Trang thông tin và cộng đồng Mẹ và Bé | MarryBaby
  • Kết nối với MarryBaby:
 

Tìm kiếm 1.000+ nhà cung cấp, 3.000+ thông tin dịch vụ, khuyến mãi trên Marrybaby.vn

Khám thai định kỳ bảo vệ toàn vẹn sức khỏe cho mẹ và bé

Dịch vụ: Bệnh viện, phòng khám

Khám thai định kỳ là một trong những thủ tục y tế vô cùng cần thiết đối với phụ nữ khi mang thai. Đây là cách giúp bạn chủ động bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi trong suốt thai kì để sớm “mẹ tròn con vuông”. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của khám thai định kỳ và dẫn tới chủ quan không thăm khám và họ gặp phải những hậu quả đáng tiếc khi sinh con. Cần phải thay đổi lại suy nghĩ, mẹ bầu không nên bỏ qua bất cứ mốc thăm khám nào. Những thông tin dưới đây sẽ cho bạn biết rõ hơn vềtầm quan trọng của việc khám thai định kỳ.

Siêu âm dị tật thai nhi hiệu quả nhất lúc nào? Tại sao phải khám thai định kỳ?
Trong suốt quá trình mang thai, sự phát triển của thai nhi phụ thuộc chủ yếu vào sức khỏe của người mẹ. Do vậy, việc theo dõi sức khỏe của người mẹ thông qua việc thăm khám y tếcũng chính là theo dõi sức khỏe và sự phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn và mốc thời gian cụ thể. Khám thai định kỳ không chỉ giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi mà còn góp phần quan trọng trong việc tầm soát và phát hiện những dị tật thai nhi có thể gặp phải để có hướng xử lý kịp thời.

Nên khám thai định kỳ vào khoảng thời gian nào?
Theo khuyến cáo của bộ y tế, phụ nữ nên thực hiện KTĐK ít nhất 3 lần trong một thai kỳ vào thời kỳ tam cá nguyệt thứ nhất, tam cá nguyệt thứ 2, tam cá nguyệt thứ 3 . Trung bình mỗi phụ nữ cần thăm khám trung bình 7 lần cho 1 thai kì. Những thông tin dưới đây hy vọng có thể giúp ích cho chị em có thêm kiến thức cần thiết để có một thai kì khỏe mạnh.

Lần khám đầu tiên: Bạn nên thực hiện khám thai lần đầu tiên sau khi chậm kinh khoảng 1 tháng hoặc khi phát hiện que thử thai có 2 vạch dương tính và có các dấu hiệu ban đầu như: đi tiểu nhiều, khó thở, thở gấp, nôn khan…Bạn nên tìm tới bệnh viện hoặc cơ sở y tếchuyên khoa sản phụ để làm các xét nghiệm máu và siêu âm 2D giúp chẩn đoán chính xác khả năng mang thai và tuổi thai (nếu có) cũng như xác định được các dấu hiệu bất thường về thai sản như: hiện tượng thai ngoài tử cung hoặc một số bệnh lý của thai phụ để có cách điều trị thích hợp.

  • Lần khám thứ 2: Lần khám này được thực hiện khi thai đã ở vào tuần tuổi thứ 11 – 12. Ở lần khám này, thai phụ sẽ được chỉ định làm siêu âm 4D để xác định sự phát triển và trọng lượng thai nhi. Bên cạnh đó, các bác sỹ chuyên khoa cũng làm các xét nghiệm chuyên sâu và xét nghiệm triple test nhằm đo độ mờ da gáy để dự đoán nguy cơ mắc bệnh Down hoặc bệnh tim bẩm sinh ở thai nhi.
  • Lần khám thứ 3: Thực hiện khi thai ở tuần tuổi thứ 16 – 18. Ở lần khám này chủ yếu là thăm khám lâm sàng và thưc hiện siêu âm 2D nhằm xác định các chỉ số phát triển của thai nhi.
  • Lần khám thứ 4: Thực hiện khi thai nhi được 20 đến 22 tuần tuổi. Ở giai đoạn này, các bác sĩ đã có thể phát hiện được giới tính thai nhi thông qua kĩ thuật siêu âm. Khi đi khám lần thứ 4, mẹ bầu cũng sẽ được thăm khám lâm sàng, tư vấn dinh dưỡng và thực hiện siêm âm để kiểm tra hình thái, sự phát triển của thai nhi cũng như phát hiện những bất thường hoặc dị tật bẩm sinh (nếu có) ở thai nhi.
  • Lần khám thứ 5: Khám thai định kỳ lần thứ 5 được thực hiện vào tuần thứ 26 đến tuần thứ 28 của thai kì. Ở lần khám này, thai phụ cũng được thăm khám lâm sàng và siêu âm để xác định sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, thai phụ cũng sẽ được tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hoặc mũi nhắc lại nếu sinh lần 2, 3.
  • Lần khám thứ 6: Được thực hiện ở tuần thứ 32 của thai kì. Ở lần khám này, bác sỹ sẽ tiến hành chẩn đoán ngôi thai và dự báo moojt số bất thường có thể xảy ra khi sinh. Đồng thời, mẹ bầu cũng sẽ được tiên uốn ván lần 2 và thực hiện siêu âm, xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu.
  • Lần khám thứ 7: Lần khám này được thực hiện ở tuần thứ 36 của thai kì. Đây là lần khám thai có ý nghĩa rất quan trọng vì ở lần khám thai này, các bác sỹ có thể dự báo cân nặng của thai nhi lúc sinh và theo dõi, xác định một số biến chứng thai nghén, ngôi thai, nước ối, tình trạng rau thai… bên cạnh đó là đo tim thai và chuyển động thai. Cũng sau lần này, có thể một số thai phụ sẽ phải nhập viện sớm để trờ sinh nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé nếu có dấu hiệu bất thường.Khám thai định kỳ bảo vệ toàn vẹn sức khỏe cho mẹ và bé

Những lưu ý khi khám thai
Khám thai định kỳ là việc làm vô cùng cần thiết để có một thai kì khỏe mạnh. Để hiệu quả, mẹ bầu cần lưu ý thực hiện KTĐK đúng như chỉ dẫn của bác sỹ để theo dõi tình trạng thai nhi chính xác nhất. Trong suốt thai kì, bạn chỉ nên thực hiện khám thai ở một cơ sở y tế duy nhất và làm việc với một bác sỹ duy nhất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc quan sát những thay đổi dù rất nhỏ của bé trong từng giai đoạn thai kỳ. Đồng thời, việc theo dõi thai kì cũng giúp phát hiện các thay đổi ở cơ thể người mẹ như: vấn đề nước ối, tình trạng bám của rau thai, biến chứng thai nghén…. một cách nhanh chóng, kịp thời và chính xác để từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh nguy hiểm cho cả thai phụ và thai nhi.

Để được chăm sóc tốt nhất trong suốt thai kỳ, mẹ bầu nên tìm tới các bệnh viện phụ sản hoặc cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa uy tín đăng kí thăm khám và theo dõi định kì theo lịch tư vấn của bác sỹ. Phòng khám đa khoa Âu Việt là đơn vị y tế tư nhân chuyên sâu về lĩnh vực sản phụ khoa được hàng ngàn phụ nữ tin cậy lựa chọn. Tại đây, khách hàng sẽ được thăm khám và tư vấn bởi đội ngũ bác sỹ chuyên khoa hàng đầu trong và ngoài nước, được sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao trong môi trường hiện đại chắc chắn sẽ khiến bạn luôn hài lòng.

Mọi thắc mắc, bạn có thể liên hệ với phòng khám Đa khoa Âu Việt theo số 1800. 6383 để được giải đáp và đặt lịch khám sớm nhất. Chúc bạn luôn khỏe và sớm mẹ tròn con vuông.

Loading...