Sự phát triển
của bé

8 bí mật về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Nếu không hiểu sự khác biệt của trẻ sơ sinh, bạn sẽ rất dễ bị "lạc điệu" với giờ giấc và những thói quen của bé. Để việc dỗ con ngủ không biến thành một cực hình, mẹ nên thấu hiểu 8 bí mật về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

1. Tổng thời gian ngủ mỗi ngày lên tới 14 tiếng
Thậm chí, con số này còn lên đến 18 tiếng. Và điều này khiến bạn thường tự hỏi liệu con đã ngủ đủ hay chưa. Để trả lời, bạn chỉ cần quan sát biểu hiện của bé trong ngày. Nếu con vui tươi, không quấy khóc, không dụi mắt… thì bé đã ngủ đủ, dù cho bạn chỉ ghi nhận được thời gian ngủ khoảng 10 – 11 tiếng.

2. Bé không phân biệt được ngày và đêm
Các bé mới sinh thường duy trì thói quen thức, ngủ trước đó trong bụng mẹ. Có thể mẹ chưa chú ý điều này: Phần lớn thai nhi đều hoạt động nhiều hơn vào ban đêm. Chính vì vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi bạn cứ bị tiếng khóc của bé đánh thức dậy hàng đêm và vất vả dỗ con ngủ lại.

Để giúp bé phân biệt rõ thời gian ban ngày và ban đêm, bạn nên để ánh sáng tự nhiên rọi vào phòng và cứ để những âm thanh có chút ồn ào của ban ngày khuấy động bé một chút. Ngược lại, vào ban đêm hãy tắt đèn, giữ không gian tĩnh lặng.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Bạn không phải là người mẹ duy nhất có con khóc đêm

3. Bạn có thể tập thói quen ngủ cho bé
Tin vui là bạn có thể giúp bé điều chỉnh giờ giấc của mình bằng cách duy trì các hoạt động cố định trước khi đi ngủ như massage, tắm, hát ru, cho bé bú và đọc truyện. Dần dần bé sẽ nhận biết được khi các hoạt động này diễn ra là đã đến giờ đi ngủ.

4. Giấc ngủ của bé thay đổi sau vài tháng
Sau 4 tháng, bé có thể tự ngủ và ngay cả khi thức giấc vào ban đêm, bé vẫn tự ngủ lại được mà không cần mẹ phải dỗ dành như trước. Bạn có thể vẫn thực hành những bước dỗ ngủ nhưng nên bắt đầu khi bé đang còn tỉnh táo chứ không chờ đến khi con buồn ngủ. Việc bé thức dậy giữa chừng chỉ là để xem mọi thứ còn nguyên vẹn như trước khi ngủ hay không.

5. Bé thức và ngủ điều độ theo đồng hồ sinh học
Bạn biết không, khi được 9 tháng tuổi, phần lớn các bé sẽ ngủ vào 9 giờ tối và 2 giờ chiều. Nếu thấy con còn chưa vào “nề nếp”, bạn có thể tập cho con quen với một thời khóa biểu nhất định, nhưng điều này cũng không thể đảm bảo là bé sẽ duy trì được thói quen ngủ theo mong muốn của bạn. Mỗi bé có một đồng hồ sinh học riêng và bố mẹ nên tôn trọng điều này.

Giấc ngủ của bé theo từng độ tuổi

Giấc ngủ của bé theo từng độ tuổi Giấc ngủ rất quan trọng đối với tất cả trẻ em và người lớn. Đó là khoảng thời gian để cả cơ thể và bộ não được nghỉ ngơi để chuẩn bị cho chuỗi hoạt động sôi nổi vào ngày hôm sau. Nếu không được nghỉ ngơi đủ, cơ thể bé sẽ rất mệt mỏi và đầu óc thiếu minh mẫn

6. Không dễ thay đổi chỗ ngủ của bé
Chẳng hạn, khi bé ngủ chung với bố mẹ và bạn muốn chuyển bé sang ngủ nệm hay cũi riêng, có thể phải mất hàng tháng để bé quen với chỗ ngủ mới. Đầu tiên, để bé ngủ trong nôi. Khi bé thức dậy giữa chừng, bế bé vào giường ngủ cùng bố mẹ, sau đó lại đặt bé trở lại trong nôi.

10 nguyên tắc vàng cho bé ngủ ngon

10 nguyên tắc vàng cho bé ngủ ngon Rất nhiều câu hỏi cứ đổ dồn khiến nỗi niềm của người mẹ không biết tỏ cùng ai. 10 nguyên tắc vàng mà MarryBaby mách nước dưới đây sẽ giúp các bé có được giấc ngủ ngon và an toàn.

7. Bé có thể bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của mẹ
Nếu chưa có kinh nghiệm, mẹ có thể rất lo lắng về giấc ngủ của con. Nhưng mẹ cần biết, bé rất nhạy cảm và có thể nắm bắt được những lo âu và stress mà bạn đang mắc phải.

8. Con khóc một chút cũng không sao
Dù bé cần được dỗ dành, nhưng khi được 5 tháng, con đã có thể tự trấn tĩnh và nín khóc mà không cần bạn phải can thiệp. Nếu bạn cần phải dỗ bé, nên để cho bé chờ đợi khoảng 3 đến 5 phút thay vì đáp ứng con ngay lạp tức.

MarryBaby

Quảng cáo
Nám da sau sinh - nhổ tận gốc, tái tạo làn da trẻ khỏe

Nám da sau sinh - nhổ tận gốc, tái tạo làn da trẻ khỏe Hầu hết các mẹ đều đồng ý rằng sau khi sinh người con gái thanh xuân nổi bật, luôn cuốn hút trong mọi cuộc nói chuyện đã biến mất cùng với sự xuất hiện của thiên thần nhỏ. Trong suốt thời gian nuôi con, hầu như lúc gần con, cho con bú là lúc tự tin nhất của mẹ. Vì mùi cơ thể mẹ không thể tự tin...

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Cách sơ cấp cứu những tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ (QC)

Môi trường xung quanh luôn ẩn chứa nhiều hiểm họa với các bé dù ở bất cứ độ tuổi nào. Nắm rõ một số cách sơ cứu khi con trẻ gặp phải tai nạn là kiến thức cần thiết đối với tất cả các bậc cha mẹ.

Đuối nước trên cạn ở trẻ, nhận biết và cách phòng ngừa

Lượt xem: 0
Đăng ngày: 20/08/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Dương Mai
  • 73 chủ đề | 
  • 493 trả lời
  tích lũy được 93 điểm
  1
 • Trần Thi
  • 9 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  2
 • Ssarah
  • 13 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 80 điểm
  3
 • Thi Nguyen
  • 32 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 50 điểm
  4
 • Dư Thị Lương
  • 73 chủ đề | 
  • 1024 trả lời
  tích lũy được 42 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT