Sự phát triển
của bé

Vô sinh: Những thông tin cần biết

Cùng MarryBaby giải đáp những thắc mắc thường gặp về vô sinh và tìm hiểu những phương pháp chữa trị đang được áp dụng hiện nay

Vô sinh là gì?

Vô sinh là khi nam hoặc nữ không thể đóng góp cho quá trình thụ thai. Trước đây,  trong quan niệm của nhiều người, chỉ có phụ nữ mới bị vô sinh. Thực tế, khoảng 1/3 các ca vô sinh là do vấn đề ở nam giới.

Theo ước tính, có khoảng 1 trong số 7 cặp đôi gặp vấn đề về sinh nở. Con số này phổ biến ở nhiều quốc gia và độc lập với mức độ phát triển của nền kinh tế. Theo số liệu năm 2013, tỉ lệ vô sinh ở Việt Nam là khoảng 13%.

Các nhân tố gây vô sinh

Những yếu tố gây vô sinh sẽ khác nhau ở từng giới tính.Nếu là nam giới, yếu tố gây vô sinh chủ yếu là rượu bia, thuốc lá, tuổi tác, bức xạ, hóa trị, các vấn đề về sức khỏe.

Ở nữ giới, nguy cơ vô sinh chủ yếu đến từ rượu bia, thuốc lá, tuổi tác, căng thẳng, chế độ ăn nghèo nàn, không đủ chất, vấn đề cân nặng, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, vấn đề về sức khỏe làm ảnh hưởng đến nội tiết tố hoặc tậm chí do tập luyện thể thao.

Nguyên nhân và phương pháp điều trị vô sinh nam

Có rất nhiều phương pháp điều trị và các lựa chọn phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ thoải mái của mỗi cá nhân.

-Rối loạn nội tiết tố: Do thiếu hụt hai hooc-mon từ tuyến yên – Follicle hormone (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH) một cách bẩm sinh hoặc gặp tác dụng phụ khi điều trị các rối loạn khác. Thông thường, bệnh nhân sẽ không còn tinh trùng (không có tinh trùng khi xuất tinh) và thiếu hụt nội tiết tố androgen. Điều trị kết hợp LH và FSH sẽ dễ dàng tái khởi động chức năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn và bệnh nhân có thể khôi phục khả năng của mình sau khi điều trị.

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Không tìm thấy tinh trùng có thể xảy ra do tắc nghẽn hoặc không tắc nghẽn

Sự tắc nghẽn trong lưu thông tinh trùng là kết quả của rối loạn phát triển cơ quan sinh dục, nhiễm trùng hoặc thắt ống dẫn tinh trước đó.

Điều này xảy ra trong khoảng 6% nam giới vô sinh. Bệnh nhân có thể phẫu thuật tùy thuộc vào mức độ tắc nghẽn. Nếu không, có thể dễ dàng thu được tinh trùng bằng cách dùng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Ngoài ra, bệnh nhân có thể điều trị nội khoa như sử dụng các chất chứa steroid đồng hóa hoặc gây độc tế bào. Khả năng sản xuất tinh trùng thường phục hồi khi ngưng điều trị hoặc thay đổi thuốc.

-Kháng thể tinh trùng: Lý do xuất hiện kháng thể này thường không rõ ràng. Kháng thể tinh trùng ảnh hưởng làm giảm khả năng vận động của tinh trùng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thụ tinh. Cơ hội phục hồi khả năng sinh sản sẽ tăng khi sử dụng liệu pháp nhắm mục tiêu vào các kháng thể tinh trùng, tuy nhiên trong một số trường hợp, thụ tinh ống nghiệm sẽ cho kết quả tốt hơn.

-Rối loạn chức năng tình dục: Bao gồm dương vật không đủ cương cứng, xuất tinh thất bại, quan hệ tình dục với tần số và thời gian thấp. Thông thường, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị và kết hợp tư vấn.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là gì?

IVF là phương pháp thụ tinh bằng cách cho trứng thụ tinh với tinh trùng bên ngoài cơ thể. Thông qua chọn lọc tự nhiên, trứng luôn cho phép chỉ một tinh trùng “xâm nhập” và sẽ dẫn đến quá trình thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Sau khi thụ tinh, phôi được phát triển trong một thời gian ngắn trước khi đặt vào tử cung. Một ca IVF thành công có thể biết chính xác sau 2 tuần.

Đây là phương pháp điều trị dành cho phụ nữ với bị thương tổn ống dẫn trứng không thể chữa lành hoặc bị tắc nghẽn. IVF cũng dành cho phụ nữ vô sinh không thể thụ thai khi điều trị các bệnh như viêm màng dạ con, rối loạn chức năng rụng trứng, vô sinh không rõ nguyên nhân và các vấn đề miễn dịch. Ngoài ra, phôi đông lạnh sẽ tăng cường khả năng mang thai ở nhiều bệnh nhân.

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) là gì?

ICSI là phương pháp tiêm thẳng một tinh trùng vào trứng và cho phép sự thụ tinh diễn ra trong phòng thí nghiệm. ICSI phù hợp cho nam giới có chất lượng tinh trùng kém hoặc từng gặp khó khăn vì vấn đề thụ tinh trước đây.

Tựu trung lại, cảm giác chán nản và thất vọng khi biết bản thân bị vô sinh là hoàn toàn tự nhiên. Nhưng điều này không có nghĩa bạn sẽ chẳng bao giờ được nghe thấy tiếng bước chân chập chững của con trẻ. Tất cả những gì bạn cần nhớ là mình không đơn độc trong những thời điểm khó khăn này khi vẫn còn nhiều biện pháp can thiệp có thể đem lại kết quả tươi sáng.

 

Thanh Phương

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 564 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 27 điểm
  1
 • baole567567
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • nguyễn văn tâm
  • 35 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 9 điểm
  3
 • Lien Ngo
  • 2 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 9 điểm
  4
 • Linh Phạm
  • 5 chủ đề | 
  • 114 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT