Đặt câu hỏi cho bác sĩ miễn phí dành cho thành viên Cộng đồng Mẹ Bầu!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 26/10/2020

5 dấu hiệu cho biết bạn bị tiểu đường thai kỳ

5 dấu hiệu cho biết bạn bị tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ có thể được phát hiện bởi một cuộc xét nghiệm thử glucose trong tuần thai thứ 24 - 28 của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu biết những dấu hiệu tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu sẽ nhanh chóng có biện pháp điều trị phù hợp

Chỉ xảy ra trong thời kỳ mang thai và “biến mất” ngay sau khi sinh, tiểu đường thai kỳ có thể không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe mẹ và sự phát triển của bé nếu được kiểm soát tốt. Đa số các trường hợp tiểu đường thai kỳ không có dấu hiệu nào đặc biệt, và thường được phát hiện nhờ các buổi khám thai định kỳ. Tuy nhiên, một số trường hợp khi lượng đường tăng quá cao, bầu có thể để ý một số dấu hiệu tiểu đường thai kỳ sau đây:

Nhận biết tiểu đường thai kỳ
90% các trường hợp bị tiểu đường thai kỳ có thể kiểm soát tốt nhờ một chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý

1. Thường xuyên có nhu cầu “giải quyết nỗi buồn”

Khi mang thai, do sư gia tăng của hormone hCG và áp lực trên bàng quang gia tăng, mẹ bầu có thể sẽ cảm thấy “buồn tiểu” nhiều hơn bình thường. Đây là một hiện tượng khá bình thường, xảy ra với hầu hết các phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy, các mẹ thường bỏ qua chi tiết này và không biết mình đã “dính chưởng”.

Theo các chuyên gia, tiểu đường thai kỳ cũng có thể gây nên tình trạng đi tiểu thường xuyên. Bởi khi luợng glucose không được chuyển hóa hết và tồn đọng trong máu, thận sẽ “phản ứng” bằng cách xả vào nước tiểu. Điều này khiến cơ thể phải sản sinh thêm lượng nước tiểu và hệ quả là bạn sẽ phải “ghé thăm” nhà vệ sinh nhiều hơn. Trao đổi thêm với bác sĩ nếu thường xuyên phải thức vài lần mỗi đêm để đi tiểu, bầu nhé!

2. Cảm thấy khô miệng, khát nước

Giống như một chuỗi tuần hoàn, lượng đường trong máu cao đòi hỏi bạn phải đi tiểu nhiều hơn, và việc thường xuyên ghé thăm nhà vệ sinh lại khiến cơ thể mất nước, cần bổ sung thêm nước. Cứ như vậy, những mẹ bầu có dấu hiệu tiểu đường thai kỳ thường có cảm giác khô miệng và muốn uống nước nhiều hơn bình thuờng.

3. Ăn “không kiểm soát”

Phải “ăn cho hai người” cùng lúc nên việc ăn nhiều là điều có thể hiểu được. Tuy nhiên, nếu thường xuyên cảm thấy đói và lúc nào cũng thèm ăn, dù rằng vừa “ních” thêm một khẩu phần ăn khổng lồ, bạn có thể cần phải xem lại.

Những người bị tiểu đường thai kỳ thường là do insulin trong cơ thể không chuyển hóa hết glucose thành năng lượng nuôi cơ thể. Không đủ năng lượng cần thiết, cơ thể liên tục gửi “tín hiệu” cho não cảm thấy đói và làm bạn cũng cảm nhận cơn đói “đeo đẳng”.

4. Nguy cơ nhiễm trùng “cô bé” gia tăng

Lượng đường trong cơ thể tăng cao khiến những vi khuẩn và các loại nấm men ở “cô bé” tăng cao, và nguy cơ nhiễm nấm âm đạo cũng cao hơn bình thường. Nếu có các dấu hiệu ngứa ngáy, rát buốt khi đi tiểu, dịch tiết âm đạo có mùi hôi… bầu nên nhanh chóng đi khám bác sĩ.

5. Mắt mờ trong thời gian ngắn

Khi lượng đường trong máu tăng đột ngột và cơ thể chưa thích nghi kịp với sự thay đổi này dẫn đến tình trạng mờ mắt trong một thời gian ngắn. Tầm nhìn của bạn sẽ trở lại bình thường khi cơ thể thích nghi.

Chỉ số tiểu đường thai kỳ

Nếu nghi ngờ bị tiểu đường, để thực hiện xét nghiệm, bầu cần phải nhịn ăn ít nhất 6 giờ. Y tá sẽ lấy mẫu máu đầu tiên để đo mức đường huyết trong máu khi bạn đang nhịn ăn. Đây được gọi là bước xét nghiệm cơ bản.

Sau đó, mẹ sẽ được uống một cốc nước đường. Khi đường ngấm vào máu, bạn sẽ được lấy máu lần 2 để đo mức đường huyết rồi so sánh với mức đường huyết trong mẫu máu lần 1.

Theo tiêu chuẩn của Nhóm nghiên cứu của Hiệp hội Đái tháo đường và thai nghén Quốc tế IADPSG (International Association of Diabetes and Pegnancy Study Groups), trong lần khám thai đầu tiên này, các kết quả xét nghiệm lầm sàng thường có chỉ số như sau:

Thông số cơ bản

Ý nghĩa

Glucose máu khi đói > 7,0 mmol/L
HbA1c > 6,5%
Glucose máu ngẫu nghiên > 11,1 mmol/L

Dựa vào các chỉ số trên sẽ có 3 trường hợp xảy ra:

 • Glucose máu lúc đói > 7,0 mmol/L, HbA1c > 6,5%, hoặc glucose máu ngẫu nghiên > 11,1 mmol/L thì thai phụ bị đái tháo đường lâm sàng.
 • Glucose máu lúc đói từ 5,1 đến 7,0 mmol/L thì thai phụ bị đái tháo đường thai nghén.
 • Glucose máu lúc đói < 5,1 mmol/L đợi đến tuần thứ 24-28 của thai kỳ cho làm nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống để chẩn đoán đái tháo đường thai nghén.

Xét nghiệm ở tuần thai thứ 24-28

Theo tiêu chuẩn của Nhóm nghiên cứu của Hiệp hội Đái tháo đường và thai nghén Quốc tế IADPSG và Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ ADA tiêu chuẩn đái tháo đường thai nghén bằng bằng nghiệm pháp dung nạp glucose được thể hiện qua bảng:

Thời điểm thử nghiệm

Mức độ glucose máu (mmol/L)

Khi đói > 5,1
1 giờ sau khi uống glucose > 10,0
2 giờ sau khi uống glucose > 8,5

Thông qua bản trên có 3 kết luận được đưa ra:

 • Nếu glucose máu lúc đói > 7,0 mmol/L thì thai phụ bị đái tháo đường lâm sàng.
 • Nếu một hoặc nhiều hơn các thông số ở bảng 2 lớn hơn giá trị nêu trên là đái tháo đường thai nghén.
 • Ở thai phụ không mắc bệnh tiểu đường nếu cả 3 thông số đều nhỏ hơn các giá trị nêu trên.

Có phải bà bầu cũng cần phải kiểm tra chỉ số tiểu đường thai kỳ?

Mẹ bầu nên thực hiện các xét nghiệm tiểu đường thai kỳ khi bác sĩ yêu cầu hoặc bản thân nghi ngờ cũng có thể nhờ bác sĩ thực hiện thêm. Ngoài ra, những thai phụ có nguy cơ cao dưới đây cần phải thực hiện kiểm tra:

 • Bà bầu béo phì (BMI ≥ 30)
 • Tiền sử gia đình có người bị đái tháo đường
 • Tiền sử bản thân có đái tháo đường thai nghén trong lần mang thai trước
 • Đã từng sinh một bé nặng trên 4,1kg hoặc một thai chết lưu không rõ nguyên nhân.

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Nếu được kiểm soát tốt, tiểu đường thai kỳ sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, không chỉ mẹ mà cả thai nhi cũng sẽ gặp biến chứng nghiêm trọng:

 • Nguy cơ gặp phải tiền sản giật gấp 4 lần so với những mẹ bầu có lượng đường huyết bình thường
 • Gây khó sinh hoặc gặp một số vấn đề nguy hiểm như trật khớp vai, gãy xương đòn…
 • Nhiễm trùng, băng huyết sau sinh
 • Tiểu đường thai kỳ có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Các dị tật phổ biến: Dị tật hệ tiết niệu, dị tật hệ thần kinh, dị tật tim…

Tính ngày dự sinh

Tìm hiểu thêm về phương pháp tính

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt
28 ngày

Khi có những dấu hiệu tiểu đường thai kỳ, bà bầu cần được giám sát suốt quá trình mang thai và sinh con vì có những biến chứng xảy ra khi cơn đau đẻ bị kéo dài và người mẹ có lượng đường không phù hợp.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x