Sự phát triển
của bé

Bà bầu có nên uống nước chanh sả gừng không? Cách nấu nước chanh sả gừng

Chanh sả gừng có tốt cho mẹ bầu hay không? Cách nấu chanh sả gừng như thế nào để tăng sức đề kháng? Tham khảo ngay bài viết sau.

Gần đây, khi đại dịch Covid-19 đang lan rộng khắp trên cả nước, mọi người truyền tai nhau một loại nước uống “thần kỳ”, có thể tăng sức đề kháng để giúp cơ thể chống lại virus gây bệnh. Đó là cách nấu chanh sả gừng. Thế nhưng, loại nước thảo mộc này có an toàn cho phụ nữ có thai hay không? Bà bầu có nên uống nước chanh sả gừng không và cách nấu như thế nào? MarryBaby giải đáp thắc mắc trong bài viết sau.

Lợi ích của nước chanh sả gừng

Lợi ích của nước chanh sả gừng

Trước khi thực hiện cách nấu chanh sả gừng, bạn cần biết nước chanh sả gừng có lợi ích như thế nào. Lợi ích của loại nước này là do tác dụng của 3 nguyên liệu kết hợp tạo thành. Bởi cả 3 loại đều được coi là những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tổng thể.

♦ Có thuộc tính kháng khuẩn

Sả chứa limonene và citral, giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm men cả bên ngoài và bên trong cơ thể.

Ngoài ra, chanh giàu vitamin C cũng giúp tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Đây là lý do nhiều người sử dụng trà chanh sả để tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại virus và vi khuẩn gây bệnh.

♦ Giảm cảm giác buồn nôn

Một số nhà nghiên cứu cho biết rằng chanh có tác dụng hơn một loại giả dược trong việc giảm buồn nôn trong thai kỳ. Bên cạnh đó, gừng có chứa các hợp chất thực vật như gingerols và shogaols – được cho là hoạt động trên các thụ thể trong hệ tiêu hóa và đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày, do đó có thể giúp giảm cảm giác buồn nôn.

♦ Tốt cho thần kinh thai nhi

Nước chanh rất giàu folate. Một quả chanh cỡ vừa chứa khoảng 6,38 mcg folate. Đây là một chất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh thai nhi, nhất là ở tam cá nguyệt thứ nhất.

♦ Chữa cảm lạnh và cảm cúm

Đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn của sả chữa cảm lạnh thông thường, ho và các triệu chứng của bệnh cúm. Hàm lượng vitamin C cao giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để cơ thể có thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.

♦ Cải thiện tiêu hóa

Cách nấu chanh sả gừng

Sả giúp cải thiện chức năng tiêu hóa. Các hợp chất khử trùng của loại thảo mộc này sẽ tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đường ruột, giúp bạn khắc phục các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, khó tiêu, co thắt dạ dày, chuột rút, đầy bụng và tiêu chảy. Trà sả có đặc tính kháng khuẩn giúp điều trị viêm dạ dày ruột.

Ngoài ra, gừng cũng là một loại gia vị có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.

♦ Kiểm soát lượng cholesterol

Đặc tính chống xơ vữa động mạch và chống cholesterol của sả giúp hấp thụ cholesterol dư thừa từ ruột. Ngoài ra, sả giúp quá trình oxy hóa LDL-cholesterol có trong máu, giúp ngăn chặn tích tụ mảng bám xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, sả rất giàu kali nên có thể điều chỉnh huyết áp.

♦ Cách nấu chanh sả gừng giải độc cơ thể

Uống trà sả giúp làm sạch và giải độc cơ thể bởi đặc tính lợi tiểu của sả giúp đào thải axit uric, độc tố và cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Đặc tính làm sạch của sả cũng giúp thanh lọc tuyến tụy, bàng quang, gan, thận và điều chỉnh lưu lượng máu khỏe mạnh đến các cơ quan quan trọng.

♦ Chống lại bệnh ung thư

Trong sả có hợp chất citral có tác dụng chống lại các gốc tự do và hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

♦ Giảm căng thẳng

Tinh dầu sả chanh có thể làm dịu thần kinh, giúp giảm bớt lo âu, căng thẳng và cải thiện tâm trạng. Ngoài ra, đặc tính an thần của tinh dầu sả còn giúp ngủ ngon.

>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không?

Bà bầu có nên uống nước chanh sả gừng không?

Bà bầu có nên uống nước chanh sả gừng không?

Giữa tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức căng thẳng, làm sao để tăng sức đề kháng cho bà bầu? Liệu bà bầu uống nước chanh sả gừng được không?

Theo các chuyên gia sức khỏe, không phải loại trà hoặc nước uống từ thảo mộc nào cũng an toàn cho quá trình mang thai và nước chanh sả gừng cũng vậy. Điều này là do các nguyên nhân sau:

1. Ảnh hưởng xấu đến thai kỳ

Một số nhà nghiên cứu khuyên rằng bạn không nên tiêu thụ sả khi mang thai vì hai hợp chất được tìm thấy trong sả là citral và myrcene có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai kỳ. Khi tiêu thụ myrcene với liều lượng cao, có thể cản trở sự phát triển xương của em bé trong bụng mẹ.

2. Gây sảy thai

Mặc dù sả có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng các chuyên gia y tế cho rằng mẹ bầu nên tránh dùng sả khi mang thai. Liều cao của sả có thể kích hoạt lưu lượng kinh nguyệt, gây sẩy thai. Bà mẹ cho con bú cũng nên tránh dùng sả vì nó có thể gây phản ứng phụ cho trẻ sơ sinh.

3. Gây ợ chua, đầy hơi

Thường xuyên uống một lượng lớn trà gừng có thể dẫn đến các tác dụng phụ khó chịu chẳng hạn như ợ chua, đầy hơi.

4. Táo bón

Bà bầu là đối tượng thường xuyên bị táo bón do sự thay đổi trong cơ thể. Thế nhưng, gừng có tính nóng, có thể làm cho tình trạng này trở nên trầm trọng hơn.

5. Nguy cơ sinh non

bà bầu không nên uống nước chanh sả gừng vì nguy cơ sinh non

Các nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc dùng gừng khi mang thai và tăng nguy cơ thai chết lưu, sinh non hoặc các biến chứng khác. Tuy nhiên, một số bằng chứng đã cho thấy gừng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, vậy nên mẹ bầu không nên uống trà gừng khi gần chuyển dạ. Một số mẹ bầu có tiền sử sảy thai, chảy máu âm đạo hoặc gặp vấn đề về đông máu cũng cần tránh sử dụng gừng.

Ngoài ra, một số nghiên cứu tác dụng phụ của sả được thực hiện ở trên chuột và theo phỏng đoán logic của các nhà khoa học, cũng cho rằng sả có thể ảnh hưởng xấu tới cả mẹ và bé. Chẳng hạn như:

– Chất chiết xuất từ ​​sả có thể đẩy nhanh quá trình chết của tế bào và cản trở quá trình nhân lên của tế bào gây ra sự phát triển kém trên bào thai.

– Sả có thể dẫn đến thai chết lưu.

– Dùng sả với số lượng lớn có thể gây vỡ màng thai, tăng nguy cơ sảy thai vì từ lâu loại thảo mộc này đã được sử dụng để điều kinh.

– Sả cũng ảnh hưởng tới khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu. Với những mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ không nên dùng sả vì có thể gây giảm lượng đường trong máu đột ngột, từ đó trở nên mệt mỏi, chóng mặt và thậm chí là mờ mắt.

Uống nhiều nước có tốt không, bà bầu đọc ngay nhé!

Uống nhiều nước có tốt không, bà bầu đọc ngay nhé! Chúng ta luôn được khuyến cáo phải uống nước để khỏe mạnh. Tuy nhiên, tùy thể chất và tình trạng sức khỏe mỗi người có có điều chỉnh cho phù hợp. Vậy bà bầu uống nhiều nước có tốt không?

Bà bầu uống nước chanh sả được không? Mặc dù chanh chứa lượng lớn vitamin, khoáng chất tốt cho thai kỳ; gừng thường được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai, ít nhất là với lượng hợp lý thì sả lại là loại thảo dược được khuyên là không nên dùng cho phụ nữ có thai.

Với những lý do trên, bà bầu không nên uống nước chanh sả gừng mà chỉ nên uống nước chanh mật ong hoặc nước chanh và một lát gừng nhỏ khi cơ thể khỏe mạnh. Để tăng hương thơm cho nước chanh, mẹ bầu có thể rửa sạch chanh, lấy vỏ thái vài sợi nhỏ mỏng, cho vào ly nước để thay thế cho hương vị sả.

>>> Bạn có thể quan tâm: Tác dụng của trà gừng với thai kỳ: Cần cẩn thận hơn khi dùng

Cách nấu chanh sả gừng

Cách nấu chanh sả gừng

Cách nấu chanh sả gừng

Mẹ bầu không nên uống nước chanh sả gừng, song loại nước này tốt cho sức khỏe của mọi người trong gia đình. Mẹ có thể tham khảo và thực hiện cho những thành viên thân yêu trong nhà nhé.

♦ Nguyên liệu nấu nước chanh sả gừng

– Sả: 3 cây
– Gừng: 1 củ vừa
– Chanh tươi: 2 quả
– Đường phèn: 300g (bạn cũng có thể thay thế bằng 30ml mật ong nếu không có đường phèn)
– Nước: 2 lít

♦ Cách nấu chanh sả gừng

– Sả bỏ gốc, bỏ lá già, rửa sạch.

– Thái mỏng sả hoặc đập giập rồi cắt thành từng khúc ngắn. Sả dùng không hết bạn có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản, mỗi lần dùng lấy ra một ít.

– Gừng rửa sạch (không cần cạo vỏ), đập giập hoặc thái lát mỏng.

– Cho nước cùng đường phèn lên bếp đun sôi. Nước sôi, bạn cho sả vào đun khoảng 5 phút. Cho tiếp gừng vào đun trong 1 – 2 phút thì tắt bếp.

– Chờ cho nước gừng sả nguội, bạn đổ ra cốc, sau đó vắt chanh vào, khuấy đều và thưởng thức.

Bạn có thể nấu một nồi to nước chanh sả gừng, sau đó để nguội và bảo quản tủ lạnh cho cả nhà dùng dần. Bạn lưu ý chỉ để trong ngăn mát tủ lạnh 7 ngày trở lại thôi nhé. Khi uống thêm chanh, mật ong hoặc siro để tăng thêm độ ngon và mùi vị.

Trên đây là cách nấu nước chanh sả gừng để tăng cường sức đề kháng cho mùa dịch. Mặc dù nước chanh sả gừng không tốt cho mẹ bầu và thai nhi, thế nhưng mẹ có thể thực hiện để tăng cường hệ miễn dịch cho cả nhà nhé.

Bà bầu cà phê có gây hại cho thai nhi không?

Bà bầu cà phê có gây hại cho thai nhi không? Theo các nghiên cứu gần đây, trà hay cà phê không gây hại cho thai nhi nếu mẹ sử dụng chúng đúng cách.

Hương Hoa

Nguồn

1. Lemongrass during pregnancy how safe is it?
https://parenting.firstcry.com/articles/lemongrass-during-pregnancy-how-safe-is-it/
Ngày truy cập: 20/7/2021

2. Lemongrass during pregnancy
https://www.momjunction.com/articles/lemongrass-during-pregnancy_00396255/
Ngày truy cập: 20/7/2021

3. Pharmacology of lemongrass (Cymbopogon citratus Stapf). II. Effects of daily two month administration in male and female rats and in offspring exposed “in utero”
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/3762196/
Ngày truy cập: 20/7/2021

4. Lemongrass
https://www.emedicinehealth.com/lemongrass/vitamins-supplements.htm
Ngày truy cập: 20/7/2021

5. Lemongrass
https://food.ndtv.com/ingredient/lemongrass-701102
Ngày truy cập: 20/7/2021

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT