Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 14/12/2020

11 sự thật về siêu âm thai nhi mẹ bầu nên biết

11 sự thật về siêu âm thai nhi mẹ bầu nên biết

Siêu âm thai nhi giúp cung cấp một bức tranh cụ thể và đầy đủ của bé yêu trong bụng mẹ. Vì thế, rất nhiều mẹ bầu trông mong đến thời điểm siêu âm để được "gặp" con

Đối với các mẹ bầu, mỗi lần siêu âm thai nhi là mỗi lần họ được vén màn bí mật về con và thế giới bên trong tử cung, được biết con đã lớn thế nào, đã biết làm gì… Tuy nhiên, về căn bản thì siêu âm thai là một biện pháp kiểm tra sức khỏe của thai nhi đã được tiến hành trong rất nhiều năm. Phương pháp này không gây đau và cũng chưa có tác dụng phụ nào được thống kê. Trong nhiều trường hợp, mẹ bầu có thể trở nên lo lắng khi bác sĩ thông báo có một số bất thường xảy ra.

Siêu âm thai nhi 2
Siêu âm thai nhi sẽ cung cấp cho mẹ những hình ảnh quý giá về bé yêu

1/ Nên đi siêu âm thai khi nào?

Bạn có thể đi siêu âm thai vào những thời gian dưới đây:

  • Thai kỳ tuần thứ 4 – 8: Bạn siêu âm để kiểm tra phôi thai đã vào tử cung an toàn, làm ổ và có tim thai.
  • Thai kỳ tuần thứ 12 – 14: Bác sĩ tính tuổi thai và dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể và kết quả siêu âm có thể cho bạn biết mình đang mang thai đơn hay đa.
  • Thai kỳ tuần thứ 21 – 24: Bạn siêu âm để bác sĩ kiểm tra bé có phát triển bình thường hay không, bé có bị hở hàm ếch hoặc có dị dạng ở các cơ quan bên trong không. Việc chẩn đoán các di tật nghiêm trọng trong thời gian này đặc biệt quan trọng.
  • Thai kỳ tuần thứ 30 – 32: Phương pháp siêu âm giúp bác sĩ biết những bất thường xuất hiện ở động mạch, tim… Ngoài ra, siêu âm còn cho biết dây rốn còn đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không, vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối.

Vậy thai 3 tuần siêu âm có thấy không? Đây là khoảng thời gian khá sớm để siêu âm thai do đây là thời gian làm tổ của trứng và chưa hình thành nên một cơ thể nhất định nào cả nên bạn không thể nhìn thấy bào thai. Siêu âm lúc này sẽ không cho ra kết quả chính xác.

2/ 1 tuần siêu âm 2 lần có sao không?

Nhiều mẹ vì muốn nhìn ngắm con mình có phát triển khỏe mạnh không nên đi siêu âm 1 tuần 2 lần, thậm chí siêu âm 2 ngày liên tiếp. Vậy siêu âm nhiều có tốt không? Siêu âm nhiều có ảnh hưởng thai nhi không?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sóng âm có thể làm giảm thính lực của thai nhi. Tuy nhiên, bác sĩ đã cam đam sóng âm có cường độ thấp nên không làm ảnh hưởng thai nhi.

Phương pháp này cũng không làm em bé bị chói mắt hay đau đớn nên 1 tuần siêu âm 2 lần không ảnh hưởng em bé.

Tuy nhiên, siêu âm quá nhiều có thể khiến bà bầu căng thẳng hơn với các chỉ số phát triển của thai nhi. Do đó, bạn không nên quá lạm dụng phương pháp này.

Trong trường hợp siêu âm chỉ ra một nguy cơ sức khỏe nào đó, bạn mới tiếp tục phải cân nhắc đến việc chọn lựa những bước kiểm tra khác sâu hơn, một số biện pháp như chọc dò màng ối có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.

3/ Siêu âm thai có cần nhịn ăn không?

Bạn không cần nhịn ăn nhưng nên kiêng sản phẩm có chứa chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, nước ngọt có gas, nước trái cây…. Trước khi siêu âm, bạn cần uống nhiều nước, nhịn tiểu để khi siêu âm cho hình ảnh rõ hơn.

4/ Các bước siêu âm thai nhi

Việc siêu âm được tiến hành bởi một bác sĩ hoặc kỹ thuật viên trong một căn phòng tối để lấy được hình ảnh tốt nhất về thai nhi. Đầu tiên, bạn cần nằm lên một chiếc giường, đầu quay về phía bác sĩ siêu âm. Bạn sẽ được yêu cầu kéo áo lên và kéo váy hay quần xuống khỏi phần hông để lộ ra phần bụng bầu.

Một loại gel đặc biệt được bôi lên bụng để đảm bảo sự tiếp xúc giữa thiết bị siêu âm và làn da của bạn. Đầu thiết bị được quét trên bụng sẽ phát ra sóng âm thanh và thu nhận khi chúng dội lại. Kết quả là những hình ảnh đen trắng của bé sẽ hiện lên trên màn hình.

Trong lúc bà mẹ đang xem các chuyển động của con thì bác sĩ siêu âm sẽ cẩn thận kiểm tra cơ thể của bé. Thỉnh thoảng, bạn sẽ thấy bác sĩ nhấn phần đầu máy siêu âm xuống bụng bạn mạnh hơn một chút để có được những hình ảnh rõ nét hơn. Điều này không gây ảnh hưởng gì đến bé cưng cả.

5/ Một lần siêu âm kéo dài bao lâu?

Một lần siêu âm thai thường được tiến hành trong vòng 20 phút. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi bé cuộn người hay di chuyển quá nhiều thì việc siêu âm không thể tiến hành. Bạn có thể sẽ được yêu cầu đi ra ngoài dạo một lát rồi quay lại. Cũng có những trường hợp khác, khi mẹ bị béo phì hay các mô trong cơ thể dày đặc, việc siêu âm cũng bị cản trở dẫn đến thời gian kéo dài hơn.

6/ Khi nào bạn sẽ nhận được kết quả?

Sau khi siêu âm, bạn chỉ cần chờ khoảng 1-2 phút là đã có thể nhận kết quả.

7/ Siêu âm thai nhi là bước kiểm tra bắt buộc?

Mặc dù hầu hết mẹ bầu đều trải qua các buổi siêu âm, bạn vẫn có quyền từ chối tiến hành nếu không muốn. Bạn có thể thảo luận kỹ càng với các bác sĩ trước khi quyết định mình có tiến hành siêu âm hay không.

8/ Tác dụng của siêu âm thai nhi

Một lượt kiểm tra siêu âm thường được thực hiện với những mục đích sau:

-Kiểm tra các chỉ số của thai nhi. Dựa vào các chỉ số như chu vi vòng đầu, chiều dài xương đùi, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài đầu mông…, các bác sĩ có thể tính toán ngày dự sinh, tuần thai và tuổi thực của thai nhi.

Tính ngày dự sinh

Tìm hiểu thêm về phương pháp tính

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt
28 ngày

-Kiểm tra số lượng thai nhi. Chỉ dựa vào siêu âm, bạn mới có thể biết chính xác mình mang thai đơn, đôi hay đa thai.

-Phát hiện các bất thường như dị tật thai nhi, đo độ mờ da gáy để phát hiện hội chứng Down…

-Kiểm tra vị trí của thai nhi và bánh nhau. Những trường hợp nhau bám thấp, nhau tiền đạo… thường được theo dõi kỹ lưỡng và có thể được khuyến nghị để sinh mổ.

-Kiểm tra mức phát triển của thai nhi

9/ Bạn có thể đưa bạn bè hay chồng vào phòng siêu âm không?

Nếu bạn siêu âm tại bệnh viện, thường thì câu trả lời sẽ là “không”. Tuy nhiên, nếu bạn siêu âm tại phòng khám tư nhân thì điều này hoàn toàn có thể, do số lượng bệnh nhân ở đây ít hơn so với các bệnh viện nên có thêm một người trong phòng siêu âm cũng không gây quá tải.

10/ Bạn nên làm gì khi siêu âm thai nhi thấy bất thường?

Trong trường hợp này, kỹ thuật viên hay bác sĩ phụ trách siêu âm sẽ chuyển kết quả về bác sĩ khám bệnh và bạn cần trao đổi thêm với bác sĩ đang khám và theo dõi cho mình để chọn một biện pháp kiểm tra tiếp theo. Bạn có thể tiếp tục thự hiện một bước xét nghiệm sâu hơn, hoặc từ chối và duy trì việc khám và theo dõi thai bình thường như trước.

11/ Siêu âm thai nhi có cho biết đó là bé trai hay bé gái?

Việc tiết lộ giới tính trước tuần thai thứ 28 được xem là phạm pháp, vì thế, bác sĩ có thể sẽ từ chối trả lời những câu hỏi liên quan đến chủ đề này, dù thực tế là các thiết bị siêu âm có thể xác định được đáp án cho bạn.

Bạn đang mang thai và có nhiều thắc mắc muốn được giải đáp?

Đừng lo lắng, cộng đồng Mang thai là nơi bạn có thể đặt bất kỳ câu hỏi nào để nhận được giải đáp từ Chuyên gia và cộng đồng. Còn chần chờ gì nữa? Click tham gia ngay!


Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x