Sự phát triển
của bé

Chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu? Chị em nên biết để tránh rủi ro

Chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu? Nhiều chị em không biết điều này để kiêng cữ nên dễ làm tổn thương tử cung vì quan hệ quá sớm.

Chụp tử cung vòi trứng là phương pháp chẩn đoán phổ biến để phát hiện các bệnh lý ở tử cung và buồng trứng. Chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu? Vì sao sau khi chụp tử cung vòi trứng dễ có thai? Những điều cần lưu ý khi thực hiện phương pháp này là gì? MarryBaby sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời nhé.

Chụp tử cung vòi trứng là gì? 

Trước khi tìm hiểu chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu, bạn cần biết rõ về phương pháp kiểm tra này!

Chụp tử cung vòi trứng còn gọi là chụp HSG (viết tắt của cụm từ hysterosalpingography) là một trong những xét nghiệm dành cho chị em gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản, vô sinh hoặc hiếm muộn. 

Khi thực hiện chụp HSG, bác sĩ sẽ tiến hành đặt một ống nhỏ vào âm đạo thông đến tử cung, sau đó tiêm chất dịch cản quang vào ống thông.

Sau khi chất dịch này chảy vào tử cung và ống dẫn trứng, bác sĩ sẽ chụp X-quang bằng máy móc chuyên dụng để quan sát sự tắc nghẽn ở ống dẫn trứng và hình dạng của cổ tử cung. Thủ thuật này được thực hiện từ 15-30 phút và không gây đau đớn.

Một số bệnh lý được phát hiện khi chụp tử cung vòi trứng

 • Tắc nghẽn một phần hoặc toàn phần ống dẫn trứng
 • Phát hiện sẹo trong cổ tử cung
 • U xơ tử cung
 • Cấu trúc cổ tử cung bất thường, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Ngoài ra, xét nghiệm này có thể được tiến hành vài tháng sau phẫu thuật thắt ống dẫn trứng để kiểm tra mức độ thành công của phẫu thuật.

Các tác dụng phụ sau khi thực hiện thủ thuật

chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu

Hầu hết chị em sau khi chụp HSG đều gặp một vài triệu chứng không mong muốn, từ nhẹ đến nặng tùy theo cơ địa:

 • Chóng mặt, buồn nôn
 • Đau thắt vùng bụng dưới
 • Dịch âm đạo ra nhiều, đôi khi kèm theo một ít máu
 • Các biến chứng nặng hơn có thể gặp như dị ứng chất dịch cản quang, viêm nhiễm âm đạo, sốt cao, ngất xỉu. Tuy nhiên, tỷ lệ người gặp các biến chứng này khá thấp, chỉ từ 1-2%

Chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu?

Chụp tử cung buồng trứng là thủ thuật được thực hiện ở bộ phận sinh dục của nữ giới nên cũng gây những ảnh hưởng nhất định đến việc quan hệ vợ chồng sau khi tiến hành thủ thuật. Vậy chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu?

Theo ý kiến các bác sĩ chuyên khoa, sau khi chụp tử cung buồng trứng, chị em thường có biểu hiện đau rát âm đạo, đau bụng dưới và chảy một ít máu nên cần kiêng quan hệ ít nhất 3-5 ngày. 

Với những chị em có khả năng phục hồi kém thì thời gian kiêng quan hệ có thể kéo dài hơn, từ 5-7 ngày. Việc sinh hoạt vợ chồng chỉ nên được tiến hành khi tình trạng đau rát và ra máu đã chấm dứt.

Trong một số trường hợp, nếu các biến chứng kéo dài và có dấu hiệu nhiễm trùng như chảy máu nhiều không dứt, đau rát hơn một ngày thì chị em cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Sau khi chụp tử cung vòi trứng dễ có thai

Chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu

Thông thường, chị em tìm đến xét nghiệm chụp tử cung buồng trứng là để tìm ra nguyên nhân hiếm muộn. Tuy nhiên, không ít trường hợp chị em có thai sau khi tiến hành thủ thuật. Vậy có phải sau khi chụp tử cung vòi trứng sẽ dễ có thai và chụp vòi trứng bao lâu thì có thai được?

1. Lý giải về việc dễ thụ thai sau khi chụp tử cung vòi trứng

Bản chất của xét nghiệm này là phát hiện các vấn đề bệnh lý bên trong tử cung và vòi trứng. Thủ thuật được thực hiện với ống thông đưa chất dịch cản quang đi vào tử cung và vòi trứng. Chính nhờ ống thông này đã giúp vòi trứng và tử cung trở nên thông thoáng, giảm tình trạng tắc nghẽn tại đây. 

Khi vòi trứng được giảm tắc, khả năng mang thai sẽ cao hơn. Như vậy, có thể nói, sau khi chụp tử cung vòi trứng dễ có thai là do ảnh hưởng tích cực từ quy trình thực hiện thủ thuật này.

Mặc khác, trước khi chụp tử cung vòi trứng, chị em sẽ được uống thuốc giảm đau hoặc thuốc an thần giúp tử cung giãn ra đồng thời khiến chị em cảm thấy được thư giãn, giảm áp lực. Khi tinh thần thỏa mái hơn, khả năng có thai cũng sẽ dễ dàng hơn.

2. Có thai sau khi chụp tử cung vòi trứng có sao không?

Bên cạnh chuyện chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu thì đây cũng là vấn đề quan trọng. Mặc dù chụp tử cung vòi trứng được đánh giá là thủ thuật an toàn, không gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản, tuy nhiên việc có thai sau khi chụp có thể tồn tại vài rủi ro:

♦ Sau khi tiến hành thủ thuật, chất dịch cản quang còn tồn tại trong cơ thể ít nhất 3-5 ngày và sẽ bị đào thải cũng với hiện tượng chảy máu âm đạo. Nếu có thai quá sớm sau khi chụp tử cung vòi trứng, có khả năng thai nhi sẽ chịu ảnh hưởng của chất dịch này, gây nên những hậu quả không mong muốn.

♦ Do khả năng nhiễm trùng từ thủ thuật chụp tử cung vòi trứng nên chị em sẽ được bác sĩ kê các loại thuốc chống viêm nhiễm. Trong trường hợp nếu có thai sau khi chụp, mẹ bầu sẽ không được sử dụng các loại thuốc này, gây nên tình huống tiến thoái lưỡng nan.

Như vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe sinh sản, chị em nên lưu ý dùng các biện pháp tránh thai sau khi chụp tử cung buồng trứng. Khi chất dịch cản quang đã được đào thải ra ngoài và cơ thể hoàn toàn phục hồi, chị em lên kế hoạch có thai cũng chưa muộn.

Lưu ý khi chụp tử cung vòi trứng

Dưới đây là những lưu ý bên cạnh vấn đề chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu

Chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu

Bà bầu không được chụp tử cung vòi trứng

Để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa các biến chứng không mong muốn, chị em cần chú ý các điểm sau khi tiến hành thủ thuật chụp tử cung vòi trứng.

♦ Trước khi chụp tử cung vòi trứng, cần thông báo với bác sĩ nếu bạn thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

 • Dị ứng với chất dịch cản quang được sử dụng trong thủ thuật chụp.
 • Đang mắc một trong các bệnh viêm vùng chậu, thận, tiểu đường, hen suyễn, các bệnh lây qua đường tình dục.
 • Có vấn đề về đông máu hoặc đang sử dụng các thuốc warfarin, aspirin.

♦ Chụp tử cung vòi trứng chống chỉ định cho người đang mang thai nên thời điểm tiến hành thủ thuật tốt nhất là 4-5 ngày sau chu kỳ kinh nguyệt.

♦ Nên mang theo 1 băng vệ sinh mỏng vì sau khi làm thủ thuật có thể xuất huyết nhẹ ở âm đạo.

♦ Sau khi chụp tử cung vòi trứng, nếu các biến chứng kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Tại sao biết được chiều dài cổ tử cung theo tuần thai lại cần thiết cho việc bảo vệ thai kỳ?

Tại sao biết được chiều dài cổ tử cung theo tuần thai lại cần thiết cho việc bảo vệ thai kỳ? Nhiều người cho rằng biết chiều dài cổ tử cung theo tuần thai cũng không để làm gì. Ngày xưa các cụ có biết gì đâu mà vẫn sinh con đẻ cái sòn sòn ra đấy thôi. Tuy nhiên, trong đời sống hiện đại bây giờ, bà bầu càng biết nhiều thông tin khoa học càng giúp cho quá trình mang thai và sinh đẻ tránh...

Việc thực hiện xét nghiệm ở tử cung và vòi trứng để phát hiện và điều trị các bệnh lý về sức khỏe sinh sản là điều hết sức cần thiết cho phụ nữ. Ngoài ra, chị em cũng nên tham khảo về việc chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu cũng như khả năng có thai và các rủi ro gặp phải sau khi thực hiện thủ thuật này. Chúc các chị em có những kết quả khả quan sau khi chụp tử cung vòi trứng và một thai kỳ khỏe mạnh.

Hanako

 Nguồn:

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT