Sự phát triển
của bé

6 cách để tắm cho bé dễ dàng hơn

Phải làm sao để các nhóc tì cứng đầu chịu đứng yên để tắm rửa sạch sẽ? Cách hữu hiệu nhất chính là biến giờ tắm thành giờ chơi vui nhộn. Muốn vậy, mẹ đừng bỏ qua 6 bí quyết dưới đây nhé

Thực tế là các bé ở tuổi tập đi luôn thích được chơi hơn là làm bất kỳ việc gì khác như ăn uống hay tắm rửa. Đây cũng là độ tuổi mà các bé bắt đầu tìm kiếm và thể hiện sự độc lập, quyền tự quyết định của mình. Chính vì vậy, để “cuốn” bé vào các hoạt động, kể cả việc tắm cho bé, bố mẹ nên đáp ứng 2 tiêu chí niềm vui và quyền tự quyết kể trên.

Hãy làm mẫu cho bé
Bạn có thấy rằng các thiên thần nhỏ thích nhất là được bắt chước bố mẹ không? Vậy thì tại sao lại không làm mẫu cho con thấy việc kỳ cọ, tắm rửa sẽ đem đến sự sảng khoái đến thế nào nhỉ?
Khi bé ở trong bồn tắm, nhìn bạn đánh răng, gội đầu… và hát hò vui vẻ thì bé sẽ hiểu rằng, đây là một phần tự nhiên của cuộc sống.

Tạo thành thói quen
Không chỉ tạo ra hình mẫu, bố mẹ cần phải giúp bé hình thành thói quen.
Chẳng hạn, khi ăn xong thì rửa miệng, sau khi đi chơi về thì mẹ sẽ tắm cho bé… Mỗi ngày, thời khóa biểu này cần phải nhất quán để bé dễ dàng phán đoán được mình sẽ làm gì tiếp theo.

7 cách tắm cho bé

Hãy tuân theo một trình tự thống nhất như rửa mặt – gội đầu – ngồi vào chậu…

Nói chuyện và làm mọi thứ vui vẻ
Hãy nói to những gì bạn đang làm: “Mình cùng rửa tay nào, mình cùng xoa sữa tắm này, đánh bay hết vi khuẩn này...” và đừng quên khen ngợi bé “ôi, bé cưng của mẹ hôm nay tắm sạch quá, thơm tho quá nào..” Bằng cách nói tất cả mọi thứ, bé sẽ mau chóng ghi nhớ trình tự và hình thành thói quen một cách vững chắc hơn.

Để bé đưa ra chọn lựa
Một số trẻ có thể cảm nhận khác về bàn chải đánh răng, khăn tắm hoặc lược chải tóc so với bố mẹ. Để trẻ ở tuổi tập đi tự chọn cho mình những vật dụng này, và bạn sẽ thấy bé tự hào đến thế nào.

Dạy con kỹ năng ra quyết định

Dạy con kỹ năng ra quyết định Không chỉ với trẻ nhỏ mà chính chúng ta cũng thường gặp khó khăn khi phải đưa ra một quyết định. Cùng với thời gian, trẻ có thể ngày càng tự chủ, nhưng vẫn cần được hướng dẫn nhiều hơn bạn nghĩ

Thong thả, nhẹ nhàng
Đừng nghĩ rằng bỗng nhiên thả bé ầm một cái vào chậu nước tắm là bé sẽ sung sướng cười khanh khách. Đôi khi bạn không cần phải vội vàng. Cứ từ từ, chậm rãi và dịu nhẹ trong tất cả mọi việc, từ gội đầu đến đánh răng, đó là cách tiếp cận hoàn hảo nhất dành cho trẻ nhỏ.

Làm cho bé dễ dàng hoạt động
Một chậu tắm thấp vừa với bé, một chiếc gương ngang tầm mặt bé, để xà phòng và khăn tắm nơi bé có thể lấy được nó.. tất cả khuyến khích sự độc lập đang trên đà hình thành của trẻ, cung cấp cho bé một cảm giác mình có thẩm quyền trong việc thực hiện những thói quen như rửa tay hay lau mặt.

Ngoài tất cả những điều trên, mẹ nên chú ý đề phòng các tai nạn trong nhà tắm như té ngã do trơn trượt, sặc nước và ngộp nước do bị ngã trong chậu, bồn tắm…

Phòng chống tai nạn thương tích trong nhà tắm cho bé

Phòng chống tai nạn thương tích trong nhà tắm cho bé Nhà tắm là địa điểm được rất nhiều bé yêu thích bởi hầu hết các bé đều thích thú với việc nghịch nước trong khi tắm gội. Tuy nhiên, đây cũng chính là nơi có nhiều mối nguy hiểm rình rập bé. Vì vậy, mẹ cần lưu ý những điều sau để phòng chống tai nạn thương tích cho con.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT