Sự phát triển
của bé

Trẻ sơ sinh giật mình có đáng lo ngại không và cách khắc phục

Trẻ sơ sinh giật mình là phản xạ bình thường của bé. Tuy nhiên, mẹ cẩn thận vì đây cũng có thể là dấu hiệu bệnh lý đáng lo ngại.

trẻ sơ sinh giật mình

Trẻ sơ sinh giật mình có phải là hiện tượng bình thường?

Trẻ sơ sinh được sinh ra với nhiều phản xạ giúp bảo vệ bé trong những tháng đầu đời khi chưa có khả năng tự vệ. Một trong số đó là phản xạ giật mình. Trên thực tế, phản xạ này không phải bất thường, đó là dấu hiệu của hệ thần kinh khỏe mạnh. Song hiện tượng trẻ sơ sinh giật mình vẫn tiềm ẩn một số rủi ro.

Phản xạ giật mình ở trẻ sơ sinh là gì?

Phản xạ giật mình hay còn gọi là phản xạ Moro, được đặt theo tên bác sĩ nhi khoa người Đức Ernst Moro. Phản xạ này là những hành động không tự chủ ở trẻ sơ sinh. 

Trẻ sơ sinh vặn mình hay giật mình thường xảy ra ngay khi trẻ cảm giác như mình sắp bị ngã xuống hoặc trước các kích thích của môi trường xung quanh như âm thanh lớn, phòng ngủ nhiều ánh sáng.

Biểu hiện phản xạ Moro

Trẻ có thể ngửa đầu ra sau, duỗi tay và chân, giật mình, khóc rồi thu tay chân lại. Phản xạ này là cách bé thu hút sự chú ý của người chăm sóc khi cần giúp đỡ. 

Biểu hiện phản xạ Moro

Nguyên nhân trẻ sơ sinh giật mình

1. Trẻ sơ sinh giật mình trước các tác động của môi trường

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình, vặn mình là phản xạ tự nhiên trước những kích thích đột ngột sau.

– Âm thanh ồn ào

Cũng giống như người lớn, trẻ sơ sinh rất dễ bị giật mình bởi những tiếng động lớn và bất ngờ. Tuy nhiên, âm lượng không phải lúc nào cũng là yếu tố quyết định liệu phản xạ Moro có xảy ra hay không. Tiếng ồn lớn và đột ngột có nhiều khả năng làm bé kích hoạt phản xạ giật mình.

– Thay đổi ánh sáng đột ngột

Những thay đổi đột ngột về cường độ ánh sáng có thể kích hoạt phản xạ Moro. Chẳng hạn như bật đèn sáng hoặc mở cửa sổ trong căn phòng đang tối.

– Chuyển động đột ngột

Những chuyển động đột ngột khi cho bé bú hoặc các động tác tương tự có thể kích hoạt phản xạ Moro. Hoặc bé cũng có thể tự kích hoạt phản xạ khi chuyển động tay, chân.

– Thay đổi độ cao

Phản xạ Moro thường xảy ra khi trẻ sơ sinh được chuyển từ vị trí này sang vị trí khác. Chẳng hạn như khi đặt bé vào trong nôi hoặc cũi. Sự thay đổi độ cao khiến trẻ có cảm giác như rơi ngã, từ đó kích thích phản xạ Moro và có thể đánh thức bé. Đó là lý do vì sao trẻ sơ sinh giật mình khi đặt nằm xuống giường ngủ.

– Tâm lý sợ hãi

Cảm giác lo lắng, bất an có thể khiến bé gặp ác mộng, nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh giật mình khi ngủ. 

2. Nguyên nhân bệnh lý khiến trẻ sơ sinh giật mình

Ngoài những tác động trên đây, nguyên nhân trẻ sơ sinh giật mình có thể đến từ vấn đề bệnh lý.

– Thiếu canxi

Biểu hiện bé ngủ hay rướn người và kèm theo các triệu chứng khác như chậm mọc răng, rụng tóc vành khăn, ra mồ hôi trộm.

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em: Triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em: Triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị Mẹ biết đấy, giấc ngủ rất quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ. Nếu bé thường xuyên bị thức giấc, quấy khóc, khó ngủ… có thể bé đang gặp phải chứng rối loạn giấc ngủ. Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em không nguy hiểm, nhưng gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh và việc tăng cân ở trẻ. Mẹ nên tìm hiểu...

– Trào ngược dạ dày

Khi bú bé dễ nuốt không khí vào bụng gây đầy hơi, trào ngược dạ dày. Tình trạng này cũng khiến trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình.

– Bé bị ốm

Viêm họng, ngạt mũi viêm tai giữa… khiến bé khó chịu. Các triệu chứng này dễ khiến bé giật mình, quấy khóc, không ngon giấc khi ngủ.

– Các bệnh lý khác

Những vấn đề sức khỏe khác như suy nhược cơ thể, thiếu máu, bệnh tim… cũng khiến bé ngủ hay giật mình.

trẻ sơ sinh giật mình

Các tác hại khi trẻ sơ sinh thường xuyên ngủ giật mình

Theo các chuyên gia, nhiều ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra nếu bé thường xuyên giật mình khi ngủ. 

– Chậm tăng cân

Trẻ sơ sinh giật mình thường xuyên gây suy giảm chất lượng giấc ngủ. Từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần. Đặc biệt về lâu dài có thể khiến bé chậm lớn.

– Giảm phản xạ bú

Trẻ hay giật mình khiến giấc ngủ không ngon gây suy giảm sản xuất hormone tăng trưởng có liên quan đến việc điều hòa cảm giác thèm ăn của trẻ. Về lâu dài có thể gây giảm phản xạ bú ở bé. 

– Suy giảm khả năng nhận thức

Sự phát triển não bộ của bé trong những năm đầu đời dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kích thích. Do đó, khả năng học hỏi và xử lý tình huống ở trẻ ngủ hay giật mình và thường xuyên khóc thét giữa đêm kém hơn so với những bé ngủ ngon giấc. 

– Tăng nguy cơ đột tử

Trong trường hợp nặng, trẻ sơ sinh giật mình quấy khóc liên tục dễ bị ức chế hô hấp, dẫn đến ngưng thở, tăng nguy cơ đột tử. 

Phản xạ giật mình ở trẻ sơ sinh khi nào hết?

Mẹ có thể an tâm vì tình trạng trẻ sơ sinh giật mình chỉ tạm thời. Đây là dấu hiệu của sự phát triển khỏe mạnh. Phản xạ này sẽ hết khi bé được 2 tháng tuổi nhưng thường sẽ kéo dài đến 3 hoặc 4 tháng tuổi. Nếu kéo dài hơn 6 tháng, mẹ hãy báo cho bác sĩ nhi khoa để chắc rằng không có bất kỳ vấn đề nào đang xảy ra với bé. 

Mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh

Mẹ có thể lo lắng khi nhìn thấy trẻ sơ sinh giật mình. Đặc biệt những ai lần đầu làm mẹ có thể lúng túng không biết xử trí ra sao. 

Mặc dù phản xạ này có thể khiến bé khó chịu nhưng việc bé giật mình khi nghe tiếng động lớn hay trước những chuyển động đột ngột là điều bình thường. Một số trẻ thậm chí có thể tự ngừng khóc. Do đó, mẹ không cần làm gì khi trẻ sơ sinh giật mình

Nếu giật mình gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé, mẹ thử áp dụng một số mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh để bé ngủ ngon và sâu giấc hơn.

– Xoa dịu, vỗ về bé

Xoa dịu bé bằng một cái chạm, ôm, hát hoặc trò chuyện sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu. Nhiều bé rất cần mẹ xoa dịu và âu yếm để ngủ ngon giấc hơn.

– Hạ thấp theo chiều ngang khi đặt bé vào cũi

Kể cả đang ngủ ngon, trẻ có thể giật mình và bị đánh thức khi mẹ rướn người đặt bé vào cũi, nôi hoặc giường. Bởi vì khi đó trẻ có cảm giác như bị ngã. Do đó, khi đặt bé vào cũi, nôi hoặc giường, mẹ cố gắng hạ thấp bé theo chiều ngang để đầu bé không bị nghiêng về phía sau. 

– Giữ bé sát người mẹ

Trong quá trình đặt bé xuống thấp, mẹ giữ bé càng gần cơ thể càng tốt. Chỉ thả bé xuống khi người bé đã chạm vào nệm. Đây là mẹo hay chữa trẻ sơ sinh giật mình mẹ nên áp dụng. 

– Quấn khăn

Việc quấn khăn cho bé cũng giúp giảm tình trạng giật mình. Khi được quấn trong một chiếc khăn, bé sẽ có cảm giác an toàn, như thể được quay về “ngôi nhà” tử cung của mẹ, nơi bé đã thân thuộc trong suốt hơn 9 tháng.

>>> Mẹ có thể xem thêm: Giải đáp thắc mắc có nên quấn trẻ sơ sinh khi ngủ? 

– Môi trường ngủ thoải mái

Đảm bảo phòng ngủ tối, thông thoáng, yên tĩnh, nhiệt độ không quá nóng hoặc quá lạnh, tránh tiếng ồn. 

Mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh

– Khuyến khích bé vận động

Trẻ sơ sinh cần được vận động nhiều để tăng sức mạnh các cơ bắp và giúp bé mau biết kiểm soát cử động của mình. Mẹ có thể thử cho bé nằm sấp để bé tự ngóc đầu lên, giữ bé ngồi trong lòng để bé tập kiểm soát đầu và cổ… Khi bé lớn hơn và kiểm soát được cử động cơ thể, phản xạ giật mình chỉ còn là “dĩ vãng”.

– Bổ sung canxi

Thiếu hụt canxi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh. Theo đó, trẻ dễ bị kích động, quấy khóc, lo lắng và sợ hãi. Mẹ nên bổ sung canxi cho bé thông qua nguồn sữa mẹ bằng cách ăn những thực phẩm giàu canxi lành mạnh như sữa, các sản phẩm từ sữa, lòng đó trứng, cá hồi…

Như vậy trẻ sơ sinh giật mình là phản xạ bình thường, mẹ không phải lo lắng nhiều. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, trẻ thường xuyên giật mình có thể là dấu hiệu đáng lo ngại. Vậy nên, mẹ hãy quan tâm đến cảm xúc, biểu hiện của con nhiều hơn để hiểu trẻ cần gì và có những can thiệp kịp thời mẹ nhé!

Hương Lê

Nguồn:

1. Newborn Reflexes
https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=newborn-reflexes-90-P02630
Ngày truy cập: 11/9/2021.

2. Moro Reflex
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK542173/
Ngày truy cập: 11/9/2021.

3. The Growing Child: Newborn
https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=the-growing-child-newborn-90-P02255
Ngày truy cập: 11/9/2021.

4. Pregnancy: Newborn Behavior
https://my.clevelandclinic.org/health/articles/9706-pregnancy-newborn-behavior
Ngày truy cập: 11/9/2021.

5. Caring for Your New Baby
https://www.aafp.org/afp/2006/0301/p857.html
Ngày truy cập: 11/9/2021.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Phạm Trung Hiếu
  • 101 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  1
 • Mẹ Subill
  • 35 chủ đề | 
  • 3398 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  2
 • hằng
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  3
 • Wol Hạnh
  • 1 chủ đề | 
  • 6 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  4
 • Mẹ bí đỏ
  • 15 chủ đề | 
  • 297 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT