chủ đề | 
  • 6966 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT