Sự phát triển
của bé

5 trò chơi đơn giản dạy trẻ về tiền

Với những trẻ tuổi tập đi, các khái niệm tiền bạc có thể được coi là khá phức tạp để giải thích. Tuy nhiên, nếu biết áp dụng một vài trò chơi giáo dục nhỏ, mẹ có thể chủ động dạy cho bé những bài học đầu tiên về giá trị của đồng tiền đấy!

1/ Chơi với những tờ tiền “giả”

Hãy đưa cho con bạn 5 tờ tiền “giả” (được cắt bằng giấy hoặc bìa cứng) và bạn cũng giữ 5 tờ. Sau đó, bạn hãy cùng con bạn hát một bài hát mà bé ưa thích, đồng thời lấy lại một tờ tiền trên tay của bé. Bé cũng bắt chước bạn và rút một tờ trên tay bạn. Khi bài hát kết thúc, ai giữ được nhiều tờ tiền hơn, người đó thắng cuộc.

Bạn cũng có thể tăng số lượng các tờ tiền lên (6,7 hay 8 tờ) ở các lần chơi sau.

Dạy trẻ học cách tiết kiệm: 5 bài học quan trọng về tiền bạc cho con cái

Dạy trẻ học cách tiết kiệm: 5 bài học quan trọng về tiền bạc cho con cái Chúng ta đều muốn con có một cuộc sống thoải mái nhưng không cha mẹ nào muốn con của họ lớn lên mà không biết hoạch định tài chính cũng như chịu trách nhiệm về thói quen tiêu xài của mình. Sau đây là 5 bài học quan trọng về tiền bạc để dạy con học cách tiết kiệm và có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

2/ Trò chơi phân biệt 

Mẹ hãy chuẩn bị 1 đồng xu 1000, 1 đồng xu 2000 và 1 đồng xu 5000. Bạn hãy giúp bé phân biệt đồng xu nào có mệnh giá nhỏ nhất, đồng xu nào có mệnh giá lớn nhất và sau đó yêu cầu bé tìm lại.

Cũng có thể dùng tiền giấy mới, sạch sẽ để chơi cùng bé. Và hãy nhớ giúp bé phân biệt tờ tiền nào nhỏ nhất, tờ tiền nào lớn nhất và tờ tiền nào có màu xanh, màu đỏ,..

Trò chơi này không chỉ giúp bé phát triển nhận thức về kích thước, số lượng, màu sắc mà còn giúp bé hiểu rõ giá trị của những tờ tiền.

Dạy trẻ về tiền

Khi bé đã có thể nhận thức được những điều mình mong muốn, đó là thời điểm thích hợp để dạy trẻ về tiền.

3/ Trò chơi trả tiền

Bé sẽ đóng vai người bị yêu cầu, còn bạn đóng vai người yêu cầu. Bạn hãy chuẩn bị một số tờ tiền “giả” và để bé vẽ lên các con số quy định giá trị của tờ tiền (chẳng hạn như 1, 2, 5 đồng…).

Đặt 1 chiếc rổ nhỏ trước mặt bé. Mỗi lần bạn bỏ vào đấy 1 tờ tiền, bạn có thể yêu cầu bé làm 1 việc và số lần làm việc này tương đương với con số ghi trên tờ tiền. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu bé thơm mẹ 3 cái, chạy quanh nhà 4 vòng, bước nhanh 5 bước,…

Lặp lại trò chơi và đổi vị trí cho bé để tạo cho bé thêm hứng thú.

4/ Trò chơi tìm kho báu

Bạn hãy cất những đồng tiền cùng những vật ưa thích của bé ở các góc trong nhà. Gợi ý cho bé những địa điểm mà bạn cất giấu sao cho thật dễ hiểu và dễ tìm. Hãy để bé tự tìm kiếm kho báu của mình và đừng quên khen ngợi bé mỗi khi bé tìm được một đồng tiền hay một “báu vật” của bé. Mẹ cũng nhớ cùng bé đọc to giá trị của đồng tiền nhé!

Sau khi bé đã tập hợp đủ được “kho báu” của mình, bạn có thể cùng bé sắp xếp lại chúng và cất ở nơi bé muốn.

Chú ý: Những đồng tiền xu thường rất nhỏ và rất có thể bé sẽ cho vào miệng khi bạn không để ý. Vì vậy nếu chơi với con bằng tiền xu thì mẹ hãy cẩn trọng để không xảy ra những điều đáng tiếc.

5/ Trò chơi cùng mua sắm

Mẹ đưa bé đi cùng khi đến siêu thị và hãy giải thích cho bé hiểu rằng: Tiền sẽ được sử dụng để mua những thứ mà gia đình đang sử dụng mỗi ngày bằng cách nói giá lên cho bé biết. Chẳng hạn như: Hộp sữa tươi con uống mỗi ngày là 7.000 đồng, cây kem con thích ăn 8.000 đồng,…

Hoặc trước khi đi mua sắm mẹ có thể chỉ hình ảnh món đồ cần mua (mà bé thích) cùng giá kèm theo có trong tờ rơi quảng cáo…  Sau đó, mẹ hãy tìm đúng món hàng đó trên kệ hàng siêu thị và nhớ chỉ ra giá cả và dấu hiệu của sản phẩm đó. Chắc hẳn, cách dạy trẻ về tiền thông qua trò này sẽ khiến bé thích thú lắm đẩy!

6 trò chơi cực hiệu quả giúp bé nhận biết màu sắc

6 trò chơi cực hiệu quả giúp bé nhận biết màu sắc Ở độ tuổi tập đi, bé bắt đầu có khái niệm và nhận biết màu sắc đơn giản. Và đây chính là lúc cha mẹ có thể dạy bé ngay ở nhà thông qua những trò chơi thú vị hay các hoạt động thường ngày

 

 

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT