Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 04/05/2021

Bà bầu ăn cá ngừ được không và ăn bao nhiêu thì tốt?

Bà bầu ăn cá ngừ được không và ăn bao nhiêu thì tốt?
Bà bầu ăn cá ngừ được không? Bà bầu có nên ăn cá ngừ? Nếu muốn bổ sung cá ngừ khi mang thai, mẹ bầu cần đọc kỹ nên bổ sung bao nhiêu để không gặp tác dụng ngược nhé!
cá ngừ có tốt cho bà bầu?
Bà bầu ăn cá ngừ được không? Ảnh: Wesual Click/Unsplash

♥ Chất đạm: Chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với tất cả các khía cạnh của sự tăng trưởng. Ăn quá ít protein trong thai kỳ có thể dẫn đến sẩy thai, hạn chế sự phát triển của thai nhi trong tử cung và sinh con nhẹ cân. Song mẹ bầu cần nhớ ăn quá nhiều protein cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực tương tự.

♥ EPA và DHA: Những omega-3 chuỗi dài này rất quan trọng cho sự phát triển mắt và não của em bé. Omega-3 chuỗi dài cũng có thể làm giảm nguy cơ sinh non, thai nhi kém phát triển, trầm cảm ở người mẹ và dị ứng ở trẻ nhỏ.

♥ Vitamin D: Cá ngừ chứa một lượng nhỏ vitamin D, rất quan trọng đối với khả năng miễn dịch và sức khỏe của xương. Bổ sung lượng vitamin D phù hợp cũng có thể làm giảm nguy cơ sẩy thai và tiền sản giật – một biến chứng do huyết áp cao trong thai kỳ gây ra.

♥ Chất sắt: Khoáng chất này rất quan trọng cho sự phát triển lành mạnh của não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Cung cấp đủ chất sắt trong thai kỳ cũng có thể làm giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân, sinh non và tử vong ở bà mẹ.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, việc hấp thụ nhiều thủy ngân khi mang thai đôi khi dẫn đến mất khứu giác, thị lực hoặc thính giác ở trẻ sơ sinh, cũng như dị tật bẩm sinh, co giật, hôn mê và thậm chí tử vong ở trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với thủy ngân trong thời kỳ đầu mang thai có thể không có tác động tiêu cực đến hành vi, sự phát triển hoặc chức năng não của trẻ, miễn là người mẹ ăn cá trong khi mang thai. Điều này cho thấy một số hợp chất nhất định trong cá có thể đối trọng với tác động tiêu cực của thủy ngân. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Hơn nữa, mẹ bầu nên tránh ăn cá ngừ sống để giảm thiểu nguy cơ nhiễm Listeria monocytogenes, một loại vi khuẩn có thể có tác động tàn phá đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

>>> Bạn có thể quan tâm: Các loại cá bà bầu không nên ăn

Vậy bà bầu có nên ăn cá ngừ và ăn bao nhiêu thì tốt?

bà bầu ăn cá ngừ được không
Bà bầu không nên ăn cá ngừ sống. Ảnh: Louis Papaspyrou/Pixabay

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra các hướng dẫn trước đây về việc ăn cá an toàn, nhưng các khuyến nghị mới nhất cũng đề cập đến cá ngừ. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ em có thể:

– Ăn tối đa 340g cá ngừ đóng hộp và các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp khác, chẳng hạn như cá hồi, tôm, cá da trơn, cá minh thái một tuần.

– Ăn tối đa 120g cá ngừ albacore (trắng) tươi hoặc đóng hộp.

– Ăn tối đa 120g cá đánh bắt tại địa phương.

– Tránh các loại cá lớn, chẳng hạn như cá mập, cá kiếm, cá thu vua và cá ngói, những loài có nhiều thủy ngân nhất.

“Cá ngừ đóng hộp là loại cá có nguy cơ cao hơn, nhưng vẫn an toàn để ăn miễn đó không phải là nguồn thực phẩm chính của bạn và dùng với số lượng hạn chế,” Karen Filkins, một thành viên của Đại học Y khoa Hoa Kỳ, cho biết. Jean Halloran, giám đốc các sáng kiến chính sách thực phẩm tại Consumers Union ở Yonkers, New York, xác nhận rằng, trung bình, cá ngừ đại dương có lượng thủy ngân bằng 1/3 (0,12 phần triệu) so với cá ngừ albacore trắng rắn (0,35 phần triệu), vì vậy nó thường được coi là an toàn hơn.

Ngoài việc tuân theo các hướng dẫn của FDA đã nêu ở trên, Filkins nói rằng phụ nữ mang thai nên chọn mua cá được đánh bắt từ vùng biển an toàn.

Theo Filkins, cá có hàm lượng thủy ngân thấp là một phần rất quan trọng trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai. Đó là bởi vì nó chứa nhiều protein, axit béo omega-3 và các chất dinh dưỡng khác có giá trị bảo vệ thai nhi.

Như vậy, với những thông tin trên, bạn đã biết bà bầu có nên ăn cá ngừ và bà bầu ăn cá ngừ được không rồi. Hãy ăn theo khuyến nghị của MarryBaby ở bên trên nhé. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Hoàng An

>

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x