Sự phát triển
của bé

6 loại thực phẩm dễ gây dị ứng cho bé

Bé yêu nhà bạn đang bắt đầu làm quen với thức ăn đặc? Vậy thì không thể không cẩn thận với các loại thực phẩm dễ khiến bé bị dị ứng dưới đây, mẹ nhé.

1. Sữa

Dị ứng sữa là một trong những dạng dị ứng phổ biến ở bé, nhất là dị ứng sữa bò. Theo ước tính, có khoảng 2-3% trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa. Phần lớn các bé dị ứng với sữa bò cũng dị ứng với sữa dê và sữa cừu, có bé còn dị ứng với protein có trong sữa đậu nành.

Nếu bé nhà mình bị dị ứng sữa, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc chuyển sang sử dụng các sản phẩm thay thế.

Dị ứng sữa khác với hiện tượng không dung nạp lactose. Không dung nạp lactose là do “trục trặc” của hệ tiêu hóa, dẫn đến cơ thể bé không thể tiêu hóa được lactose, chất đường chính có trong sữa.

tre bi di ung 2

Đậu phộng có thể khiến trẻ dưới 5 tuổi bị dị ứng

2. Trứng

Hầu hết các trường hợp bé bị dị ứng với trứng đều thuộc nhóm tuổi dưới 5. Hiện tượng dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch trong cơ thể bé phản ứng với protein có trong lòng trắng trứng. Lý do là cơ thể bé “quy ước” rằng protein là những kẻ xâm lược và hệ miễn dịch sẽ giải phóng histamin để chống lại chúng.

Sự giải phóng những hóa chất như histamin có thể gây nên những triệu chứng như thở khò khè, ho, cổ họng đau thắt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, tụt huyết áp, phát ban, đốm đỏ, mắt bị ngứa, chảy nước hoặc sưng. Nghiêm trọng hơn, dị ứng trứng có thể gây ra sốc phản vệ, bắt đầu với một số triệu chứng nói trên nhưng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn trong thời gian ngắn. Nếu không được điều trị, sốc phản vệ có thể đe dọa tính mạng của con trẻ.

Nếu đang có ý định cho bé ăn trứng, mẹ nên bắt đầu với lòng đỏ. Nếu bé không biểu hiện các triệu chứng dị ứng, các chuyên gia khuyên mẹ nên cho bé ăn lòng trắng trứng sau 1 tuổi. Ngược lại, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu thấy bé có biểu hiện dị ứng với loại thực phẩm này.

Mẹ cần nhớ: các chủng virus để bào chế vắc-xin ngừa cúm thường được nuôi cấy trong trứng gà nên nếu bé bị dị ứng trứng, mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi chích ngừa cúm cho con nhé.

3. Các loại hạt

Ngày càng có nhiều bé bị dị ứng với các loại hạt, phổ biến nhất là đậu phộng. Dị ứng với hạt gây khó thở và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, đó là lý do tại sao bé nên tránh xa các loại quả hạch hoặc những sản phẩm kèm hạt bên trong khi bị dị ứng.

Các triệu chứng dị ứng với hạt bao gồm phát ban, ngứa, nghiêm trọng hơn là sốc phản vệ, có thể đe dọa tính mạng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Thế nên bố mẹ cần nhớ: đọc nhãn thực phẩm thật cẩn thận bởi vì ngay cả khi một loại thực phẩm không chứa các loại hạt có thể được sản xuất bằng loại máy đã xử lý nhiều loại hạt khác nhau. Trong trường hợp đó, trên hộp đựng sản phẩm sẽ có cảnh báo rõ ràng.

Ngoài ra, mẹ nên liên hệ với bác sĩ nhi khoa nếu nghi ngờ con mình bị dị ứng với các loại hạt.

4. Hải sản

Cá (như cá ngừ, cá nhụ) và các loài có vỏ (như tôm, tôm hùm, nghêu) tuy đều là “hải sản” nhưng chúng khác nhau về mặt sinh học. Vì vậy, bé có thể bị dị ứng với các loại hải sản có vỏ nhưng lại ăn được các loại cá, trừ khi bé cũng bị dị ứng cá.

Dị ứng với hải sản có vỏ bao gồm 2 dạng: 1. Giáp xác (như tôm, cua, tôm hùm), 2. Động vật thân mềm (nghêu, sò, hàu, sò điệp).

Mặc dù hầu hết các phản ứng dị ứng với hải sản xảy ra khi ăn, đôi khi tình trạng dị ứng có thể xảy ra chỉ bằng việc chạm tay vào hoặc ngửi mùi của loại thực phẩm này.

Dị ứng với hải sản có vỏ xảy ra ở mọi lứa tuổi và ngay cả khi bé từng ăn được hải sản trước đây, bé cũng có thể bị dị ứng. Một số trẻ chỉ bị dị ứng trong một khoảng thời gian nào đó, nhưng số khác lại bị suốt cả đời.

Dạng dị ứng này có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng nên bất cứ ai mắc phải chứng dị ứng này nên tránh xa hoàn toàn các loài hải sản có vỏ.

Nếu bé được chẩn đoán bị dị ứng với hải sản có vỏ, bác sĩ có thể kê toa epinephrine, loại tự tiêm trên tay trong trường hợp phản ứng nặng. Bố mẹ cũng cần thông báo cụ thể vấn đề dị ứng của bé cho người thân hay cô giáo dạy bé để cùng nhau phòng tránh.

tre bi di ung 3

Không chỉ trẻ nhỏ mà nhiều người lớn cũng bị dị ứng với hải sản

5. Đậu nành

Đậu nành (thuộc họ đậu, cùng họ với đậu lăng, đậu hà lan, đậu phộng) là thành phần thực phẩm phổ biến nhưng cũng là nguyên nhân gây dị ứng với nhiều người.

Dị ứng đậu nành có ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hơn là thanh thiếu niên và người lớn. Như đã nói phía trên, cơ thể của bé bị dị ứng với đậu nành sẽ sản xuất histamin, gây nên nhiều triệu chứng từ nhẹ đến ngứa và sốc phản vệ (hiếm xảy ra).

Nếu bé được chẩn đoán dị ứng đậu nành (hoặc bất kỳ loại dị ứng thực phẩm nào) sẽ đe dọa tính mạng, bác sĩ sẽ khuyến cáo bố mẹ nên mang theo epinephrine dạng tự tiêm cho trẻ trong trường hợp khẩn cấp.

6. Lúa mì

Cần phân biệt rõ giữa dị ứng lúa mì và bệnh celiac. Dị ứng lúa mì là do phản ứng với protein trong lúa mì, bệnh celiac là một căn bệnh đường ruột do cơ thể không hấp thu được chất gluten trong lúa mì và không gây nên dị ứng.

Những người bị dị ứng với lúa mì thường có thể ăn các loại ngũ cốc khác nhưng sẽ không thể ăn bất kỳ thực phẩm nào có chứa gluten nếu bị bệnh celiac. Gluten được tìm thấy không chỉ ở lúa mì, mà còn trong các loại ngũ cốc khác như lúa mạch, lúa mạch đen và yến mạch.

Tương tự như các trường hợp dị ứng thức ăn khác, bố mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ nếu nghi ngờ bé bị dị ứng với lúa mì.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 8630 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10243 trả lời
  tích lũy được 7376 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 986 chủ đề | 
  • 12396 trả lời
  tích lũy được 6716 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10112 trả lời
  tích lũy được 6058 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 5577 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT