Sự phát triển
của bé

4 lý do phổ biến biến trẻ thành người kén ăn

Trẻ kén ăn không phải là chuyện hiếm gặp. Ở mỗi độ tuổi lại có những cách khác nhau để từ chối những món ăn mới mà mẹ kỳ công chuẩn bị. Phải làm sao?

Cùng con vượt qua “cuộc chiến” kén ăn vốn chưa bao giờ là điều dễ dàng, dù bạn đang cố gắng kiên trì mỗi ngày. Dẫu biết mỗi bé sẽ có những lý do khác nhau để chẳng buồn ngó ngàng đến món ngon mẹ kỳ công nấu nướng nhưng cha mẹ vẫn phải tìm ra chính xác nguyên nhân để “điều trị” tận gốc.

Ngay từ thời điểm bắt đầu ăn dặm nhiều trẻ đã tỏ “thái độ” kén ăn

Dưới dây là 4 lý do phổ biến biến trẻ thành người kén ăn:

Ăn bữa phụ quá nhiều

Nếu con bạn có một bữa ăn nhẹ với quá nhiều món ăn hấp dẫn, bé đã ăn no trước khi bữa tối diễn ra thì bạn đừng mong chờ việc bé sẽ thích thú với bữa chính.

Mẹ cần điều chỉnh thời gian bữa ăn nhẹ buổi chiều và số lượng phần ăn nhẹ cho bé để dạ dày kịp tiêu thụ hết trước bữa tối.

Trẻ quá nhạy cảm với thức ăn

Điều này có thể đến từ gen di truyền. Bé không thể dễ dàng thích nghi nhanh với thức ăn mới. Tương tự như ví dụ bé quá nhạy cảm với ánh sáng. Một số trẻ tỏ ra khó chịu với mùi vị món ăn.

Cách duy nhất là cho bé thưởng thưởng lặp lại nhiều lần món mới cho đến khi cơ thể que với hương vị mới.

Tìm đúng nguyên nhân, vấn đề được giải quyết và bé sẽ ăn ngon lành

Tâm lý sợ hãi

Đôi khi, bé kết hợp thức ăn như là một trải nghiệm mới lại nhưng mạo hiểm khiến nghẹt thở và phải nhập viện. Đây chính là nỗi ám ảnh chuyện ăn uống khó nguôi.

Không có số liệu thống kê rõ ràng về mức độ thường xuyên xảy ra, nhưng đó là một tình trạng tâm lý và cha mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ tâm lý để giải quyết vấn đề này.

Trẻ có vấn đề sức khỏe

Các vấn đề này có thể bao gồm: Rối loạn chức năng oromotor (nơi cơ của miệng không cho phép thức ăn được cuộn đúng cách và nuốt), trào ngược thực quản (nơi thức ăn di chuyển từ dạ dày lên thực quản, ống truyền thức ăn từ miệng đến dạ dày) hoặc tắc nghẽn trong thực quản khi trẻ bị bệnh nặng.

Khoảng 3-5% trẻ bị các vấn đề y tế này. Cách duy nhất là điều trị tại bệnh viện cho tới khi khỏi hẳn.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT