Sự phát triển
của bé

Kích thích thị giác của bé càng sớm càng hiệu quả

Những năm tháng đầu đời là thời điểm quan trọng nhất để kích thích thị giác cho bé, đồng thời cũng là giai đoạn khai mở các giác quan con người. Năng lực thị giác góp phần hoàn thiện các chức năng khác của hệ thần kinh. Vì một khi đã nhìn được, bé sẽ sớm hiểu được những gì chúng ta nói với con. Một khi đã nhìn được, nhu cầu vận động của con sẽ tăng lên đáng kể

Vậy mẹ nên thúc đẩy phát triển thị giác của trẻ như thế nào?Hãy cùng MarryBaby tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

1/ Biểu cảm gương mặt vui vẻ

Trong suốt quá trình phát triển thị giác của bé – đặc biệt trong giai đoạn mới chào đời, sự kích thích thị giác tốt nhất chính là nhìn thấy khuôn mặt của những người chăm sóc bé. Có bằng chứng khoa học cho thấy các em bé có sự yêu thích tự nhiên đối với những khuôn mặt người. Thời điểm này, bé chỉ có thể nhìn thấy sự vật trong phạm vi 20-30cm trước mặt. Dễ thấy nhất là khuôn mặt, ánh mắt và màu tóc của mẹ. Chính vì thế, mỗi khi mẹ ôm bé vào lòng cho bú, hay cưng nựng, đừng ngại áp sát vào bé và biểu cảm nhiều nét mặt như làm mặt hề cho con xem. Đây sẽ là một phương pháp tốt giúp kích thích hình thành sự tập trung cho bé.

Phát triển thị giác của bé

Thường xuyên giao lưu trực tiếp với trẻ thông qua ánh mắt không những giúp phát triển thị giác của bé mà còn tăng mối liên kết của bố mẹ và con

2/ Chú trọng vào giao tiếp bằng mắt với bé

Việc giao tiếp bằng mắt sẽ rất quan trọng cho sự phát triển thị giác của bé. Mẹ sẽ ngạc nhiên khi bé có thể bắt chước được những cử động đơn giản trên khuôn mặt mẹ. Đây là dấu hiệu tốt cho thấy sự tư duy và các giải quyết vấn đề của trẻ.

3/ Tối đa hóa trên đơn sắc

Khoảng 1 tháng tuổi bé có thể nhìn thấy màu sắc nhưng chưa có khả năng phân biệt giữa các sắc độ khác nhau, vì thế, bé thích nhìn những màu sắc có độ tương phản và hình thể rõ ràng. Mẹ nên kích thích thị giác của bé bằng những đồ chơi, tranh ảnh có độ tương phản màu sắc cao và đậm như đen, trắng.

4/ Bắt đầu cho làm quen với các màu cơ bản

Từ 2 tháng tuổi, thị giác của bé sẽ phát triển đủ để phân biệt các màu sắc tươi sáng, sặc sỡ. Đây thời điểm tốt để mẹ giới thiệu những đồ chơi và sách ảnh có màu sắc rực rỡ cho bé. Mẹ có thể thấy rằng bé cưng sẽ bị thu hút bởi màu cơ bản như đỏ, vàng và xanh dương và cũng rất thích nhìn vào hình dạng và kiểu dáng, hoa văn khác nhau.

5/ Kích thích trẻ phối hợp tay – mắt

Tại thời điểm 4 tháng tuổi bé đã bắt đầu hiểu được khoảng cách. Đây là lúc thích hợp để giới thiệu đồ chơi treo lủng lẳng trên nôi, xe đẩy cho bé. Bé sẽ rất thích nhìn các vật thể chuyển động trước mắt mình, thậm chí với tay để nắm, bắt, kéo đẩy. Đây là nền tảng quan trọng cho sự phối hợp tay – mắt của bé đấy!

10 “chiêu” khơi dậy xúc giác tinh nhạy cho bé

10 “chiêu” khơi dậy xúc giác tinh nhạy cho bé Xúc giác chính là cơ quan phát triển hoàn thiện nhất khi bé được sinh ra và phát triển trong suốt những năm đầu đời. Thông qua các cảm giác sờ mó, đè ép, đau, nóng, lạnh, nhột, rung... bé sẽ có các trải nghiệm đầu tiên với môi trường xung quanh. Điều này là một trong những yếu tố thiết yếu cấu...

6/ Chơi trốn tìm

Nếu cho rằng, bé 5 tháng tuổi còn quá sớm để chơi trò trốn tìm thì đó là suy nghĩ sai lầm. Bởi vào thời điểm này, trung tâm thị lực ở não đã phát triển đáng kể, cho phép bé nhìn rõ nét hơn, chuyển động mắt nhanh hơn và chính xác hơn để theo dõi đồ vật di chuyển.  Mẹ hãy đặt món đồ chơi yêu thích của bé trên một kệ thấp hoặc địa điểm nào đó bé dễ thấy, chắc chắn nhà thám hiểm tí hon sẽ rất hứng thú khi định vị được vị trí, tập trung nhìn và bò đến nhặt món đồ chơi lên. Hoặc mẹ có thể cho bé chú ý đến món đồ mẹ cầm trên tay, rồi từ từ di chuyển nó từ phải sang trái, từ trên xuống dưới ở phía trước mặt bé, sao cho trẻ dõi mắt nhìn theo.

7/ Chơi trò nhận diện

Đến 8 tháng, con bạn đã có thể nhận ra mọi người hoặc đồ vật ở phòng khác. Mẹ hãy đặt một số ảnh ông bà, bố mẹ, những người quen thuộc trong gia đình lên sàn nhà và để bé tìm ảnh của từng người. Trò chơi này giúp bé sớm nhận diện được mọi người xung quanh.

8/ Khám phá môi trường mới

Đừng giới hạn bé trong không gian quen thuộc, thỉnh thoảng mẹ nên cho bé khám phá môi trường mới lạ bên ngoài. Đặt bé ở trên địu, ngồi trên xe đẩy và cùng mẹ đi dạo trong khu phố, công viên, hoặc đến siêu thị, sở thú.  Khi ra ngoài, mẹ có thể chỉ và nói cho bé những gì mẹ nhìn thấy: “Đó là một con chó con” hoặc “Cái cây này to quá” hay “Con có nghe thấy còi xe cứu hỏa không”… Tất cả những điều này sẽ cho bé một cơ hội tuyệt vời để quan sát những điều mới, kích thích thị giác phong phú cho trẻ.

9/ Thúc đẩy thị giác bằng thực phẩm hằng ngày

Việc trẻ thưởng thức những thực phẩm có màu sắc, hình dạng, kích cỡ khác nhau cực kỳ có lợi cho sự phát triển thị giác. Nếu có thể, mẹ hãy để bé tập tự ăn. Vì với phương pháp này sẽ giúp bé có trải nghiệm rất tốt về hình dạng, màu sắc, kết cấu của món ăn, đồng thời có thể phát triển thuần thục hơn sự phối hợp tay- mắt.

10/ Chơi với gương

Nếu có 1 chiếc gương lớn, mẹ đặt bé trong lòng, ngồi đối diện với gương ở khoảng cách vừa đủ gần giúp bé có thể nhìn rõ. Nếu gương nhỏ, bạn có thể đứng bế bé đối diện trước gương. Tiếp đến, mẹ chỉ vào gương và nói từng bộ phận trên mặt bé. Đương nhiên bé sẽ chẳng thể nào hiểu 100% điều mẹ nói, nhưng ít ra bé sẽ cảm thấy thú vị và hào hứng.

Nhìn hình ảnh phản ánh của mình trong gương, trẻ sẽ học được sự tập trung, theo dõi hình ảnh và khám phá nét mặt. Thêm vào đó, nó thúc đẩy sự phát triển của bé trong khả năng tương tác cảm xúc với mẹ và cả chính mình.

Trò chơi cho bé: Gương mặt thân quen và Phá tháp

Trò chơi cho bé: Gương mặt thân quen và Phá tháp Trò chơi nhận diện người quen và phá đổ tháp rất có ích với sự phát triển nhận thức và kỹ năng vận động của bé. Nào, cùng chơi thôi!

>> Tham khảo thảo luận có liên quan từ cộng đồng:

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10333 trả lời
  tích lũy được 14752 điểm
  1
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10140 trả lời
  tích lũy được 12108 điểm
  2
 • Ngọc Hồng
  • 614 chủ đề | 
  • 3688 trả lời
  tích lũy được 10470 điểm
  3
 • Mẹ Kem
  • 622 chủ đề | 
  • 7417 trả lời
  tích lũy được 9834 điểm
  4
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 8557 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT