Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Phạm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 06/02/2024

12+ món cháo đậu xanh cho bé ăn dặm ngon, bổ và dễ tiêu

12+ món cháo đậu xanh cho bé ăn dặm ngon, bổ và dễ tiêu
Cách nấu cháo đậu xanh để bồi bổ và thay đổi khẩu vị cho con, mẹ đã thử làm bao giờ chưa?

Hãy cùng Marry Baby vào bếp để học ngay các công thức nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm ngon tuyệt sau đây nhé!

Cách chọn
Chất lượng món cháo đậu xanh cho bé ăn dặm phụ thuộc vào loại đậu mẹ mua

  • Bước 1: Đậu xanh, mẹ đem đãi sạch rồi ngâm nước qua đêm. Hôm sau, mẹ tiếp tục vo sạch đậu xanh trước khi cho vào xửng hấp chín mềm. Sau đó, cho đậu xanh ra bát và dùng thìa để nghiền nhuyễn. Rây đậu xanh qua rây lưới để đậu mềm, mịn.
  • Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp, cho gạo vào. Nước sôi thì hạ lửa nhỏ đến khi thành cháo. Tiếp đến, cho đậu xanh vào và quấy đều lên. Nếu thấy cháo hơi đặc; mẹ có thể cho thêm một chút nước sôi để có độ sánh phù hợp với từng độ tuổi của bé.
  • Bước 3: Sau khi cháo chín, mẹ múc ra bát ăn dặm. Ngay lúc cháo đang nóng, cho 1/2 viên phô mai vào bát cháo, khuấy đều đến khi tan là có thể cho bé thưởng thức, mẹ nhé.
  • 50g đậu xanh.
  • 100g tôm tươi.
  • Cháo trắng được nấu nhuyễn theo tỷ lệ 1 gạo: 10 nước.

Cách nấu cháo đậu xanh với tôm:

  • Bước 1: Đậu xanh đãi sạch rồi ngâm nước qua đêm. Hôm sau, vo sạch đậu xanh trước khi cho vào xửng hấp chín mềm. Sau đó, cho đậu xanh ra bát và dùng thìa để nghiền nhuyễn. Rây đậu xanh qua rây lưới để đậu xanh mềm, mịn.
  • Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp, cho gạo vào. Nước sôi thì hạ lửa nhỏ đến khi thành cháo. Tiếp đến, cho đậu xanh vào và quấy đều lên. Nếu thấy cháo hơi đặc, mẹ có thể cho thêm một chút nước sôi để có độ sánh phù hợp với từng độ tuổi của bé.
  • Bước 3: Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen, băm nhuyễn, ướp với chút hành tím, nước mắm ngon. Khi cháo chín, cho tôm vào quậy đều, nêm nếm rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Múc cháo ra bát cho bé thưởng thức. Nếu bé còn nhỏ, mẹ có thể rây cháo tôm đậu xanh qua rây một lần nữa để tôm được mịn hơn.

cách nấu cháo đậu xanh

4.4 Cách nấu cháo đậu xanh cá hồi

Nguyên liệu:

  • 50g đậu xanh.
  • 100g cá hồi tươi.
  • Cháo trắng được nấu nhuyễn theo tỷ lệ 1 gạo: 10 nước.

Cách nấu cháo đậu xanh cá hồi cho bé:

Nấu với thịt gà
Cháo đậu xanh thịt gà cho bé ăn dặm
Nấu với thịt heo
Cháo đậu xanh nấu với thịt heo cho bé ăn dặm

4.8 Cách nấu cháo lươn với đậu xanh

Nguyên liệu:

  • 700g lươn.
  • 1/2 chén gạo.
  • 100g nấm đông cô.
  • 1/2 chén đậu xanh không hạt.
  • Hành lá, ngò, hành tím, gừng. Gia vị cơ bản.

Cách nấu cháo lươn với đậu xanh cho bé ăn dặm:

  • Bước 1: Mua lươn đồng thịt chắc, ngọt, còn sống về làm sạch bỏ ruột. Dùng muối và giấm tuốt sạch nhớt. Sau khi rửa muối nhiều lần lươn đã sạch đập dập miếng gừng cho lươn vào nồi nấu 10 phút chín và khử hết mùi tanh.
  • Bước 2: Để lươn ráo, gỡ bỏ xương và thịt riêng. Hành tím, ngò rửa sạch thái nhỏ, chân hành cắt khúc, gừng 1 miếng nhỏ thái sợi. Nấm đông cô hành tím rửa, thái lát. Lấy hành tím + 2/3 gừng phi với dầu thơm vàng để ra chén.
  • Bước 3: Vo gạo đậu xanh cho vào nồi đun nấu cháo, khi cháo sôi bỏ xương lươn nấu giúp ngọt nước. Hớt bỏ bọt, khi cháo chín mình vớt bỏ xương lươn, rồi nêm muối, hạt nêm, chút đường vừa vị.
  • Bước 4: Cho nấm vào nồi cháo, đợi 2-3 phút cho tiếp lươn vào. Sau khi cháo sôi trở lại 10 phút nêm lại lần nữa, thêm vài sợi gừng rồi tắt bếp + đầu hành.
  • Bước 5: Cháo múc ra chén rắc hành ngò, hành phi, tiêu dùng nóng. Cháo lươn ăn rất ngon, thơm mùi hành, ngò, hành phi, tiêu. Khi ăn sẽ cảm nhận vị ngọt dai của lươn, thơm của nấm đông cô, bùi của đậu xanh.

4.9 Cách nấu cháo thịt bò đậu xanh

Nguyên liệu:

4.11 Cách nấu cháo dê đậu xanh

Nguyên liệu:

  • 200g thịt dê.
  • 100g gạo tẻ.
  • 20g gừng tươi.
  • Gia vị ăn dặm cho bé.

Cách nấu cháo dê đậu xanh cho bé ăn dặm:

  • Bước 1: Thịt dê thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.
  • Bước 2: Gừng cạo vỏ, thái nhỏ. Hành đập dập rồi băm nhuyễn. Hành lá, rau thơm rửa sạch rồi cắt bỏ gốc
  • Bước 3: Cho gia vị gồm muối, tiêu, nước mắm, hành đã băm nhuyễn, gừng vào bát và cho thịt dê vào để 15 – 30 phút cho thịt ngấm hết gia vị. Phi thơm hành, xào dê chín tới.
  • Bước 4: Đun sẵn nước sôi, vo sạch gạo vớt lên rồi để ráo. Chờ đến khi nước sôi thì cho gạo vào nước, đậy vung chờ trong vòng 30 – 45 phút, thi thoảng mở nắp ra đảo đều một ít rồi đậy nắp lại.
  • Bước 5: Sau một khoảng thời gian, gạo sẽ nở ra đều trong nước. Lúc này, mẹ nên hạ nhỏ lửa, nắp không đậy kín và thi thoảng khuấy đều thêm 5-10 phút nữa là được.
  • Bước 6: Cho phần thịt dê đã xào sơ qua vào cháo đã nấu thêm 5 – 10 phút. Chờ vị ngọt từ thịt dê tiết ra cháo. Cuối cùng cho một ít gừng vào, nêm gia vị vừa ăn là tắt bếp.
Cháo đậu xanh thịt dê cho bé
Cháo đậu xanh thịt dê cho bé ăn dặm

4.12 Cháo đậu xanh rau cải cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • 20g bột gạo.
  • 15g đậu xanh cà vỏ.
  • 15g rau cải ngọt.
  • 01 muỗng cà phê dầu ăn em bé.

Cách nấu cháo đậu xanh rau cải cho bé:

  • Bước 1: Đậu xanh vo sạch ngâm với nước trong khoảng 30′. Rau cải ngọt bỏ đi phần lá hư, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Bước 2: Hấp cách thủy đậu xanh. Rau cải ngọt cho vào nồi với 300ml nước sôi và luộc chín.
  • Bước 3: Cho đậu xanh đã hấp chín và 50ml nước luộc rau vào máy xay nhuyễn.
  • Bước 4: Cho rau cải ngọt vào máy xay nhuyễn rồi cho vào tô có đậu xanh xay nhuyễn.
  • Bước 5: Tiếp tục cho vào nồi 200ml nước với 20g bột gạo và khuấy tan nấu ở lửa vừa. Khuấy đều cho bột gạo sệt lại, rồi cho hỗn hợp đậu xanh và rau cải vào. Đảo đều thêm 1 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 6: Ngoài ra, với những bé áp dụng thực đơn ăn dặm chay cho bé, mẹ cũng có thể thay thế bằng món súp rau củ cho bé nhé.

5. Một số lưu ý khi cho bé ăn dặm cháo đậu xanh

  • Chỉ bổ sung đậu xanh vào thực đơn của bé 2 – 3 lần/tuần.
  • Nếu mẹ mua đậu xanh đóng hộp; hãy chú ý chọn sản phẩm không có đường và muối; hoặc có dán nhãn “thân thiện với trẻ em”.
  • Bé dưới 5 tuổi chỉ nên dùng loại đậu xanh cà vỏ, không dùng đậu xanh chưa bóc vỏ. Vì vỏ đậu xanh rất cứng, chứa hàm lượng chất xơ và protein quá cao, sẽ không tốt cho dạ dày của bé.

Qua bài viết, hy vọng mẹ đã có thêm bí kíp nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm đa dạng; nhiều hương vị. Chúc mẹ và bé có những bữa ăn ngon miệng!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Effect of household cooking methods on nutritional and anti nutritional factors in green cowpea (Vigna unguiculata) pods
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3551098/
Ngày truy cập: 05.02.2024

2. 3 Reasons Why Beans Can Boost Your Brain Power
https://health.clevelandclinic.org/boost-your-brain-with-b-vitamins-and-beans/
Ngày truy cập: 05.02.2024

3. A review of the impact of preparation and cooking on the nutritional quality of vegetables and legumes
https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1878450X15000207
Ngày truy cập: 05.02.2024

4. Dietary Recommendations for Healthy Children
https://www.heart.org/en/healthy-living/healthy-eating/eat-smart/nutrition-basics/dietary-recommendations-for-healthy-children
Ngày truy cập: 05.02.2024

5. Nutrition for kids: Guidelines for a healthy diet
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/childrens-health/in-depth/nutrition-for-kids/art-20049335
Ngày truy cập: 05.02.2024

x