Sự phát triển
của bé

Cách hâm nóng sữa tươi cho bé uống

Ngày nay, việc sử dụng sữa tươi để pha cho bé uống, làm sữa chua, nấu sốt đều vô cùng phổ biến. Do đó, nhiều chị em phân vân cách hâm nóng sữa tươi đúng để giữ được chất dinh dưỡng. 

cách hâm nóng sữa tươi

Cách hâm nóng sữa tươi để không bị mất chất

Có nhiều cách hâm nóng sữa tươi khác nhau, mỗi cách đều có ưu nhược điểm và đòi hỏi kỹ thuật sao cho phù hợp. Dưới đây là 4 cách hâm nóng sữa tươi mà bạn có thể tham khảo. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Cách hâm nóng sữa tươi bằng nước nóng

Cách hâm nóng sữa tươi bằng nước nóng

Dùng nước nóng để hâm sữa là cách làm được nhiều chị em sử dụng nhất vì làm giảm nguy cơ sữa quá nóng gây bỏng. 

Sữa tươi tiệt trùng, sữa mẹ, sữa bột, sữa công thức cho bé đều có thể áp dụng cách này. 

Cách thực hiện

  • Đun sôi một nồi nước rồi tắt bếp
  • Cho sữa tươi vào bình nhựa sạch, nên chọn loại bình chịu được nhiệt
  • Đặt bình sữa vào nồi nước nóng ngâm vài phút
  • Kiểm tra nhiệt độ sữa bằng việc uống thử hoặc nhỏ một ít ra bàn tay
  • Thời gian hâm sữa phụ thuộc vào sữa có để lạnh trước đó hay không.  

Lưu ý

Không dùng nước nóng để hâm sữa tươi chưa qua tiệt trùng. Nước nóng không thể tiêu diệt được vi khuẩn gây hại có trong loại sữa này. 

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha xong?

2. Cách hâm nóng sữa tươi bằng bếp lò 

Cách hâm nóng sữa tươi bằng bếp lò 

Cách hâm nóng sữa tươi bằng bếp gas hay bếp hồng ngoại sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn, đặc biệt là sữa chưa tiệt trùng. Đồng thời, dùng sữa nóng sẽ giúp ấm bụng khi uống, phù hợp với những ngày lạnh.

Tuy nhiên với cách này, bạn cần biết canh chỉnh nhiệt độ phù hợp để tránh sữa đông lại, cháy khét hoặc mất chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó cần phải khuấy đảo liên tục và sử dụng nồi nấu phù hợp.

Cách thực hiện

  • Đầu tiên cần chọn nồi đồng nhôm hoặc thép không gỉ để nấu
  • Đun sôi sữa với lửa to, không nên đun lửa nhỏ, nấu càng lâu sữa càng dễ bị mất chất, không còn thơm ngon
  • Khuấy sữa đều tay, nên dùng thìa gỗ
  • Nấu sữa khoảng 3 phút ở 70ºC hoặc trong 6 phút ở 60ºC cho đến khi sủi bong bóng thì tắt bếp. 
  • Sau khi đun xong uống liền hoặc cho vào lọ đậy kín

Lưu ý

Hạn chế đun sôi nhiều lần, không nên cho đường vào trước hoặc trong khi nấu. Không đun quá sôi đến 100ºC khiến sữa mất mùi, giảm giá trị dinh dưỡng.

3. Cách hâm nóng sữa tươi bằng lò vi sóng 

Cách hâm nóng sữa tươi bằng lò vi sóng 

Đây là cách hâm nóng sữa tươi tiện lợi và nhanh nhất. Tuy nhiên phương pháp này lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, không thích hợp với trẻ sơ sinh.

Dùng lò vi sóng sẽ gây ra hiện tượng sữa nóng không đều, có thể dẫn đến bị bỏng khi uống nếu không chú ý.  

Cách thực hiện

  • Cho sữa tươi vào một chiếc cốc sạch chịu được nhiệt, không dùng chất liệu kim loại
  • Không đổ sữa đầy ly để tránh sữa sủi bọt rồi tràn ra
  • Bật sẵn lò vi sóng trong khoảng 20 giây
  • Khi hâm sữa cần đem ra khuấy sau mỗi 15 giây, vừa giúp sữa nóng đều và không bị trào 
  • Nấu khoảng 2 phút rồi để ấm, nên nếm thử sữa trước khi uống để tránh quá nóng. 

4. Cách hâm nóng sữa tươi bằng máy hâm sữa 

Cách hâm nóng sữa tươi bằng máy hâm sữa 

Máy hâm sữa chuyên dụng là cách thức dễ dàng và hiện đại, đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất. Hơn hết, máy có cơ chế tự động chuyển sang chế độ giữ ấm sau khi đã hâm xong. Bạn có thể trữ sẵn sữa trong máy, đợi đến giờ rồi lấy ra sử dụng. 

Cách thực hiện 

  • Kiểm tra để chắc chắn máy chưa cắm điện, đảm bảo bình và khay chứa sạch sẽ
  • Đặt bình sữa vào khay chứa rồi đặt vào khoang hâm nóng trong máy 
  • Đổ nước sạch vào máy sao cho mức nước cao hơn so với mức sữa. Điều này giúp sữa nóng nhanh hơn. 
  • Cắm điện, bật máy, điều chỉnh nhiệt độ hâm nóng hợp lý 
  • Khi máy hoạt động, đèn báo hiệu sẽ sáng. 
  • Khi đạt nhiệt độ tối đa, máy sẽ tự động tắt nhưng vẫn giữ chế độ giữ ấm. 

Lưu ý

  • Điều chỉnh 35-45ºC khi sữa ở nhiệt độ thường, có thể sử dụng liền
  • Đặt mức 45-75ºC khi sữa được trữ trước đó trong ngăn mát tủ lạnh
  • Điều chỉnh 75-85ºC khi sữa được bảo quản trong ngăn đá. 

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: 13 cách làm sữa chua cho bé dễ làm, ngon miệng, giúp bé ăn thun thút

Ở trên là 4 cách hâm nóng sữa tươi tại nhà phổ biến nhất, hạn chế việc mất chất dinh dưỡng sau khi hâm. Bạn nên lựa chọn phương pháp phù hợp tùy theo mục đích và điều kiện của mình. Cần xem xét ưu nhược điểm và độ tuổi sử dụng sữa để đảm bảo sữa ngon miệng và an toàn cho cơ thể. 

Nguồn: 

1. For how long raw milk should be boiled for complete destruction of Mycobacterium tuberculosis?
https://www.researchgate.net/post/For-how-long-raw-milk-should-be-boiled-for-complete-destruction-of-Mycobacterium-tuberculosis
Ngày truy cập: 7.9.2021

2. Raw Milk Questions and Answers
https://www.cdc.gov/foodsafety/rawmilk/raw-milk-questions-and-answers.html
Ngày truy cập: 7.9.2021

3. The Dangers of Raw Milk: Unpasteurized Milk Can Pose a Serious Health Risk
https://www.fda.gov/food/buy-store-serve-safe-food/dangers-raw-milk-unpasteurized-milk-can-pose-serious-health-risk
Ngày truy cập: 7.9.2021

4. Raw milk from vending machines: Effects of boiling, microwave treatment, and refrigeration on microbiological quality
https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S002203021400246X
Ngày truy cập: 7.9.2021

5. What Are the Health Benefits of Boiling Milk?
https://www.livestrong.com/article/478131-what-are-the-health-benefits-of-boiling-milk/
Ngày truy cập: 7.9.2021

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT