Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: bich tram
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 08/07/2016

Trẻ biếng ăn: Những điều mẹ cần biết

Trẻ biếng ăn: Những điều mẹ cần biết

Trẻ biếng ăn không phải vì muốn cố tình làm khó hay chọc tức mẹ mà bé đang trải qua một giai đoạn phát triển với nhiều thay đổi trong khẩu vị cũng như tính cách.

Tại sao trẻ biếng ăn?
Khi bé mới bắt đầu ăn dặm, bé cần thời gian để làm quen với các món ăn đặc như hình thù, màu sắc và mùi vị mới lạ của các loại thực phẩm khác nhau. Trẻ nhỏ thường thích lặp đi lặp lại những thói quen hàng ngày, từ thói quen chơi đùa đến thói quen đi ngủ. Tuy nhiên riêng khoản ăn uống, các bé lại rất khó đoán.

Khẩu vị của bé có thể thay đổi hàng ngày, thường bé sẽ không thử những món ăn mới cho tới khi bạn cho bé ăn món đó thật nhiều lần. Lý do của việc này có thể là do sự thay đổi về nhu cầu dinh dưỡng của bé. Thời điểm này, bé không còn phát triển nhanh như trong năm đầu đời nữa, vì thế bé ít hứng thú đối với thức ăn hơn.

Trẻ biếng ăn: Những điều mẹ cần biết
Việc trẻ biếng ăn dễ làm bạn bực mình nhưng nên hiểu rằng tình trạng này là bình thường trong quá trình phát triển khẩu vị của bé

Bé cũng bắt đầu trở nên độc lập hơn và đang học cách tự lựa chọn, một kỹ năng quan trọng mà bé sẽ cần để phát triển trong những năm tiếp theo, đặc biệt khi liên quan đến thực phẩm.

Trẻ biếng ăn có thể khiến bạn bực mình, nhưng đây là thời điểm tốt để bạn dạy bé cách thử những cái mới trước khi xác định được khẩu vị của riêng mình. Bé bắt đầu từ chối những món ăn mới như một cách thể hiện quyền tự chủ, chuyện này thường xuất hiện khi bé sắp được 2 tuổi. Mẹ nên thường xuyên cho bé ăn những món ăn bổ dưỡng khác nhau, như thế bé sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn hơn.

Mẹo giúp các trẻ biếng ăn thử những món mới
Bé có cảm giác bẩm sinh về lượng thực phẩm cần thiết để phát triển khỏe mạnh và tự quyết định sẽ ăn gì. Việc tốt nhất bạn có thể làm là cho bé một vài lựa chọn trong môi trường thoải mái để giờ ăn là thời gian vui vẻ cho tất cả mọi người. Sau đây là một số mẹo cụ thể giúp bạn ứng phó khi trẻ biếng ăn:

  • Tập cho bé thói quen ăn uống hàng ngày vào giờ cố định bao gồm 3 bữa chính và 2 bữa phụ xen kẽ. Hầu hết các trẻ biếng ăn là những bé ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày mà không có bữa chính. Bạn chú ý khi lập thời gian của bữa chính và bữa phụ để giúp bé muốn ăn khi đói và giảm thiểu cơ hội bé ăn vặt quá nhiều.
  • Chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau cho bé vào mỗi bữa ăn. Khi cho bé thử một món mới, đơn giản là bạn đặt món đó vào khay ăn của bé mà không nên nói nhiều về món đó. Chú ý chọn món ăn phù hợp với độ tuổi của bé.
  • Sử dụng khẩu phần ăn phù hợp với bé. Một khẩu phần chỉ bằng khoảng ¼ khẩu phần của một người lớn. Khẩu phần thịt cho bé 1 tuổi khoảng bằng kích thước lòng bàn tay của bé kèm rau củ khoảng 1 hoặc 2 muỗng cơm đầy.
  • Không nên cho bé ăn những món có đường nhằm mục đích kích thích bé ăn nhiều hơn. Bạn muốn phát triển kỹ năng thưởng thức món ăn của bé chứ không phải làm sâu răng bé.
  • Tối thiểu hóa những việc làm bé xao nhãng tại bàn ăn. Nếu anh trai bé đang chạy vòng vòng gần đó hoặc phim hoạt hình đang vẫy gọi bé ở góc phòng, bé có thể không hứng thú với món ăn nữa. Cố gắng tạo không khí thoải mái và yên tĩnh khi bé ăn.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x