Sự phát triển
của bé

Giúp trẻ phòng tránh bị lạm dụng tình dục

Để khuyến khích trẻ trò truyện, tâm sự cùng ba mẹ, bạn nên khéo léo trong cách hỏi han. Những câu hỏi kiểu gợi mở và không có ý dò xét khiến trẻ dễ dàng chia sẻ hơn nếu chẳng may bị lạm dụng tình dục.

Cùng con trò truyện

Nói chuyện giúp bé hiểu rõ sự khác biệt giữa những tiếp xúc thích hợp và không thích hợp với những người khác để phòng tránh bị lạm dụng tình dục. Thường thì đối với những trẻ ở lứa tuổi lên 3, bạn nên trò truyện tâm sự cùng bé để bé hiểu về những bộ phận trên cơ thể nào thật sự rất tế nhị để bé biết rằng không phải ai cũng được đụng chạm. Đây là một vài mẹo để bắt đầu cuộc nói chuyện một cách nhẹ nhàng và tâm lý:

Khởi đầu buổi trò chuyện thật đơn giản

Không cần thiết phải lý giải chi tiết về những vấn đề nhạy cảm như sinh lý hay tình dục quá sâu, bạn chỉ cần giải thích với bé đơn giản đâu là những bộ phận nhạy cảm và không được để người khác tiếp xúc. Giải thích tại sao có một số bộ phận trên cơ thể khi mặc đồ bơi cần che kín và không được để người khác đụng chạm trừ khi ba, mẹ tắm rửa và vệ sinh hoặc khi bác sĩ khám bệnh chẳng hạn.

Đừng ngại gọi tên vùng “nhạy cảm”

Tránh gọi tên những bộ phận cơ thể nhạy cảm của bé bằng những cái tên “dễ thương” mà bạn tự đặt. Hãy dùng đúng tên thật của những bộ phận như “dương vật,” “tinh hoàn,” “âm hộ,” âm đạo” và “ngực” chẳng hạn. Đừng e ngại lúc đầu để trẻ tò mò sẽ không tốt về sau này.

Giúp trẻ phòng tránh bị lạm dụng tình dục (P.1)

Không có gì bí mật giữa mẹ con mình phải không nào!

Hãy dẹp bỏ thông lệ “người lạ luôn nguy hiểm”

Bảo ban con về việc không bao giờ trò chuyện với người lạ là một lời khuyên tốt nhưng sự thật là 80–90% trường hợp bị lạm dụng lại không phải đến từ những người lạ mặt mà lại là từ những đối tượng mà trẻ quen biết hoặc thân thiết, thậm chí là gần gũi.

Đừng che giấu

Thường những tên lạm dụng sẽ điều khiển con mồi chúng quấy rầy bằng cách giả vờ giữ bí mật. Chúng sẽ thủ thỉ với con bạn rằng: “Đây là bí mật giữa chúng ta. Con đừng nói cho ba mẹ bởi vì họ sẽ rất tức giận nếu biết được đấy!”.

Trước suy nghĩ như thế, việc tốt hơn hết các bậc cha mẹ nên làm là thường xuyên gợi nhớ cho trẻ rằng không có bất kỳ người lớn nào bắt trẻ con phải giữ bí mật cả. Nếu bạn giữ bí mật với trẻ thì bản thân chúng sẽ cho rằng việc người lớn khác bắt chúng giữ bí mật là điều có thể chấp nhận được.

Đặt niềm tin nơi con

Phát triển một mối quan hệ dựa trên niềm tin và sự chân thành với con của bạn. Chỉ có như thế thì khi bạn hỏi han hoặc tâm sự với bé, chúng mới dễ dàng trải lòng và nói chuyện cởi mở với bạn. Khi trò chuyện về những va chạm không được cho phép, bạn nên cho chúng biết rằng bạn tin tưởng bé và không bao giờ nổi cáu nếu bé nói ra bất kỳ điều gì như thế.

Tìm hiểu những người bạn của con một cách khéo léo

Không ai muốn bị nghi ngờ về những người bạn hoặc mối quan hệ gia đình của mình. Nhưng việc nhìn ra những dấu hiệu để bạn có thể nhận biết một tên ấu dâm trong những mối quan hệ hằng ngày lại rất cần thiết. Chúng thường có những biểu hiện sau:

 • Thích dành thời gian với trẻ con hơn bất cứ gì khác.
 • Đồng ý cho trẻ làm những việc mà cha mẹ cực kỳ phản đối.
 • Hay đùa nghịch với trẻ bằng những cử chỉ kích dục hay trò chuyện bằng những từ ngữ gợi sự quan hệ như “lên đỉnh” hay “gợi cảm”…
 • Tỏ vẻ như bị ám ảnh bởi các hoạt động tình dục của thanh thiếu niên và trẻ em.
 • Đề nghị bạn đời ăn mặc hay thể hiện giống như một đứa con nít qua những lần quan hệ.
 • Thường xuyên xem hình ảnh trẻ bị ấu dâm.
 • Thường xuyên thủ dâm và trở thành một thói quen.

Con bạn chắc hẳn sẽ rất hãnh diện khi giáo viên, huấn luận viên hay giám hiệu đặc biệt đề cao tầm quan trọng hoặc sự giỏi giang của bé hơn hẳn những đứa trẻ khác. Nhưng đây cũng có thể là một dấu hiệu nhận biết một tên muốn lạm dụng. “Thủ phạm thường vuốt ve trẻ bằng cách tâng bốc và làm cho bé cảm thấy mình thật đặc biệt”, Rivette cho biết. Bạn biết đấy, một người làm giáo dục thật sự sẽ minh bạch mọi thứ và không hề tâng bốc quá đáng để làm vui lòng trẻ nhỏ!

Đặc biệt chú ý những khoảng thời gian trẻ ở một mình

Những kẻ ấu dâm thường lợi dụng lúc trẻ một mình để tiến hành tiếp cận. Chúng thường lợi dụng những giờ học thêm, những buổi luyện tập thể thao một mình hay thậm chí là những đợt cắm trại… Bạn nên cân nhắc khi cho trẻ tham gia những hoạt động một mình với những đối tượng bạn không biết rõ.

Chọn lựa kỹ càng người bạn đời nếu bạn là mẹ đơn thân

Rất nhiều trường hợp ấu dâm xảy ra trong gia đình của những người mẹ đơn thân có ý định tiến tới hôn nhân với một người dượng mới của bé (theo thống kê thì 95% thủ phạm lạm dụng là nam giới). Những người bố dượng mới này có thể lợi dụng tình cảnh của chính gia đình nạn nhân chẳng hạn như mẹ không có đủ thời gian chăm con. Từ đó chúng rất dễ tiếp cận con bạn như một người giữ trẻ hay giúp đỡ việc gia đình để thực hiện hành vi đồi bại của mình.

Bảo đảm rằng những chương trình trẻ tham gia đều an toàn

Bạn phải đảm bảo rằng những chương trình mà bạn đăng ký cho trẻ tham gia như thể thao hay sinh hoạt ngoại khóa không có những thành phần tiềm ẩn lạm dụng nguy hiểm.

Dò hỏi thông tin

Đa số các trường và những tổ chức dành cho trẻ thường tiến hành kiểm tra lý lịch của những thành viên tham gia tổ chức, nhưng họ thường không sàng lọc kỹ lắm đến những thành phần ấu dâm hay trộm cắp. Hãy đề nghị đơn vị hay tổ chức đó kiểm tra lý lịch 1 cách kỹ càng trước khi cho con bạn tham gia hoạt động tại đó. Chắc rằng họ đã thông qua những thủ tục kiểm tra, rà soát rõ ràng những thành phần trực tiếp giảng dạy hay tiếp xúc với con bạn.

Gặp gỡ những người sẽ tiếp xúc với con

Thường thì bạn sẽ gặp trưởng trại sinh để nói chuyện trước khi cho con tham gia đợt trại hè nào đó nhưng ngoài vị trưởng trại thì còn hàng tá những trại sinh khác hoặc hướng dẫn viên có thể sẽ tham gia với con bạn xuyên suốt các hoạt động hằng ngày. Hãy đề nghị vị trưởng trại sinh giới thiệu bạn với những người khác, ngoài việc để cho họ biết bạn là phụ huynh của bé, bạn còn có thể tận dụng thời điểm này để dò xét thật kỹ những thành phần không tốt trong khu trại. “Những tên ấu dâm sẽ rất e ngại trước những trẻ có ba mẹ gây được sự chú ý với số đông vì khi đó đối tượng chúng nhắm đến rất khó để tiếp cận”, Rivette phát biểu.

Hỏi han con một cách khéo léo

Để khuyến khích trẻ trò truyện, tâm sự cùng ba mẹ, bạn nên khéo léo trong cách hỏi kiểu như: “Đến nhà Sam con thích gì nhất nào?” hay “Điều gì khiến con không vui khi đến nhà của bạn ấy thế?”.

Những câu hỏi kiểu gợi mở và không có ý dò xét khiến trẻ dễ dàng chia sẻ hơn. Bạn cũng có thể mào đầu câu chuyện bằng một điều gì đó khiến trẻ cảm thấy thật tự nhiên như kiểu gợi nhớ về quá khứ vậy, chẳng hạn như: “Mẹ nhớ hồi nhỏ có một lần mẹ đã làm sai một điều gì đó và nghĩ rằng điều đó sẽ khiến ông bà giận lắm nên mẹ đã không nói ra. Thế nhưng cuối cùng thì mẹ cũng quyết định nói ra điều đó và mọi chuyện cũng được giải quyết. Thế con của mẹ có giống mẹ không?”.

 Giúp-trẻ-phòng-tránh-bị-lạm-dụng-tình-dục-P.2_2

Đừng để lạm dụng tình dục trở thành tổn thương đối với trẻ

Phát hiện những thay đổi ở trẻ

Một vài dấu hiệu bạn nên chú ý khi quan sát con:

 • Hành vi tình dục vượt quá độ tuổi thực của trẻ (một đứa bé 4 tuổi bắt chước những hành động người lớn hay dùng những từ ngữ thường ngày mang thiên hướng tình dục mà trước giờ trẻ chưa bao giờ nói).
 • Hành vi khó hiểu (hành động vượt quá hay thấp hơn so với độ tuổi).
 • Tự cô lập hay ngại tiếp xúc với người khác.
 • Đột nhiên sợ bóng tối hay những nơi tối đèn.
 • Hay gặp ác mộng.
 • Thay đổi giờ giấc ngủ (thức khuya hay ngủ ngày).

Hành động kịp thời

Nếu bạn nghi ngờ đều gì đó xảy ra với con em mình, hãy ngăn chặn mọi hành vi tiếp xúc của tên thủ phạm đó và liên hệ ngay với chính quyền địa phương để giải quyết kịp thời. Đừng trực tiếp đối đầu với kẻ mà bạn tình nghi là thủ phạm, điều đó chỉ khiến chúng tạo thêm cách để chống trả lại mà thôi.

Ngọc Phạm

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý chi tiết thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân (QC)

Xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân là điều rất cần thiết vì đây là độ tuổi để bé phát triển của thể chất và tinh thần. Nhưng trước hết, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và hệ lụy của chậm lớn của con để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Trẻ 14 tháng tuổi: Biết tò mò khám phá xung quanh

Lượt xem: 136.190
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vuumyka
  • 3 chủ đề | 
  • 3397 trả lời
  tích lũy được 7314 điểm
  1
 • Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 55 trả lời
  tích lũy được 4840 điểm
  2
 • Loan Thanh
  • 50 chủ đề | 
  • 17039 trả lời
  tích lũy được 4840 điểm
  3
 • Mẹ Soda
  • 11 chủ đề | 
  • 3121 trả lời
  tích lũy được 4435 điểm
  4
 • Nguyễn Mai Hương
  • 0 chủ đề | 
  • 53 trả lời
  tích lũy được 2968 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT