Sự phát triển
của bé

Muốn con chóng lớn, học ngay cách nấu cháo tim cho bé ăn dặm sau đây

mẹ và bé trong bếp

Với trẻ trong độ tuổi ăn dặm, bên cạnh việc cho con uống sữa thì các món cháo cũng là những ưu tiên hàng đầu. Cháo không chỉ giúp trẻ hấp thu đầy đủ dưỡng chất cần thiết, mà còn kích thích vị giác của bé nữa. Bài viết này, Marry Baby gửi đến bạn cách nấu cháo tim cho trẻ thật thơm ngon và bổ dưỡng. Đừng bỏ qua nhé!

Ngoài sử dụng các nguyên liệu chính như thịt nạc, thịt gà, cá, tôm, rau củ… thì tim cũng được các bà mẹ thường sử dụng trong các món cháo. Lý do không chỉ bởi đây là loại thực phẩm dễ tìm và giá cả không quá cao mà còn đem lại giá trị dinh dưỡng không hề nhỏ.

Nhìn chung, tim heo hay tim gà, tim bò… cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về những lợi ích khi cho trẻ dùng loại thực phẩm này, đồng thời giới thiệu với bạn cách nấu cháo tim cho bé đơn giản và hiệu quả nhất.

Dinh dưỡng từ món cháo tim có thể bạn chưa biết!

Trong tim heo có rất nhiều chất dinh dưỡng, nổi bật là vitamin nhóm B như B2, B6, B12. Đồng thời, loại thực phẩm này còn là nguồn dồi dào các khoáng chất như kẽm, sắt, selen… Đặc biệt hơn, tim heo còn có thành phần CoQ10 là chất rất cần thiết giúp sản sinh năng lượng, cho bé yêu thỏa sức vui chơi, hoạt động suốt ngày dài.

Dưới đây là 5 lợi ích mà tim heo mang lại cho trẻ:

1. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Ông bà ta thường có câu nói vui “ăn gì bổ nấy”. Lý giải cho điều này là do CoQ10 như đã đề cập ở trên là một “siêu” dưỡng chất trong việc sản xuất năng lượng và phòng ngừa stress oxy hóa.

Khoa học cũng đã chứng minh chất này có tác dụng làm giảm huyết áp, cải thiện động mạch, đồng thời làm giảm đáng kể nguy cơ suy tim.

2. Hỗ trợ hoạt động của xương khớp

Các axit amin trong tim heo rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là hoạt động của khớp. Ngoài ra, loại thực phẩm này chứa gấp đôi lượng collagen và elastin so với thịt. Đây cũng là những thành phần cần cho sức khỏe của xương khớp.

Lưu ý rằng, cách nấu cháo tim cũng ảnh hưởng rất nhiều đến những dưỡng chất này. Chính vì vậy, bạn cần chú ý kỹ hơn trong phần sau nhé!

3. Tăng cường sức khỏe miễn dịch

công dụng của tim heo với sức khỏe

Ai cũng biết vai trò của vitamin D là cần thiết như thế nào với sức khỏe miễn dịch. Tuy vậy, không phải tất cả vitamin D đều có lợi như nhau. Dạng khả dụng sinh học của vitamin D3 (cholecalciferol) có hoạt tính sinh học cao nhất, thậm chí còn vượt trội hơn so với D2 (ergocalciferol). Điều đáng nói là thịt nội tạng, đặc biệt là tim heo có một lượng lớn D3. So với các loại thực phẩm khác thì vị trí đứng đầu sẽ thuộc về dầu gan cá tuyết.

4. Cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể

Vitamin B12 không chỉ giúp chuyển hóa glucose trong thức ăn thành năng lượng mà còn hỗ trợ tăng cường trí nhớ, cải thiện tâm trạng.

Một điểm đặc biệt là dưỡng chất này lại “vắng mặt” trong thực phẩm từ thực vật. Vậy nên đó là lý do những người ăn chay trường thường phải cung cấp thêm B12.

Để cho bé yêu vui khỏe mỗi ngày, bạn nên học thêm các cách nấu món cháo tim khác nhau. Từ đó vừa cung cấp năng lượng cho con, vừa làm cho thực đơn thêm phần phong phú hơn.

5. Tốt cho da

Thật sai lầm khi nghĩ rằng trẻ nhỏ sẽ không có tình trạng mụn trứng cá. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra bởi một số lý do khác nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng thịt nội tạng sẽ là cứu cánh cho tình huống này.

Thành phần vitamin A có trong tim heo có vai trò thay đổi tế bào, ức chế sự hoạt động của tuyến bã nhờn và ngăn ngừa sự hình thành của comedone gây mụn trứng cá. Hơn nữa, nguồn vitamin A từ động vật được hấp thụ tốt hơn so với từ thực vật.

Lưu ý gì khi cho trẻ dùng cháo tim heo?

Tim heo có chứa rất nhiều cholesterol hơn so với thịt, cá, hải sản khác. Vì vậy, bạn không nên để trẻ tiêu thụ quá nhiều nếu không muốn con gặp tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Thậm chí, việc ăn nhiều tim heo có thể trở thành nguyên nhân làm cho trẻ béo phì trong tương lai.

Các nguyên liệu chính thường được ví như “trái tim” của món ăn. Đó là lý do mà bạn cần biết cách lựa chọn và sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Cụ thể khi chọn tim heo, bạn nên chọn loại có màu đỏ tươi hoặc hơi sẫm một chút. Nhìn kỹ thì bề mặt tim phải nhẵn bóng và có độ mềm vừa phải. Khi ấn vào thấy có sự đàn hồi nhẹ và có chút dịch hồng chảy ra.

Tuyệt đối không chọn quả tim quá mềm nhũn, ngửi có mùi hôi hoặc quan sát thấy bề mặt quá sần sùi.

Trong cách nấu cháo tim cho bé, mẹ cũng cần lưu ý không nên giữ nguyên tim heo. Mẹ nên lọc bỏ bớt những phần cơ, gân quá dai, thái miếng mỏng rồi dùng máy xay để xay nhuyễn, sau đó cho vào cháo đánh đều, nấu chín để trẻ dùng dễ hơn.

Mách mẹ những cách nấu cháo tim heo cho bé ăn dặm

Áp dụng ngay những công thức sau để làm ra những bát cháo thật thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho con nhé!

1. Cháo tim heo cà rốt

Cách nấu cháo tim cà rốt

Đây là món ăn vô cùng tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Cà rốt là nguyên liệu đặc biệt khi kết hợp sẽ cho ra món ăn với hương vị thơm, ngọt. Cách nấu cháo tim đơn giản như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo nếp khoảng 1 nắm
  • Gạo tẻ 3 nắm
  • Tim heo: 1 cái cỡ vừa
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Hành khô và gia vị các loại
  • Dầu ăn cho bé ăn dặm

Cách thực hiện:

  • Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch rồi đem nấu trên lửa nhỏ cho nở bung đều.
  • Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Tim heo rửa sạch, băm nhỏ và ướp với chút nước mắm, hành khô cho thấm.
  • Cà rốt rửa sạch, cạo hoặc bào bỏ vỏ, băm nhỏ rồi xào chín.
  • Ướp tim heo khoảng 15 phút rồi đem xào chín.
  • Cho cà rốt, tim heo vào máy xay xay nhuyễn.
  • Nồi cháo khi đã chín, bạn cho tim heo và cà rốt đã xay vào cháo, trộn đều, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của bé. Cháo sôi trở lại thì tắt bếp, múc cháo ra bát, cháo nguội thì cho 1 thìa dầu ăn vào trộn đều, cho bé ăn khi cháo còn ấm.
  • Nếu bé chưa ăn được cháo nguyên hạt, sau khi xay xong tim và cà rốt, bạn múc cháo cho vào máy xay xay cùng trong khoảng 10 – 15 giây.

2. Cháo tim heo nấu bí đỏ

cách nấu cháo bí đỏ

Bí đỏ nghiền là món cháo phù hợp cho các bé tập ăn dặm

Món cháo này có thể dùng cho trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên. Cách nấu cháo tim kết hợp cùng nguyên liệu bí đỏ bổ dưỡng sẽ cung cấp cho con bạn nhiều đạm, cùng lượng vitamin cần thiết.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo nếp: 25g
  • Gạo tẻ: 50g
  • Tim heo: 20g
  • Bí đỏ 20g (1 miếng cỡ hộp diêm)
  • Hành khô
  • Nước mắm
  • Dầu ăn dành cho bé ăn dặm: 1 muỗng cà phê.

Cách thực hiện:

  • Gạo vo sạch, sau đó cho vào nồi, thêm khoảng 250 ml nước tinh khiết vào và bắc bếp nấu trên ngọn lửa vừa.
  • Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng nhỏ.
  • Khi nồi cháo sôi thì cho bí đỏ vào ninh cho chín mềm.
  • Tim heo rửa sạch với nước muối lãng, lọc bỏ phần gân cơ, thái hoặc băm nhỏ và ướp cùng với chút xíu nước mắm, hành khô băm nhỏ trong khoảng 10 phút cho thấm rồi đem xào chín. Để nguội rồi cho vào máy xay xay nhuyễn.
  • Cháo chín, vớt bí đỏ ra, dằm nhuyễn lọc qua rây cho mịn.
  • Cho tim đã xay cùng bí đỏ vào nồi cháo, đảo đều chờ cho sôi trở lại thì tắt bếp, múc cháo ra bát, đợi  nguội cho một thìa dầu ăn vào trộn đều, cho bé ăn khi cháo còn ấm. máy xay cùng với tim đã xào ở trên
  • Lưu ý: Nếu bé chưa ăn được cháo nguyên hạt, sau khi xay tim xong, bạn múc cháo cho vào máy xay xay cùng trong khoảng 10 – 15 giây. Bạn có thể thay bs đỏ bằng hạt sen hay đậu Hà Lan để cho bé đổi vị.

3. Cháo tim heo cải ngọt

cách nấu cháo tim heo rau củ

Với cách nấu cháo tim này, sự kết hợp chung với các loại rau thanh mát đem lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn kích thích vị giác của trẻ hơn bao giờ hết.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo nếp: 3 nắm nhỏ
  • Tim heo: 50g
  • Rau cải ngọt: 50g
  • Hành khô
  • Nước mắm
  • Dầu ăn dành cho bé ăn dặm: 1 muỗng cà phê.

Cách thực hiện:

  • Gạo nếp vô sạch, cho nước vừa phải vào rồi nấu với ngọn lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo nở mềm, bung đều.
  • Tim heo rửa sạch với nước muối loãng, băm nhỏ, ướp với chút nước mắm, hành khô băm nhỏ cho thấm.
  • Rau cải ngọt nhặt bỏ phần lá sâu, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5 phút, vớt ra, vẩy ráo, băm nhỏ.
  • Tim heo sau khi đã ngấm gia vị đem xào cho chín, cho chút nước vào rồi cho cải ngọt vào nấu cùng cho chín. Để nguội, cho vào máy xay xay nhuyễn.
  • Cho tim heo và rau cải đã xay vào nồi cháo, nấu cho sôi trở lại thì tắt bếp. Múc cháo ra bát, đợi cháo nguội bớt thì cho một thìa dầu ăn vào trộn đều, cho bé ăn khi cháo còn ấm.
  • Nếu bé chưa ăn được cháo nguyên hạt, bạn có thể cho cháo vào xay chung cùng tim và rau cải rồi cho vào nồi nấu sôi trở lại, đợi nguội bớt thì cho bé ăn.

Với những cách nấu cháo tim thật đơn giản như trên, bạn đã có thể nấu cho bé những bát cháo thật thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho bé yêu thưởng thức rồi! Cùng chia sẻ thêm công thức nấu cháo tim của riêng bạn bên dưới phần bình luận nhé!

Marry Baby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Bệnh dạ dày nên ăn gì để giảm khó chịu? (QC)

Bệnh dạ dày ăn gì sẽ giảm khó chịu? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay những thực phẩm vàng giúp làm dịu các cơn đau dạ dày và trị bệnh hiệu quả dưới đây bạn nhé!

Trào ngược dạ dày khi mang thai phải làm sao?

Lượt xem: 697.839
Đăng ngày: 30/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Loan Thanh
    • 802 chủ đề | 
    • 32006 trả lời
    tích lũy được 8627 điểm
    1
  • Phạm Ngọc Ánh
    • 930 chủ đề | 
    • 10270 trả lời
    tích lũy được 7375 điểm
    2
  • Mẹ Suti
    • 986 chủ đề | 
    • 12458 trả lời
    tích lũy được 6720 điểm
    3
  • Kim Thoa Bui Thi
    • 801 chủ đề | 
    • 10120 trả lời
    tích lũy được 6057 điểm
    4
  • nguyễn thị thoan
    • 617 chủ đề | 
    • 15460 trả lời
    tích lũy được 5579 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT