Sự phát triển
của bé

5 hiện tượng lạ nhưng không đáng lo ở trẻ sơ sinh

Bất kỳ sự thay đổi hay hiện tượng bất thường nào của con cũng khiến mẹ "đứng ngồi không yên". Tuy nhiên, không phải điều gì lạ cũng nguy hiểm đâu mẹ nhé, nhất là 5 điều sau đây

hiện tượng lạ ở trẻ sơ sinh

Không phải hiện tượng lạ nào cũng nguy hiểm đâu mẹ ơi!

1/ Nổi vẩy trên da đầu

Da đầu bé mới sinh xuất hiện lớp vẩy (dân gian vẫn hay gọi là “cứt trâu”) là chuyện bình thường dù thoạt nhìn có vẻ mất thẩm mỹ.

Lời khuyên từ MarryBaby: Trước khi tắm cho bé, mẹ nên xức một ít dầu chuyên dùng cho trẻ sơ sinh lên lớp vẩy, để chúng bớt khô cứng và dùng lược cơ răng mềm gỡ khỏi da đầu cho bé. Thông thường, các lớp vẩy này sẽ biến mất trong vài tháng sau khi sinh. Hiện tượng da đầu nổi vẩy không có gì đáng lo nhưng nếu lớp vẩy lan khỏi da đầu hay xuất hiện triệu chứng nặng hơn, mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ để bé được trị liệu phù hợp.

2/ Méo đầu

Méo đầu là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh. Do còn nhỏ, xương đầu của bé khá mềm nên dễ bị ảnh hưởng trong quá trình sinh nở hoặc chăm sóc trẻ.

Lời khuyên từ MarryBaby: Mẹ có thể thường xuyên thay đổi tư thế nằm cho bé, tránh để bé nằm nghiêng về một phía trong một thời gian dài.

Nếu tình trạng của bé nghiêm trọng, bác sĩ có thể cho bé sử dụng mũ điều chỉnh để định vị lại hình dáng đầu cho bé. Phương pháp này nên được thực hiện trước khi bé được 6 tháng tuổi và mất từ 2-6 tháng.

Cách chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh

Cách chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh Nếu thường xuyên nằm nghiêng đầu về một phía, đầu trẻ em bị méo một bên đầu là điều có thể xảy ra. Mẹ có thể làm gì trong trường hợp này để giúp con?

3/ Sưng bộ phận sinh dục

Do tác dụng của hormone trước khi sinh hoặc do quá trình trữ nước trong búi tinh hoàn, một số bé lúc mới sinh có bộ phận sinh dục lớn hơn bình thường. Mẹ đừng lo lắng quá vì bé sẽ nhanh chóng bài tiết qua đường tiểu trong vài ngày sau.

Nếu phần sưng không suy giảm sau vài ngày, mẹ cần lưu ý kỹ hơn, nhất là với các bé trai vì bé có thể bị tràn dịch màng tinh hoàn và mất khoảng 1 năm mới tự biến mất.

4/ Chảy máu “kinh nguyệt”

Một số bé gái sau khi sinh sẽ có hiện tượng chảy máu. Mẹ đừng quá lo lắng nhé! Có thể bé đang bị ảnh hưởng do tiếp xúc với hooc-mon trong tử cung của mẹ và một đợt “đèn đỏ mini” là điều khá bình thường. Những hormone này sẽ giảm đi nhanh chóng sau đó.

Những điều "cấm kỵ" đối với trẻ sơ sinh

Những điều "cấm kỵ" đối với trẻ sơ sinh Chăm sóc trẻ sơ sinh là những việc làm không hề dễ dàng chút nào, đặc biệt là đối những người lần đầu làm mẹ. Ai cũng muốn cho con những điều tốt nhất có thể. Nhưng bạn có biết, đối với trẻ sơ sinh có những điều được xem là "cấm kỵ" không?

5/ Hai mắt không đồng bộ

Các bé mới sinh sẽ mất chút ít thời gian để học cách tập trung đôi mắt và làm quen với khả năng mới của mình là nhìn thấy mọi vật. Tuy nhiên, sẽ có những lúc mẹ thấy mắt bé có vẻ không thẳng hàng hoặc nhìn về 2 hướng khác nhau và cho rằng bé bị lé.

Nếu mắt bé vẫn có những triệu chứng như trên vào tháng thứ 6, mẹ cần liên hệ với bác sĩ ngay. Bé có thể bị lé khi mắt nhìn sang 2 hướng khác nhau hoặc thị lực ở một bên mắt phát triển không bình thường (còn gọi là mắt lười).

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT