Sự phát triển
của bé

Tìm hiểu thời gian giải quyết chế độ thai sản mới nhất 2021

Việc nắm rõ các quy định cũng như thời gian giải quyết chế độ thai sản sẽ giúp các mẹ chủ động thu xếp đầy đủ giấy tờ để đảm bảo quyền lợi khi sinh con.

Chế độ thai sản là một trong những chế độ được thể hiện chi tiết trong Luật bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực từ ngày 1-1-2016. Chế độ thai sản giúp đảm bảo quyền lợi của người lao động nữ có đóng bảo hiểm xã hội cũng như người chồng khi có vợ sinh con. Trong bài viết này, MarryBaby sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về những quy định quan trọng liên quan đến chế độ thai sản cũng như giải đáp thắc mắc về thời gian giải quyết chế độ thai sản mới nhất năm 2021.

thời gian giải quyết chế độ thai sản

Thời gian giải quyết chế độ thai sản năm 2021 dành cho những đối tượng nào?

Điều 31 Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2014 đã quy định những người lao động tham gia BHXH bắt buộc sẽ được hưởng chế độ thai sản:

Đối với lao động nữ mang thai, lao động nữ đặt vòng tránh thai, triệt sản: Đang đóng BHXH.

Đối với lao động nữ sinh con, mang thai hộ, nhờ mang thai hộ, nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi: Đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận nuôi.

Riêng đối với lao động nữ sinh con đã đóng BHXH trên 12 tháng, được chỉ định nghỉ để dưỡng thai phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh.

Đối với lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản riêng của chồng.

>>> Bạn có thể tham khảo: Gợi ý cách viết đơn xin nghỉ thai sản

Thời gian giải quyết chế độ bảo hiểm thai sản với vợ

Theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội hiện nay, thời gian giải quyết chế độ thai sản cho lao động nữ được chia thành 3 chế độ cơ bản: Chế độ thai sản khi khám thai, chế độ thai sản khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai và chế độ thai sản khi sinh con. Cụ thể như sau:

1. Chế độ thai sản khi khám thai

Người lao động nữ trong thời gian mang thai sẽ được nghỉ việc để đi khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày. Đối với những bà bầu có bệnh lý, thai bất thường hay ở xa cơ sở khám bệnh sẽ được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám thai (trừ những ngày nghỉ lễ, tết, cuối tuần).

thời gian giải quyết chế độ thai sản

2. Chế độ thai sản khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai

Đối với các chị em bị sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý cũng được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của bệnh viện, cơ sở y tế. Điều này góp phần bảo vệ sức khỏe cho người phụ nữ. Thời gian giải quyết chế độ thai sản đối với trường hợp này được quy định cụ thể dưới đây:

– Nghỉ 10 ngày nếu mang thai dưới 5 tuần.

– Nghỉ 20 ngày nếu thai từ 5 tuần đến dưới 13 tuần.

– Nghỉ 40 ngày nếu thai từ 13 tuần đến dưới 25 tuần.

– Nghỉ 50 ngày nếu thai từ 25 tuần trở lên.

Lưu ý, thời gian hưởng chế độ thai sản này tính cả những ngày nghỉ lễ, tết, cuối tuần.

3. Chế độ thai sản khi sinh con

Đối với lao động nữ sinh con, thời gian giải quyết chế độ thai sản trước và sau khi sinh là 6 tháng (tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết và ngày nghỉ hàng tuần). Trường hợp những phụ nữ sinh đôi trở lên, tính từ bé thứ hai trở đi, cứ mỗi bé thì mẹ được nghỉ thêm 1 tháng. Nhưng thời gian nghỉ chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.

Thời gian giải quyết chế độ thai sản trước và sau khi sinh này đã được tính toán một cách khoa học. Đây là khoảng thời gian cần thiết để người mẹ ổn định sức khỏe và tạo điều kiện cho bé tận dụng nguồn sữa mẹ để phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ sau này. 

Nếu hết thời gian giải quyết chế độ thai sản mà mẹ còn muốn nghỉ thêm thì việc này cần phải thỏa thuận với người sử dụng lao động để xin nghỉ không lương.

thời gian giải quyết chế độ thai sản

Thời gian giải quyết thai sản đối với chồng

Lao động nam có vợ sinh con cũng được hưởng chế độ thai sản. Thời gian giải quyết chế độ thai sản của chồng được tính trong 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con giúp tạo điều kiện chăm sóc tốt nhất cho bé.

– Nghỉ 5 ngày nếu vợ sinh thường.

– Nghỉ 7 ngày nếu vợ sinh mổ hay bé dưới 32 tuần tuổi.

– Nghỉ 10 ngày nếu vợ sinh đôi, sinh ba trở lên thì cứ mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày.

– Nghỉ 14 ngày nếu vợ sinh đôi trở lên mà phải mổ.

>>> Bạn có thể tham khảo: Quá trình phát triển của thai nhi sinh đôi

Quy định thời gian giải quyết chế độ thai sản

Thời gian giải quyết chế độ thai sản cho người lao động trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày quay lại làm việc. Vì vậy khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ, các mẹ nên nộp ngay cho người sử dụng lao động mà không nên đợi đến khi hết thời gian nghỉ theo chế độ thai sản.

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, bên sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm lập hồ sơ và nộp cho các cơ quan bảo hiệm xã hội để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Chế độ thai sản tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Chế độ thai sản tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới Chế độ thai sản ở đất nước hạnh phúc nhất thế giới năm 2017 - Na Uy là mơ ước của nhiều cặp vợ chồng bởi họ vừa được chăm con vừa được hưởng lương trọn vẹn gần một năm.

Và cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chịu trách nhiệm xử lý bước tiếp theo sau khi nhận đủ hồ sơ. Nếu trường hợp họ không giải quyết thì sẽ có văn bản phản hồi với lý do cụ thể.

Các quy định về thời gian giải quyết chế độ thai sản trên đây chính là những quyền lợi mà người lao động được hưởng. Không chỉ giúp người lao động thực hiện tốt chức năng làm mẹ, làm cha, những quy định của chế độ thai sản còn tạo điều kiện chăm sóc bé phát triển tối ưu nhất trong những tháng đầu đời. Vì vậy, những cặp vợ chồng muốn sinh con hãy đặc biệt lưu ý các quyền lợi này nhé.

Phượng Ngô

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 121 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 70 điểm
  1
 • Nguyễn Minh Hoàn
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Trinh
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Mẹ Tôm Tích
  • 19 chủ đề | 
  • 939 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 2152 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT