Sự phát triển
của bé

Sau sinh kiêng cầm chổi quét nhà đúng không?

Phụ nữ sau sinh cần có thời gian để phục hồi sức khỏe, do đó việc kiêng cữ trong những ngày, tháng mới sinh được chú trọng. Trong đó, sau sinh kiêng cầm chổi quét nhà được các mẹ lưu tâm. Vậy vấn đề này là đúng hay sai? 

sau sinh kiêng cầm chổi quét nhà

Sau sinh kiêng cầm chổi quét nhà có đúng không? Mời mẹ tìm hiểu câu trả lời.

Theo quan niệm của người xưa thì phụ nữ sau sinh không nên cầm chổi quét nhà vì sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Thế nhưng điều này có đúng không?

Ở  bài viết này, MarryBaby sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề sau sinh kiêng cầm chổi quét nhà và khi nào thì các mẹ có thể cầm chổi quét nhà nhé.

Những kiêng cữ sau sinh theo dân gian

Sau sinh kiêng cầm chổi quét nhà có đúng không chỉ là một trong rất nhiều quan niệm kiêng cữ khác từ trong dân gian.

Đối với phụ nữ sau sinh cơ thể còn non yếu. Vậy nên, việc kiêng cữ sau sinh được chú trọng. Trong đó, rất nhiều những kiêng khem được truyền miệng như:

Ngoài ra, sau sinh kiêng cầm chổi quét nhà cũng là một vấn đề kiêng cữ được các bà đẻ truyền tai nhau. Bởi khi quét nhà cúi người xuống sau này ảnh hưởng tới cột sống, gây nhức mỏi khi về già.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Những điều kiêng cữ sau sinh cần nhớ nếu không muốn trả giá đắt

Sau sinh kiêng cầm chổi quét nhà có đúng không?

sau sinh kiêng cầm chổi quét nhà có đúng không

Trong thời hiện đại thì mọi thứ đều được chứng minh theo cơ sở khoa học, có rất nhiều quan niệm dân gian chưa hẳn là đúng, là khoa học. Điển hình như quan điểm sau sinh kiêng cầm chổi quét nhà.

Trên thực tế thì khi các mẹ sinh em bé từ bệnh viện về nhà, dù sinh thường hay sinh mổ thì cơ thể đang mệt mỏi và rất đau đớn. Vì thế trong thời điểm này nên kiêng cầm chổi quét nhà, bởi khi quét phải cúi người, gập bụng gây đau lưng sau này cho mẹ. Vậy nên, trong tháng đầu sau sinh mẹ nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi để lấy lại sức khỏe. 

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bạn không vận động tay chân cho bất kỳ việc gì. Việc kiêng khem không phải là tuyệt đối. Nằm một chỗ quá lâu sẽ khiến bạn mệt mỏi, ê ẩm tay chân, dễ suy nghĩ nhiều. Vậy nên thỉnh thoảng hãy vận động nhẹ nhàng để giãn gân cốt. Các chuyên gia cũng khuyên mẹ có thể quét nhà với động tác nhẹ nhàng, thoải mái, không nặng nề và không gắng sức.     

Như vậy, sau sinh kiêng cầm chổi quét nhà có đúng không bạn đã biết. Phần tiếp theo, bạn hãy tìm hiểu sau sinh khi nào được cầm chổi quét nhà nhé.

Sau sinh khi nào được cầm chổi quét nhà?

sau sinh khi nào được cầm chổi quét nhà

Theo các chuyên khoa sản khoa, nếu không kiêng cữ tốt sau sinh, mẹ dễ mắc các bệnh hậu sản. Triệu chứng thường thấy là mẹ dễ bị đau lưng, cơ thể mệt mỏi, hay đau đầu, dễ đau nhức xương khớp, sức khỏe giảm sút, tâm trạng bất ổn. 

Vậy ở thời điểm nào thì mẹ có thể làm việc nhà, cầm chổi quét nhà? Thường thì phụ nữ sau sinh khoảng hơn 1 tháng thì có thể làm việc nhà vừa tầm, vừa sức, trong đó có thể cầm chổi quét nhà. Tuy nhiên động tác quét nhà phải nhẹ nhàng. Thế nhưng cũng tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà mẹ có thể hoạt động làm việc nhà phù hợp nhất với thể trạng cơ thể của mình.

Ở cuộc sống hiện đại, chúng ta nên học hỏi những tư tưởng tiến bộ, những điều mới đúng đắn và loại bỏ kinh nghiệm xưa cũ không phù hợp. Đối với phụ nữ sau sinh, việc kiêng cữ là rất quan trọng, nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé. Thế nhưng không phải việc kiêng khem nào cũng mang đến lợi ích tốt nhất như quan niệm sau sinh kiêng cầm chổi quét nhà. Vấn đề này các mẹ đừng hiểu theo một cách máy móc. Tùy theo điều kiện sức khỏe, tình trạng của mẹ mà chúng ta có thể vận động làm những việc nhẹ nhàng sau sinh. 

Chăm sóc mẹ sau sinh tháng đầu đúng cách để mau phục hồi

Chăm sóc mẹ sau sinh tháng đầu đúng cách để mau phục hồi Chăm sóc bé sơ sinh rất quan trọng, nhưng chăm sóc mẹ sau sinh cũng không thể lơ là. Đặc biệt là trong 30 ngày đầu tiên. Mẹ cần được chăm sóc cẩn thận để mau hồi sức, chuẩn bị năng lượng để vượt qua rất nhiều khó khăn ở vai trò mới

Chắc chắn bây giờ mẹ đã có cái nhìn chính xác hơn về vấn đề sau sinh kiêng cầm chổi quét nhà để đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho bản thân tốt nhất.

Ngọc Hoa  

Nguồn: https://my.clevelandclinic.org/health/articles/9679-caring-for-your-health-after-delivery
https://kidshealth.org/en/parents/recovering-delivery.html
https://www.hopkinsmedicine.org/howard_county_general_hospital/services/mothers_and_babies/taking_baby_home/postpartum-discharge-instructions.html
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/labor-and-delivery/in-depth/postpartum-care/art-20047233
https://www.momjunction.com/articles/recovery-after-vaginal-birth_00329701/

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT