Sự phát triển
của bé

12 lý do bé khóc và cách dỗ bé (Phần 2)

Bé không bao giờ khóc khi không có lý do. Đó là cách bé thể hiện mình đang nóng hoặc lạnh, mọc răng, mệ mỏi và những thứ khác nữa…

7. Quá lạnh hoặc quá nóng
Khi bé cảm thấy rùng mình, như khi bạn cởi hết quần áo của bé để thay tã hoặc lau mông bé bằng khăn ướt, bé có thể phòng vệ bằng cách khóc.

Bé sơ sinh thích được bọc trong quần áo và giữ ấm, nhưng không quá nóng. Quy luật là bé sẽ cảm thấy thoải mái khi mặc thêm một lớp so với bạn. Các bé thường ít phàn nàn về việc quá ấm hơn là quá lạnh và sẽ không khóc dữ dội khi bạn mặc quá ấm cho bé.

8. Một lý do rất nhỏ
Các bé có thể gặp rắc rối với những vật nhỏ khó tìm thấy như một cọng tóc vướng trong mũi bé, bạn nên quan sát tỉ mỉ và nhẹ nhàng lấy ra. Một số bé đặc biệt nhạy cảm với mạc quần áo hoặc những sợi chỉ thừa trong quần áo.

9. Mọc răng
Mọc răng có thể gây đau đớn vì khi một chiếc răng mới mọc lên sẽ đâm xuyên qua lợi của bé. Một số bé có thể chịu đau tốt, nhưng tất cả các bé sẽ cáu kỉnh và khóc tại một thời điểm nào đó của quá trình mọc răng.

12 lý do bé khóc và cách dỗ bé (Phần 2)

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao bé khóc sẽ giúp mẹ dỗ bé nhanh hơn

Nếu bé có vẻ như đang bị đau và bạn không chắc lý do tại sao, thử lấy tay sờ lợi của bé, bạn có thể ngạc nhiên khi sờ được chân răng của bé. Chiếc răng đầu tiên sẽ mọc khi bé được khoảng từ 4 đến 7 tháng tuổi, nhưng cũng có thể sớm hơn, nên tìm hiểu thêm về mọc răng và cách xoa dịu cơn đau cho bé.

10. Quá nhiều sự kích thích từ xung quanh
Các bé học hỏi từ thế giới xung quanh nhưng thỉnh thoảng bé sẽ gặp khó khăn khi phải tiếp nhận tất cả, ánh sáng, tiếng động và được chuyền từ tay người này sang tay người khác. Khóc là cách để bé nói “Con chịu đủ rồi!”.

Nhiều bé sơ sinh thích được bọc ấm, điều đó khiến bé cảm thấy thêm an toàn khi thế giới xung quanh quá rộng lớn so với bé. Nếu bé quá lớn để được bọc ấm hay bé không thích thế, nên đưa bé ra một nơi thoáng đãng để bé nghỉ ngơi một lúc và quản lý cơn giận của mình.

11. Cần nhiều khuyến khích hơn
Một bé “hay học hỏi” có thể háo hức quan sát thế giới và thường chỉ có một cách để khiến bé ngừng khóc và cáu kỉnh là thu hút sự chú ý của bé bằng những hoạt động từ môi trường xung quanh.

Thử địu bé trước ngực hoặc sau lưng, lên kế hoạch cho một vài hoạt động, hẹn hò với những ba mẹ và em bé khác, thường xuyên đi đến những nơi thân thiện với trẻ em, có thể là khu vui chơi thiếu nhi, bảo tàng thiếu nhi hoặc sở thú.

12. Cảm giác không khỏe
Nếu bạn đã đáp ứng hết những nhu cầu căn bản của bé mà bé vẫn tiếp tục khóc, có thể bé đang gặp một vấn đề về sức khỏe. Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ của bé để xem có bị sốt không và xem những dấu hiệu bệnh khác.

Tiếng khóc khi bé bị bệnh khác xa hoàn toàn với tiếng khóc khi bé đang đói hoặc khó chịu, vì thế nếu tiếng khóc của bé nghe bất ổn, nên tin vào bản năng của bạn và nhanh chóng đưa bé đến bác sĩ kiểm tra.

BẠN NÊN ĐỌC
 • 12 lý do bé khóc và cách dỗ bé (Phần 1)
  12 lý do bé khóc và cách dỗ bé (Phần 1)
  Bé không bao giờ khóc khi không có lý do. Đó là cách bé thể hiện mình đang đói, đang bị đau, đang sợ hãi, cần ngủ và những thứ khác nữa…
 • 22 cách dỗ bé khóc
  22 cách dỗ bé khóc
  Bé cưng có thể khóc ré lên, tạo nhiều tiếng ồn khiến những người lần đầu làm cha làm mẹ cảm thấy ngoài sức chịu đựng. Những lời khuyên do các chuyên gia và những bậc phụ huynh kinh nghiệm đầy mình...
 • 21 cách dỗ con nín khóc (phần 1)
  21 cách dỗ con nín khóc (phần 1)
  Đã bao giờ bạn “bó tay” nhìn bé khóc mà không thể làm được gì? Đã bao giờ bạn “stress” vì giấc ngủ của mình bị phá hỏng vì bé cứ khóc đêm mãi? Đã bao giờ bạn phải cầu cứu bà ngoại, hoặc bà nội dỗ...
 • 21 cách dỗ con nín khóc (phần 2)
  21 cách dỗ con nín khóc (phần 2)
  Tiếp theo là 11 cách khác để giúp các thiên thần nhỏ nín khóc và bạn sẽ thở phào nhẹ nhõm hơn.
 • Giải mã tiếng khóc của bé
  Giải mã tiếng khóc của bé
  Bé khóc: Giải mã tiếng khóc của bé. Khi gia đình có thêm một thiên thần nhỏ, bạn sẽ phải nghe rất nhiều tiếng khóc, thậm chí có khi nhiều hơn cả bạn tưởng. Trung bình một trẻ sơ sinh khóc 3 tiếng...
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT