Sự phát triển
của bé

10 tuyệt chiêu dạy con sẽ tạo nên sự thay đổi (Phần 2)

Cho dù con bướng bỉnh cỡ nào, cách phản ứng của bạn trước bé có thể tạo ra sự thay đổi. Thử áp dụng 10 bí quyết của MarryBaby dưới đây nhé!

Cha mẹ cũng cần thay đổi
Nếu bạn cứ khăng khăng nghĩ rằng trong tất cả mọi tình huống, chỉ có con sai và con cần thay đổi, bạn rất dễ gặp khó khăn trong việc dạy con ngoan đấy nhé. Ngay cả khi con đã cố gắng để bỏ những hành vi xấu, vẫn có khả năng chuyện cũ có thể tái lại. Lý do là trong khi con trẻ thay đổi thái độ của mình, ba mẹ chúng vẫn giữ một cách nhìn nhận và phản ứng như vậy.

Làm cha mẹ, bạn cần ý thức được rằng bạn có ảnh hưởng lớn đến cách suy nghĩ và hành xử của con cái, điều này đồng nghĩa nếu con có những thái độ hoặc hành vi tiêu cực, trách nhiệm thuộc về bạn.

Thay đổi thái độ của bạn với bé, lắng nghe bé, tập trung vào những tiến bộ mà bé đã cố gắng để đạt được thay vì chăm chăm vào những khuyết điểm, luôn khích lệ, động viên con làm tốt hơn, và quan trọng nhất là xây dựng và duy trì mối quan hệ thân thiết với con. Khi con cảm thấy được tôn trọng, sự tự tin và tự chủ của con sẽ tăng lên. Theo thời gian, bé sẽ phát triển được tính tự giác và độc lập, những điều rất quan trọng với một đứa trẻ vì bạn hiểu rằng ba mẹ không thể ở cạnh con 24/24 để kiểm soát mọi việc con làm.

10 tuyệt chiêu dạy con sẽ tạo nên sự thay đổi (Phần 2)

Hành động của con có thể khiến bạn tức giận nhưng cần bình tĩnh xem xét lý do

Nếu cách này không hiệu quả, hãy thử cách khác
Bạn đã rầy la con suốt 5 năm qua để nhắc bé làm bài tập về nhà và việc này ngày càng trở nên mệt mỏi mà không đem lại một hiệu quả tích cực nào? Đừng vội nản lòng và nghĩ rằng mình là bậc cha mẹ thất bại. Thay vào đó, bạn nên nhận ra rằng, la mắng không đem lại kết quả mà bạn mong muốn.

Chẳng phải chúng ta có câu “Thất bại là mẹ thành công” đó sao? Thất bại là một phần quan trọng của mọi quá trình học hỏi và là bước đệm cho thành công. Do đó, khi bạn thất bại với cách dạy này, chỉ cần thay đổi cách khác. Bạn hiểu rằng cha mẹ không bao giờ từ bỏ con cái, và bạn không bao giờ chịu thua trước sự bướng bỉnh của trẻ, đúng không?

Cha mẹ cần linh hoạt trong cách dạy con
Nhiều người chỉ có hai cách để giao tiếp với bọn trẻ: một là dỗ ngọt, hai là dọa nạt. Và khi cả hai cách này đều vô dụng, họ không biết phải làm gì tiếp theo. Để thành công khi dạy con, bạn cần linh hoạt thay đổi cách tiếp cận vấn đề tùy vào tình huống và thái độ của trẻ.
Khi bạn thiếu sự linh hoạt và trẻ hoàn toàn biết được bạn sẽ nói gì, sẽ phản ứng ra sao trong hoàn cảnh nhất định, chính trẻ mới là người đang làm chủ tình huống.

Đây là lý do giải thích tại sao nhiều đứa trẻ, đặc biệt là những đứa nhỏ, có thể “điều khiển” cha mẹ của mình để đạt được điều chúng muốn. Một ví dụ điển hình là la hét khi ở nơi công cộng để mẹ mua cho món đồ chơi mà bé muốn vì bé biết mẹ sợ xấu hổ với mọi người xung quanh.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT