Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Với hương vị hấp dẫn, các món mắm như mắm tôm rất dễ kích thích sự thèm ăn của các mẹ bầu. Nhưng khi đặt vấn đề khẩu vị qua một bên, mẹ bầu còn phải cân nhắc đến tính an toàn của loại món ăn này. Bởi lẽ mắm được tạo ra từ môi trường vi khuẩn dễ sinh sôi. Vậy bà bầu ăn mắm tôm được không?
Trong quá trình mang thai, các dưỡng chất chủ yếu được hấp thụ qua dây nhau để truyền dinh dưỡng đến thai nhi. Do vậy, chế độ ăn uống và dinh dưỡng của mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi nên mẹ cần phải thực sự cẩn trọng khi ăn uống.
Bà bầu ăn mắm tôm được không? Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn bà bầu có được ăn mắm tôm không cũng như khả năng gây tổn hại đến thai nhi từ mắm tôm. Thậm chí, mắm tôm còn có một số tác dụng đối với mẹ bầu như: hỗ trợ giảm đột quỵ, tốt cho tim mạch, tránh dị tật thai nhi, tăng cường chức năng võng mạc, cung cấp DHA phát triển não bộ thai nhi, giảm các bệnh về khớp…
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo, bà bầu nên cẩn trọng hoặc ăn có chừng mực đối với mắm tôm vì:
Như vậy, “bà bầu có được ăn mắm tôm không?” thì câu trả lời là được, nhưng không nên ăn nhiều. Bởi lẽ mang thai là thời kỳ nhạy cảm, tiêu hóa của mẹ bầu dễ bị rối loạn hơn bình thường.
Ngoài ra, theo FDA, các loại hải sản và thực phẩm chế biến từ hải sản nói chung, có khả năng chứa thủy ngân – một chất độc rất nguy hại cho thai nhi – nên mẹ không nên tiêu thụ mắm tôm nhiều để an toàn cho con.
Do đó, trước khi ăn hay kết hợp chế biến cùng với món ăn khác, mẹ cần hết sức cẩn thận về vấn đề vệ sinh cũng như nguồn gốc xuất xứ của mắm nhằm nhận được nhiều lợi ích mà mắm tôm đem lại trong suốt quá trình mang thai. Cũng theo FDA khuyến cáo, phụ nữ mang thai không nên ăn quá 340 grams tổng lượng hải sản được phép ăn trong 1 tuần, mẹ lưu ý nhé!
Mắm tôm là nguồn dưỡng chất tuyệt vời, nếu mẹ bầu biết cách mua và chế biến món ăn một cách sạch sẽ.
Mắm tôm giàu DHA giúp thai nhi phát triển não bộ
Trong nghiên cứu mới đây của tiến sĩ Dr. Nemesio Montano và tiến sĩ Dr. Victo Gavino thuộc khoa dinh dưỡng, đại học Montreal ở Canada khẳng định mắm tôm truyền thống chứa một lượng lớn DHA (Docosahexaenoic Acid) một dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành não bộ và mắt của trẻ ngay từ trong bụng mẹ cho đến hai năm đầu đời. Khi bà bầu ăn mắm tôm sẽ có DHA kích thích trí thông minh cho trẻ
Bà bầu ăn mắm tôm được không? Tránh dị tật cho thai nhi
Mắm tôm là nguồn dinh dưỡng giàu vitamin nhóm B. Vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng không kém các vitamin và khoáng chất khác trong quá trình mang thai. Mẹ bầu bổ sung nhóm vitamin B đúng cách và phù hợp sẽ giúp quá trình hình thành hệ thần kinh của bé được ổn định. Đồng thời phòng tránh được các dị tật cho thai nhi.
Bà bầu ăn mắm tôm được không? Giúp chống lại các tác nhân gây bệnh
Trong mắm tôm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và dễ hấp thụ, bà bầu ăn mắm tôm giúp chống các bệnh tiềm ẩn:
Mắm tôm chứa axit béo omega 3 có nồng độ cholesterol thấp, nó là tốt cho sức khỏe tim mạch của mẹ.
Khi mang thai, mẹ thường hay mắc các bệnh về khớp hơn bao giờ hết. Các chất dinh dưỡng trong mắm tôm giúp mẹ giảm tránh đi được phần nào khi mang thai
Mắm tôm giúp làm hạn chế được lượng đường trong máu. Mẹ ăn mắm tôm sẽ hạn chế được nguy cơ đái tháo đường thai kỳ.
Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không? Được mẹ nhé. Nhưng thay vì ra quán ăn, mẹ nên chế biến bún đậu ngay tại nhà vừa đảm bảo nguồn vệ sinh, vừa đầy đủ nguyên liệu cho mẹ chọn lựa theo từng khẩu vị những ngày thèm ăn.
Nguyên liệu:
Cách làm món bún đậu mắm tôm thơm ngon khó cưỡng:
Bước 1 (sơ chế nguyên liệu):
Bước 2 (bí kíp pha mắm tôm ngon):
Bước 3 (trình bày món ăn):
Món ăn nghe có vẻ hơi lạ nhưng lại khá tốn cơm trong những ngày nhạt miệng. Mẹ bầu đã thử chưa?
Nguyên liệu: Mắm tôm, trứng vịt, thịt heo xay, rau ăn kèm: chuối chát, khế chua, rau thơm.
Cách làm món ăn:
Tới đây chắc mẹ đã trả lời được câu hỏi “bà bầu ăn mắm tôm được không” rồi nhỉ. MarryBaby sẽ mách mẹ một trong những món ăn được nhiều người yêu thích đó là thịt rang mắm, mẹ bầu vừa có thể trổ tài món ăn như một cách thỏa cơn thèm, lại vừa gắn kết tình cảm gia đình trên mâm cơm nữa đó.
Nguyên liệu: Thịt lợn, mắm tôm sạch, hành củ, hành lá, tỏi, nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt.
Cách làm món ăn thịt rang mắm:
Bà bầu ăn mắm tôm được không? Vẫn được, mẹ đọc bài viết tiếp theo để biết các tiêu chí chọn mắm sao cho tốt nhất với sức khỏe mẹ và bé.
Mắm tôm khi chín có mùi cực kỳ đặc trưng là hơi nồng, nhưng ngửi kỹ sẽ thấy thơm nhẹ và vị khá mặn. Vì làm theo phương pháp truyền thống chỉ với muối trắng và con moi biển, tự nhiên – nguyên chất và rất giàu giá trị dinh dưỡng. Nếu kỹ tính, mẹ sẽ thấy mắm tôm không có mùi tanh và mùi vị lạ.
Mắm tôm có màu quen thuộc là màu sim chín, một số nơi có màu tím nhẹ. Đây là màu nguyên bản của mắm tôm truyền thống tự nhiên nguyên chất.
Nếu thấy mắm tôm có màu tím đỏ chắc chắn đây là sản phẩm đã có sự can thiệp của phẩm màu tuyệt đối không nên mua. Nếu ăn phải loại mắm tôm này có thể khiến mẹ bầu ngộ độc.
Mắm tôm dễ dàng mua được ở các chợ, cửa hàng đồ khô. Người sử dụng thường chế biến đơn giản để ăn. Đặc biệt, tại các quán ăn, món mắm tôm được pha chế và bảo quản trong điều kiện vệ sinh không đảm bảo, dễ bị nhiễm vi sinh vật gây hại, người có hệ tiêu hóa kém sẽ rất dễ bị đau bụng khi ăn phải.
Bà bầu có được ăn mắm tôm không? Mẹ bầu nên lựa chọn nơi ăn uống hợp vệ sinh và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Nếu mua về nhà chế biến cần chú ý đến nhãn mác của mắm. Tránh mua những loại mắm tôm không rõ nguồn gốc hoặc mắm tôm nghi bị nhiễm khuẩn.
Ngày nay, ngoài mắm tôm trên thị trường có rất nhiều loại mắm khác nhau, để đảm bảo mẹ không gặp vấn đề khi mang thai bé, tốt nhất mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi muốn ăn loại mắm nào trong giai đoạn thai kỳ đầy khó khăn này nhé ! Bài viết đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc bà bầu ăn mắm tôm được không
>>> Mẹ có thể xem thêm: Bầu ăn mắm được không? Những loại mắm nào an toàn cho bà bầu?
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
1. Eating Shrimp During Pregnancy
Ngày truy cập: 9/1/2022
2. Eating Shrimp During Pregnancy – Is It Safe?