Trà lợi sữa Pù Mát

Xem tất cả 196 Shop thực phẩm, đồ dùng ở Hà Nội

Từ xa xưa, việc sử dụng cỏ cây để làm thuốc chữa bệnh rất phổ biến của người dân, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số. Vườn quốc gia (VQG) Pù Mát ( Nghệ An) được các nhà khoa học đánh giá là kho tàng phong phú về cây thuốc quý..Tại đây, có một loại cây đặc biệt: “ Cây sữa mẹ” – Loại cây đã giúp hàng nghìn phụ nữ chữa mất sữa sau sinh…

Theo tiếng Thái, Pù có nghĩa là đỉnh núi, Pù Mát là đỉnh núi cao nhất trong khu vực (1.841m) và được đặt tên cho Vườn quốc gia. Pù Mát đẹp ở cái hùng vĩ của rừng xanh, ở vẻ nguyên sinh không chút đụng chạm của bàn tay con người.

Mùa khô năm 2015 theo chân nhóm Phượt – Mình tìm đến Miền Tây Nghệ An để chinh phục Pù Mát – Nóc nhà miền Trung:  Khung cảnh thiên nhiên hoang sơ như chưa hề có bàn tay của con người chạm đến: Rừng nguyên sinh thượng nguồn Khe Thơi, Khe Bu, Khe Choăng, Cao Vều… Thác Khe Kèm, suối nước Mọc, sông Giăng, rừng săng lẻ và những nét văn hoá đặc trưng của dân tộc Thái, H’mông, Đan Lai – nét hoang sơ là món quà của thiên nhiên ban tặng cho Vườn Quốc Gia Pù Mát.

Chính tại Pù Mát – Mình có gặp người đàn bà dân tộc Thái – “ mế Hòa” ẩn mình sau thung lũng núi đá vôi. Lâu nay người dân các bản ở Đỉnh Pù Mát biết đến “mế” với tài nghệ chữa bệnh bằng cây rừng giỏi. “Mế” năm nay 65 tuổi có kể với mình: vốn là thanh niên xung phong, lại được sinh ra trong gia đình có truyền thống bốc thuốc của người Thái nên sau khi giải phóng, mế đã được tổ tiên truyền nghề cho – ham học hỏi cùng với “cái duyên”  với nghề mế đã phát hiện tại vùng rừng Pù Mát có vô số cây thuốc quý. Mế đã nghiên cứu, tìm tòi được nhiều loại cây thuốc để bốc nên bài thuốc chữa bệnh: Lợi Sữa, mà người dân địa phương vẫn thường gọi với tên gọi: “thuốc bà đẻ”… Mế kể: Để cho ra được một bài  thuốc quý này vô cùng vất vả: Cây dược liệu có loài mọc ở rừng sâu, cũng có loài ở quanh chân núi đá vôi, tận trong các khe suối. Hàng ngày mế và người nhà phải trèo đèo, lội suối vào tận rừng nguyên sinh – sát biên giới đi tìm các loại thuốc quý, dự trữ để chữa bệnh cho nhân dân quanh vùng.

Mình có ngỏ ý rằng: bài thuốc của mế nên nhân rộng ra để giúp đỡ nhiều phụ nữ sau sinh có nguồn sữa dồi dào cho con. Được mế cho phép và nhận làm tổng đại lý độc quyền duy nhất cả nước, khi được hỏi về tên riêng của thuốc, mế cười và nói đây là thuốc gia truyền nhiều đời của dòng họ, thường gọi là Thuốc Nam lợi sữa chứ không có tên riêng chỉ có tên tiếng Thái rất khó đọc vì vậy Mế cho phép mình được lấy tên là Trà lợi sữa Pù Mát –  tên gọi gắn liền với xuất xứ các thành phần trong thuốc.

Từ tháng 2 năm 2015 đến nay mình đã giới thiệu bài thuốc lợi sữa của dân tộc Thái đến hơn 20.000 mẹ – làm được một việc rất có ích đó là: về nhiều sữa tốt cho con. niềm vui tiếp nối niềm vui, ngày nào cũng nhận được “ đánh giá – cảm ơn và cuộc gọi “ cảm ơn từ các mẹ và người nhà. Đó là động lực thôi thúc mình cố gắng trong cuộc hành trình tìm sữa mẹ cho các con.

Bằng tất cả tình yêu thương, nỗi thấu hiểu, ngay từ giây phút có sữa, mình nghĩ rằng sứ mệnh của mình là giúp cho tất cả những mẹ ít sữa sau sinh mất sữa tìm lại được nguồn sữa của chính mình.

 
2 đánh giá
0% Đánh giá tốt
Hạng #82 /196 trong dịch vụ
Đánh giá gần nhất:
Samuel Hoang

sản phẩm rất hiệu quả, chất lượng

Shop thực phẩm, đồ dùng
Giá chỉ từ (đv: Bộ )
Liên hệ
Báo giá:
Nhận báo giá chi tiết
Nhận báo giá

Nhận báo giá

Bạn hãy hoặc để có thể đánh giá nhà cung cấp này nhé.
2 thành viên đã đánh giá về Trà lợi sữa Pù Mát.
Sắp xếp:
 
 • Samuel Hoang

  Samuel Hoang

   
  20/05/2018
  hài lòng

  sản phẩm rất hiệu quả, chất lượng

 • Jason Tran

  Jason Tran

   
  20/05/2018
  tốt

  sản phẩm dùng rất tốt