Sự phát triển
của bé

Cách làm tương ớt tại nhà vừa sạch vừa ngon, mẹ bầu thử chưa?

Tương ớt là gia vị không thể thiếu tăng thêm vị ngon cho món ăn. Vậy có cách làm tương ớt tại nhà nào phù hợp cho mẹ bầu sử dụng hay không? Cùng theo dõi bài viết sau để biết nhé.

Những tưởng cách làm tương ớt tại nhà để “chấm muôn vàn thứ” sẽ vô cùng phức tạp nhưng ai dè lại không hề khó chút nào. Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm các loại tương ớt nguyên chất mang chính thương hiệu của mình. Quan trọng hơn cả là tương ớt nhà làm sẽ an toàn và có vị cay phù hợp hơn những loại đang được bày bán.

Cách làm tương ớt tại nhà

Mẹ nào là tín đồ của các món nướng hay đồ chiên, rán thì xin mời xem ngay cách làm tương ớt tại nhà MarryBaby gợi ý trong bài viết sau đây nhé.

Bật mí cách làm tương ớt tại nhà thơm ngon chuẩn vị

Trước khi tìm hiểu công thức về cách làm tương ớt tại nhà, MarryBaby muốn giải đáp thắc mắc: “Có bầu ăn tương ớt được không?” rất được quan tâm hiện nay. Chuyện nghén cay là điều không hiếm gặp đối với nhiều chị em thời kỳ bầu bí. Điều này xảy ra là do ảnh hưởng bởi thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khiến người mẹ tìm đến ăn những món như muối hoặc tương ớt.

Theo giới chuyên gia, việc tiêu thụ tương ớt trong thai kỳ sẽ không có gì nguy hiểm nếu như mẹ chỉ dùng với lượng vừa phải. Việc ăn tương ớt vượt ngưỡng cần thiết sẽ gây hại đến sức khỏe sản phụ, nhất là hệ tiêu hóa (làm ợ nóng, khó tiêu).

Bên cạnh đó, để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của các thành phần phụ, đặc biệt là chất bảo quản có trong các chế phẩm tương ớt pha sẵn, mẹ có thể tham khảo cách làm tương ớt tại nhà. Với những công thức làm tương ớt siêu đơn giản mà MarryBaby gợi ý sau đây, chắc chắn mẹ không giỏi bếp núc vẫn có thể thực hiện dễ dàng.

1. Hướng dẫn cách làm tương ớt cà chua tại nhà kiểu truyền thống

Về mùi vị, loại tương này sẽ không có nhiều khác biệt quá lớn so với loại pha sẵn mà chúng ta vẫn thường dùng.

Nguyên liệu:

  • 500g ớt quả
  • 4 quả cà chua
  • 1 củ tỏi
  • 20g muối
  • 100g đường
  • 50ml giấm

Cách làm tương ớt tại nhà trong công thức này như sau:

  • Ớt mua về nhặt bỏ quả sâu, số còn lại ngắt bỏ cuống, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng chừng 15 phút, vớt ra để ráo nước, băm nhuyễn. Tỏi rửa sạch, bóc vỏ chờ cho khô rồi đập giập. Với cà chua, bạn rửa sạch, bổ múi cau và bỏ hạt là được. Nếu gặp khó khăn trong việc loại bỏ hạt cà chua, mẹo là bạn hãy khía nhẹ hình chữ thập lên mình cà chua rồi thả quả vào nước đun sôi. Việc này sẽ giúp cho quá trình lột vỏ, bỏ ruột cà chua thêm dễ dàng hơn.
  • Sau đó, mẹ phi thơm tỏi, rồi cho ớt, cà chua vào xào sơ, thêm nước rồi đun sôi hỗn hợp, tắt bếp, để nguội.
  • Xay hỗn hợp trên, nhớ lọc qua rây trong cách làm tương ớt tại nhà này nếu bạn muốn thành phẩm sánh mịn.
  • Sau cùng, cho hỗn hợp này vào nồi, thêm muối, đường, giấm ăn đã chuẩn bị vào đảo đều, đun sôi lần nữa là xong.

2. Cách làm tương ớt Hàn Quốc tại nhà lạ miệng

cách làm tương ớt hàn quốc tại nhà

Ai là tín đồ của món Hàn đều sẽ biết loại tương này thường hay dùng để muối kim chi hoặc ướp các món nướng, hầm. Mẹ đã từng nếm qua tương ớt Hàn Quốc hẳn sẽ không thể quên vị cay nồng cùng kết cấu đặc sánh nổi bật nhờ lên men bằng bột nếp.

Để thành phẩm ngon đúng điệu, công thức về cách làm tương ớt tại nhà không thể thiếu những nguyên liệu sau:

  • Ớt tươi thái lát: 500g
  • Bột gạo nếp: 20g
  • Muối và đường mỗi loại 30g
  • Tỏi: 60g
  • Gừng: 20g
  • Giấm: 20ml
  • Táo 1 quả

Việc sơ chế nguyên liệu sẽ giống với cách làm tương ớt xay như trên, với gừng thì mẹ bóc vỏ, thái lát, còn táo rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng mỏng.

Cách làm tương ớt Hàn Quốc tại nhà là bạn sẽ bắt đầu bằng việc cho gừng, tỏi và giấm vào máy xay nhuyễn. Kế đến, cho ớt thái lát vào xay cùng rồi mới cho táo, đường vào xay cho đến khi các nguyên liệu nhuyễn mịn. Bước tiếp theo bạn cho bột gạo vào xay tiếp chừng 10 phút cho các nguyên liệu trộn đều với nhau thì ngưng.

3. Cách làm tương ớt xí muội cho mẹ thèm chua ăn đã ghiền

Ngoài hai loại trên, mẹ có thể học cách làm tương ớt chua ngọt điển hình như tương ớt xí muội. Vậy tương ớt xí muội chấm gì ngon? Bật mí với mẹ rằng vị chua ngọt tự nhiên sẽ làm tăng thêm độ ngon cho các món hải sản chiên nướng, chẳng hạn mực chiên xù, tôm tẩm bột chiên giòn.

Những nguyên liệu cần có trong công thức cách làm tương ớt tại nhà loại này gồm có:

  • 2 thìa canh xí muội (hay còn gọi là mơ muối)
  • 200g đường cát trắng
  • 100g nước ngâm mơ muối
  • Gia vị các loại bao gồm: gừng gọt vỏ, băm nhuyễn; tỏi băm; ớt tươi băm nhỏ

Cách làm tương ớt xí muội thơm ngon tại nhà khá đơn giản. Đầu tiên, mẹ bắc nồi nước mơ hòa đường cát nấu lửa riu riu cho đến khi keo lại (nếu thấy có bọt thì vớt bỏ bọt). Kế đến, lấy gừng băm nhuyễn cho vào rây rồi đổ nước sôi qua một lượt. Cách này sẽ giúp cho thành phẩm không bị đục do chất bột của gừng.

Cho gừng, thịt quả mơ, ớt tươi, tỏi băm vào hỗn hợp nước mơ ngâm đường đã keo lại rồi đảo đều. Nấu khoảng chừng 2 – 3 phút nữa để nguyên liệu chín đều rồi tắt bếp.

Như vậy là mẹ đã biết cách làm tương ớt tại nhà như thế nào. Dinh dưỡng trong thai kỳ là một chủ đề vô cùng rộng, vì thế mẹ cần cập nhật thêm thông tin để biết cách tự chăm sóc bản thân và bảo vệ bé cưng khỏi những nguy hại không đáng có nhé.

Mẹ học cách làm tương ớt tại nhà có biết nên ăn cay thế nào là hợp lý hay chưa?

bà bầu ăn cay đúng cách

Như đã đề cập, nếu chỉ ăn một lượng tương ớt vừa đủ thì không có vấn đề gì xảy ra với mẹ bầu và thai nhi. Trong quá trình làm tương ớt, mẹ nên chú ý loại bỏ hết hạt ớt để tránh gặp phải tình trạng táo bón khi mang thai có thể xảy ra. Ngoài ra, mẹ cũng cần kết hợp thêm nhiều loại rau củ tươi khi ăn nhằm hạn chế những ảnh hưởng từ các thực phẩm cay nóng.

Trường hợp mẹ bị viêm da, nổi mụn nhọt hoặc bị đau dạ dày thì không nên sử dụng tương ớt hay bất kỳ loại gia vị nào có tính cay nóng. Nếu không có thời gian làm tương ớt theo hướng dẫn như trên, mẹ có thể mua ở ngoài nhưng hãy chọn những nhãn hiệu chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà dùng.

Để bảo quản, bạn cho hỗn hợp tương ớt vào một hũ lớn sạch, khô, có nắp đậy rồi đóng kín nắp cho vào ngăn mát tủ lạnh để ủ. Lời khuyên là bạn nên ủ ít nhất 1 tuần bởi đây là khoảng thời gian cần thiết để bột nếp lên men giúp phát huy được độ cay tối ưu.

>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Minh Phú

Nguồn: https://www.momjunction.com/articles/safe-eat-spicy-food-pregnancy_0076984/
https://www.momjunction.com/articles/spices-to-eat-and-avoid-during-pregnancy_00339319/
https://www.livestrong.com/article/519252-can-spicy-food-burn-your-stomach-intestines/
https://www.livestrong.com/article/486187-how-do-i-make-turkish-chili-sauce/
https://parenting.firstcry.com/articles/a-guide-to-eating-spicy-food-during-pregnancy/

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT