Sự phát triển
của bé

Bà bầu ăn chè đậu xanh được không? Những lưu ý khi ăn mẹ cần biết

Bà bầu ăn chè đậu xanh được không? Loại chè này có tốt cho sức khỏe mẹ bầu và khi ăn cần lưu ý gì? Tham khảo bài viết sau để biết điều đó.

Chè đậu xanh là món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Món chè này ngọt mát, thơm ngon và chứa lysine, một axit amin thiết yếu cho cơ thể. Bà bầu ăn chè đậu xanh được không và ăn như thế nào để không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé? MarryBaby sẽ trả lời cho mẹ.

Giá trị dinh dưỡng của đậu xanh

Giá trị dinh dưỡng của đậu xanh

Đậu xanh có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau đó được trồng nhiều ở Trung Quốc và nhiều vùng của Đông Nam Á. Món ăn từ đậu xanh chứa nhiều giá trị dinh dưỡng.

Ước tính, một cốc đậu xanh luộc khoảng 200g chứa:

– Lượng calo: 212
– Chất béo: 0,8g
– Chất đạm: 14,2g
– Carb: 38,7g
– Chất xơ: 15,4g
– Folate: 80% RDI
– Mangan: 30% RDI
– Magiê: 24% RDI
– Vitamin B1: 22% RDI
– Phốt pho: 20% RDI
– Sắt: 16% RDI
– Đồng: 16% RDI
– Kali: 15% RDI
– Kẽm: 11% RDI

*RDI (Reference daily intake): khẩu phần tham khảo hàng ngày

Ngoài ra, đậu xanh còn có các loại vitamin như B2, B3, B5, B6; protein thực vật tốt và giàu các axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất được như leucine, lysine, arginine…

>>> Đọc thêm: Cách nấu cháo dê đậu xanh cho bà bầu dưỡng thai

Lợi ích của đậu xanh đối với sức khỏe

có bầu ăn chè đậu xanh được không

Bà bầu ăn chè đậu xanh được không? Đậu xanh chứa các chất dinh dưỡng lành mạnh nên rất tốt cho sức khỏe tổng thể. Cụ thể, loại ngũ cốc này có các tác dụng sau:

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Đậu xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa như axit phenolic, axit caffeic, flavonoid. Các chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các phân tử gốc tự do, có hại cho cơ thể, gây viêm hoặc các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư.

Một số nghiên cứu được thực hiện trong ống nghiệm chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này vô hiệu hóa tác hại của các gốc tự do gây ung thư trong các tế bào dạ dày và phổi.

2. Ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt

Chất chống oxy hóa vitexin và isovitexin trong đậu xanh được chứng minh là có thể ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt. Tuy nhiên, cần nhiều hơn các nghiên cứu ở người về vấn đề này.

3. Giảm mức cholesterol LDL “xấu”

Cholesterol LDL “xấu” và lượng cholesterol cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy đậu xanh có đặc tính làm giảm cholesterol LDL trong máu. Theo một báo cáo từ việc tổng hợp 10 nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn nhiều đậu (trừ đậu nành) có thể làm giảm mức cholesterol LDL trong máu khoảng 5%.

4. Làm giảm huyết áp

Đậu xanh giàu kali, magiê và chất xơ nên có tác dụng đáng kể trong việc làm giảm huyết áp. Một phân tích của 8 nghiên cứu cho biết việc tiêu thụ nhiều loại đậu làm giảm huyết áp ở cả những người mắc và không mắc chứng cao huyết áp.

5. Tốt cho hệ tiêu hóa

Đậu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt hệ tiêu hóa. Lượng chất xơ dồi dào trong đậu xanh, đặc biệt là chất xơ hòa tan pectin, có thể đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, tinh bột kháng trong loại đậu này giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, tăng cường khả năng miễn dịch đường ruột và làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết.

9 tác dụng của đỗ xanh nghe xong chỉ muốn ăn ngay!

9 tác dụng của đỗ xanh nghe xong chỉ muốn ăn ngay! Tác dụng của đỗ xanh đối với sức khỏe là gì? Không chỉ thanh nhiệt, tốt cho tiêu hóa, ăn đỗ xanh còn phòng ngừa cả ung thư. Mẹ còn biết đỗ xanh có tác dụng gì nữa? Đọc ngay nhé!

6. Làm giảm lượng đường trong máu

Chất xơ và protein trong đậu xanh có thể chậm quá trình giải phóng đường vào máu. Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng đậu xanh có chứa hai chất chống oxy hóa vitexin và isovitexin không những làm giảm lượng đường trong máu mà còn giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn.

7. Hỗ trợ giảm cân

Loại đậu này có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách ngăn chặn cơn đói vì chứa nhiều chất xơ và protein. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hai thành phần này có khả năng ngăn chặn các hormone đói và khuyến khích giải phóng các hormone khiến bạn cảm thấy no.

8. Hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh

Lượng folate dồi dào trong đậu xanh cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của thai nhi. Ngoài ra, đậu xanh cũng chứa nhiều sắt, protein và chất xơ, những yếu tố mà phụ nữ cần nhiều hơn trong thời kỳ mang thai.

Ngoài những lợi ích đáng kể trên, thì theo y học cổ truyền, đậu xanh có tính mát nên có thể tiêu sưng theo khí, thanh nhiệt tiêu khát, điều hòa ngũ tạng, an thần, bổ khí, dưỡng da. Bột đậu xanh giải khí, thanh nhiệt, giải độc, điều trị vết loét, điều trị bỏng…

>>> Đọc thêm: Bà bầu có ăn được hoa thiên lý không?

Bà bầu ăn chè đậu xanh được không? Ai không nên ăn?

Bà bầu ăn chè đậu xanh được không?

Đậu xanh quả thật là một loại ngũ cốc có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng, bà bầu ăn chè đỗ xanh được không?
Theo các chuyên gia sức khỏe, mặc dù từ lâu đậu xanh đã được sử dụng như một loại thuốc trong y học cổ truyền Trung Hoa, nhưng 4 nhóm đối tượng sau không nên ăn đậu xanh có trong các món chè, súp nói chung gồm:

♦ Nhóm 1 – Cơ thể lạnh

Nếu bạn thường gặp tình trạng chân tay lạnh, mệt mỏi, đau lạnh thắt lưng, chân tay hoặc tiêu chảy, gầy còm… tức là bạn có thể chất của người bị lạnh. Đối tượng này không nên thường xuyên sử dụng đậu xanh, nếu không sẽ làm các triệu chứng trầm trọng thêm.

♦ Nhóm 2 – Người già và trẻ em

Người già, trẻ em, suy nhược cơ thể khó có thể tiêu hóa protein của đậu xanh trong thời gian ngắn. Chất đạm đậu khó tiêu gây tiêu chảy. Vì vậy, không nên khuyến khích người già và trẻ nhỏ sử dụng đậu xanh hằng ngày.

♦ Nhóm 3 – Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Mới mang thai ăn chè đậu xanh được không? Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bà bầu tốt nhất không nên ăn chè đậu xanh, vì loại đậu này có nhiều vitamin A. Việc gia tăng lượng vitamin A nạp vào cơ thể trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể gây sảy thai, dị tật bẩm sinh.

Cách nấu chè mè đen cho bà bầu bổ dưỡng và thơm ngon không ngờ

Cách nấu chè mè đen cho bà bầu bổ dưỡng và thơm ngon không ngờ Chè mè đen có nhiều giá trị dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, giúp mẹ bầu dễ sinh và lợi sữa sau sinh. Mách bạn cách nấu chè mè đen cho bà bầu đơn giản, bổ dưỡng.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai sau 3 tháng, nếu đường tiêu hóa yếu, thường xuyên đau nhức chân tay, cơ thể ớn lạnh, đau lưng mỏi chân, tiêu chảy và các triệu chứng khác cũng không nên ăn chè đỗ xanh vì có thể làm bệnh nặng thêm.

Bà bầu ăn chè đậu xanh được không? Sau 3 tháng khi cơ thể đã ổn định, nếu mẹ bầu khỏe mạnh và không mắc những chứng trên, có thể ăn một ít chè đậu xanh hoặc dùng nấu cháo để thanh nhiệt, giảm bớt sinh hỏa, loại bỏ các chất độc. Đồng thời cũng giúp giải quyết tình trạng táo bón khi mang thai, tuy nhiên đậu thuộc tính lạnh, uống quá nhiều sẽ khiến cơ thể phụ nữ trở nên m, không nên uống lâu dài.

♦ Nhóm 4 – Bệnh nhân viêm dạ dày ruột mãn tính

Những bệnh nhân bị viêm dạ dày ruột mãn tính, ăn chè đỗ xanh có thể bị tiêu chảy, hoặc ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và hệ miễn dịch.

Như vậy, có thể khẳng định rằng bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn chè đậu xanh. Sau 3 tháng, khi cơ thể đã ổn định, mẹ có thể sử dụng đậu xanh để nấu các loại chè, xôi, cháo… để bồi bổ cho cơ thể.

>>> Đọc thêm: Bà bầu ăn hạt sen có tốt không? 10 tác dụng tuyệt vời cho bạn

Các loại chè đậu xanh mẹ bầu có thể ăn

Mẹ bầu có thể ăn chè đỗ xanh nguyên chất nấu với một ít đường và cũng có thể kết hợp đậu xanh với các nguyên liệu khác, chẳng hạn như phổ tai, đậu đỏ, hạt sen, táo đỏ… Bà bầu ăn chè đỗ xanh được không? Sau đây là một số món chè đỗ xanh mẹ có thể tự nấu ở nhà để ăn.

♦ Chè đậu xanh hạt sen

Bà bầu ăn chè đậu xanh hạt sen được không? Hạt sen là thực phẩm an toàn, bổ dưỡng cho mẹ bầu, giúp ngủ ngon, giảm mệt mỏi, kiểm soát cân nặng… Vậy nên mẹ bầu có thể nấu chè hạt sen để ăn vào bữa phụ.

Nguyên liệu để nấu chè đậu xanh hạt sen cần khoảng:

– 200g đậu xanh, 100g hạt sen tươi, 100g đường phèn. Bạn có thể tăng giảm lượng đường tùy theo khẩu vị.

– Hạt sen tươi lấy bỏ tâm sen, sau đó rửa sạch, luộc sơ và ninh sao cho hạt sen thật nhừ. Đậu xanh bạn ninh nhừ rồi cho hạt sen và đường phèn vào nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Vậy là bạn đã có nồi chè đậu xanh hạt sen thơm ngon.

>>> Đọc thêm: 7 công dụng của củ năng với sức khỏe thai kỳ

♦ Chè đậu xanh phổ tai

Chè đậu xanh phổ tai

Bạn không cần phải lo lắng bà bầu ăn chè đậu xanh phổ tai được không, bởi vì loại chè này đã được chứng minh là tốt cho bà bầu bị thiếu máu. Phổ tai là một loại rong biển tự nhiên giàu khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt và các vitamin A, B1, C. Đặc biệt, phổ tai không có protein, vì vậy rất dễ tiêu hóa.

Để nấu chè đậu xanh phổ tai, bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng:

– 200g đỗ xanh, 100g đường phèn, 30g phổ tai.

– Khi ninh đậu đã nhừ, cho phổ tai cùng đường phèn vào, ninh lại trong khoảng 5 phút là đã hoàn thành món chè đậu xanh phổ tai.

Bà bầu sau 3 tháng có thể ăn được chè đỗ xanh hạt sen, chè đỗ xanh phổ tai, vậy với chè đậu xanh nha đam thì sao? Bà bầu ăn chè đậu xanh nha đam được không?

Theo Hội thai nghén Hoa Kỳ, nha đam có thể gây co thắt tử cung, vì vậy không tốt cho thai kỳ. Ngoài ra, nha đam cũng có thể gây hại cho mẹ và bé vì làm giảm lượng đường trong máu. Vậy nên, mẹ bầu không nên ăn nha đam, chè đậu xanh nha đam cũng vậy. Nếu mẹ ăn một lượng nhỏ có thể không gây hại cho thai kỳ, thế nhưng, các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng nha đam có công dụng như một loại thuốc xổ, vậy nên tốt hơn hết mẹ bầu không nên sử dụng.

Cách nấu chè bột sắn dây giải nhiệt, trị táo bón, rôm sảy

Cách nấu chè bột sắn dây giải nhiệt, trị táo bón, rôm sảy Bột sắn dây dễ ăn, lại mát nên giải nhiệt rất tốt. Bạn muốn học cách nấu chè bột sắn dây? MarryBaby sẽ chỉ cho bạn. Rất dễ mẹ ơi!

Lưu ý khi mẹ bầu ăn chè đậu xanh

mang thai ăn chè đậu xanh được không

Ảnh: delightfulplate.com

Mẹ đã biết bà bầu ăn chè đậu xanh được không. Sau 3 tháng, lúc cơ thể ổn định, mẹ bầu có thể ăn loại chè này, nhưng cần lưu ý:

– Chè đậu xanh giải nhiệt mùa hè rất tốt, tuy nhiên bà bầu nên ăn ít, không thích hợp để sử dụng trong thời gian dài.

– Khi nấu chè đậu xanh, bà bầu không nên cho quá nhiều đường, ngoài ra cũng không nên ăn chè đậu xanh với đá vì dễ gây tiêu chảy.

– Khi nấu chè đậu xanh có thể cho thêm một ít đậu đỏ và táo tàu vào nấu cùng, có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết.

– Nếu mẹ bầu bị lạnh, dễ bị tiêu chảy thì không nên ăn nhiều đậu xanh.

– Trong thai kỳ, khi cảm thấy cơ thể bị nóng trong, táo bón, mẹ bầu có thể dùng đậu xanh để giải nhiệt bằng cách ăn cháo hoặc chè đậu xanh.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc bà bầu ăn chè đậu xanh được không cùng một số lưu ý khi ăn món ăn này. Mẹ bầu áp dụng để tốt cho sức khỏe của hai mẹ con nhé!

Hương Hoa

Nguồn

1. Mung beans
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6627095/
Ngày truy cập: 16/8/2021

2. Mung beans
https://www.health.harvard.edu/heart-health/legume-of-the-month-mung-beans
Ngày truy cập: 16/8/2021

3. Mung beans
https://www.onegreenplanet.org/natural-health/mung-beans-101/
Ngày truy cập: 16/8/2021

4. Mung Bean Soup
https://nutritionstudies.org/recipes/soup/cleansing-mung-bean-soup/
Ngày truy cập: 16/8/2021

5. Meat or beans: What will you have?
https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/meat-or-beans-what-will-you-have-part-ll-beans
Ngày truy cập: 16/8/2021

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Phạm Trung Hiếu
    • 101 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 10 điểm
    1
  • Mẹ Subill
    • 35 chủ đề | 
    • 3398 trả lời
    tích lũy được 3 điểm
    2
  • Wol Hạnh
    • 1 chủ đề | 
    • 6 trả lời
    tích lũy được 2 điểm
    3
  • Mẹ bí đỏ
    • 15 chủ đề | 
    • 297 trả lời
    tích lũy được 2 điểm
    4
  • Dương Mai
    • 19 chủ đề | 
    • 791 trả lời
    tích lũy được 2 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT