Sự phát triển
của bé

Chọn ngày cưới như thế nào? Xem ngày cưới hỏi chính xác nhất

Tại sao cần phải xem ngày cưới hỏi theo tuổi vợ chồng? Nếu cưới phải năm hoặc ngày không hợp sẽ không tốt cho cuộc sống vợ chồng. Mách bạn cách chọn ngày cưới "chuẩn không cần chỉnh".

Ngày cưới luôn là một trong những dấu mốc trọng đại của đời người. Khác với các nước phương Tây, người Á Đông, đặc biệt là người Việt Nam luôn cẩn thận lựa chọn ngày cưới. Vậy xem ngày cưới hỏi theo tuổi vợ chồng là gì? Những đôi vợ chồng sắp cưới hay các bạn trẻ yêu nhau đừng bỏ qua bài viết cực thú vị này của MarryBaby nhé!

Tại sao cần phải xem ngày cưới hỏi theo tuổi vợ chồng?

xem ngày cưới hỏi theo tuổi vợ chồng

Ảnh: Studio Negarin/Pexels

Xem ngày cưới là một phong tục đã có truyền thống từ xưa của người Việt Nam. Ông bà ta thường có niềm tin rất lớn vào số mệnh, phong thủy, vận mạng riêng của mỗi người. Do đó, ngày cưới là ngày phải hội đủ nhiều yếu tố thuận lợi về số mệnh. Theo quan niệm này, ngày cưới tốt sẽ dẫn tới vợ chồng hòa thuận, hạnh phúc, ăn nên làm ra. Bằng không chọn trúng ngày cưới xấu thì vợ chồng lục đục, bất hòa và thậm chí là chia ly.

Thông thường, chọn ngày cưới hỏi sẽ cần nhiều yếu tố như tuổi vợ chồng, đặc điểm của các ngày tháng, sau đó tới những yếu tố khác. Bởi vì tuổi vợ chồng được coi như đặc điểm cơ bản nhất với số mệnh mỗi người, cho nên chúng sẽ thường được tính tới trước khi chọn ngày cưới.

>>> Bạn có thể quan tâm: Quan niệm mặt giống nhau có duyên vợ chồng đúng hay sai?

Xem ngày cưới hỏi theo tuổi vợ chồng như thế nào?

tránh ngày không tốt cho lễ cưới

Ảnh: Albrecht Fietz/Pixabay

Xem ngày cưới hỏi theo tuổi vợ chồng thì bạn cần phải tránh những năm sau đây:

1. Tránh năm tuổi Kim Lâu

Tuổi Kim Lâu là một tuổi cực xấu ở nữ và không thích hợp cho việc cưới hỏi. Kim Lâu sẽ khiến cho cặp vợ chồng đó trở nên bất hòa, lục đục và có nhiều điềm gở khác. Cách tính xem người vợ có phạm Kim Lâu không như sau:

Lấy tuổi mụ của nữ (tuổi tính luôn lúc trong bụng) để chia cho 9. Nếu tuổi đó mà dư 1, 3, 6, 8 thì năm đấy người nữ đang phạm vào Kim Lâu.

Ví dụ: Tuổi của nữ là 20. Lấy tuổi mụ là 21 rồi chia cho 9 sẽ dư 3. Tức là năm đó người nữ phạm Kim Lâu không thể cưới gả được.

>>> Bạn có thể quan tâm: 8 nét tướng phụ nữ được nhờ chồng

2. Tránh hạn Tam Tai

Nếu cô dâu hoặc chú rể trúng hạn Tam Tai thì cũng không nên kết hôn vào năm đó. Trong đó, người tuổi Thân-Tý-Thìn sẽ bị hạn Tam Tai vào năm Dần-Mão-Thìn; người tuổi Dần-Ngọ-Tuất bị hạn Tam Tai vào năm Thân-Dậu-Tuất; người tuổi Tỵ-Dậu-Sửu thường bị Tam Tai vào những năm Hợi-Tý-Sửu, người tuổi Hợi-Mão-Mùi sẽ gặp tam tai vào những năm Tỵ-Ngọ-Mùi.

3. Tránh năm hung niên, năm tuổi

Năm hung niên cũng là một năm mà trai gái đều kỵ cưới hỏi. Ví dụ con trai tuổi Tý sẽ kỵ lấy vợ năm Mùi, con gái tuổi Tý sẽ kỵ lấy chồng năm Mão…

Năm tuổi là năm có địa chi (Tý, Sửu, Thìn…) trùng với tuổi của vợ chồng. Ví dụ người chồng tuổi Canh Tý gặp trúng năm tuổi Bính Tý chẳng hạn. Những năm này được xem là năm hạn vì sao Thái Tuế chiếu. Thông thường, vào năm tuổi, người xưa sẽ kiêng việc cưới hỏi, xây nhà, tậu đồ mới…

Những tháng, ngày tốt cho lễ cưới

Những tháng, ngày tốt cho lễ cưới

Ảnh: Myriams Fotos/Pixabay

1. Ngày Bất tương

Trong các tiêu chí chọn ngày cưới, ngày Bất tương luôn là ngày được ưu tiên. Bất có nghĩa là không, còn tương có nghĩa là tương hợp. Có thể hiểu ngày Bất tương là ngày không bị m tương, Dương tương, Cụ tương… Do không có các yếu tố xấu vừa nêu, nên ngày này trở thành ngày cực tốt cho việc cưới gả.

2. Ngày Hoàng đạo

Nếu ngày Bất tương là ngày đẹp, âm dương được cân bằng thì ngày Hoàng đạo là ngày đẹp có các sao tốt chiếu. Không chỉ trong cưới hỏi mà ngày Hoàng đạo luôn là căn cứ lựa chọn để thực hiện mọi công việc. Đặc biệt là những công việc trọng đại trong đời. Bởi khi công việc thực hiện trong ngày này đều được xem là may mắn cho sự khởi đầu. Ngược lại, tuyệt đối tránh ngày hắc đạo để những điều xấu sẽ không có cơ hội xảy ra.

3. Ngày Tốc hỷ

Ngày Tốc hỷ là một ngày thường đi kèm với những điều may mắn, điềm lành tới bất ngờ. Trong đó “Tốc” thì hiểu là tốc độ, sự nhanh chóng. Hỷ nghĩa là sự vui vẻ. Như vậy, ngày Tốc hỷ là một ngày tốt để động thổ, khởi công xây dựng, xuất hành cầu tài, khai trương, nhậm chức… và tất nhiên không thể thiếu kết hôn, lễ cưới, ăn hỏi.

10 cách làm chồng yêu vợ hơn để hôn nhân ngọt lịm như ngày mới yêu

10 cách làm chồng yêu vợ hơn để hôn nhân ngọt lịm như ngày mới yêu Tình cảm vợ chồng sau khi kết hôn dần mờ nhạt theo thời gian khiến bạn và anh không còn mặn nồng như ngày mới yêu. Hãy thử những cách làm chồng yêu vợ hơn để cả hai cứ say đắm nhau trọn kiếp nhé bạn!

4. Ngày Đại an

Ngày Đại an là một ngày tốt cho việc cưới hỏi của vợ chồng. “Đại” có nghĩa là lớn, việc hệ trọng, quan trọng. Còn “An” được hiểu là an bình, thuận lợi, xuôi chèo mát mái. Như vậy, căn cứ vào đặc điểm Đại an trong quẻ Lục diệu ta sẽ thấy quẻ này tốt ở nhiều phương diện. Ngoài việc thích hợp cho việc cưới hỏi, ngày Đại an còn rất tốt cho việc nhập học, nhậm chức, khai trương, cầu tài, xuất hành, ký kết hợp đồng, động thổ xây dựng nhà cửa…

>>> Bạn có thể quan tâm: Làm sao để biết chồng có yêu mình không?

5. Các tháng đại cát và đại lợi

Bên cạnh xem ngày cưới, mỗi năm theo tuổi vợ chồng cũng có các tháng tốt cho cưới hỏi như sau:

 • Tuổi Tý, Ngọ: Đại cát đại lợi vào tháng 6, tháng Chạp
 • Tuổi Sửu, Mùi: Đại cát đại lợi vào tháng 5, tháng 11
 • Tuổi Dần, Thân: Đại cát đại lợi vào tháng 2, tháng 8
 • Tuổi Mão, Dậu: Đại cát đại lợi vào tháng Giêng, tháng 7
 • Tuổi Thìn, Tuất: Đại cát đại lợi vào tháng 4, tháng 10
 • Tuổi Tỵ, Hợi: Đại cát đại lợi vào tháng 3, tháng 9

Những ngày không tốt cho lễ cưới

xem ngày cưới hỏi theo tuổi vợ chồng

Xem ngày cưới hỏi theo tuổi vợ chồng. Ảnh: Jess Bailey/Pixabay

1. Ngày thiên đả

Ngày Thiên đả tháng nào cũng có. Đó là vào những ngày sau đây: Tháng giêng, hai, ba phạm vào ngày Dần, Sửu, Tuất. Tháng 4, 5, 6 phạm vào ngày Tỵ, Thìn, Hợi. Tháng 7, 8, 9 phạm vào các ngày Ngọ, Mão, Tí. Tháng 10, 11, 12 phạm Thiên đả vào các ngày Mùi, Thìn, Dậu.

2. Ngày Thiên lôi

Ngày Thiên lôi sẽ xuất hiện ít hơn, chỉ trong một vài tháng nhất định trong năm. Đó là ngày Tý của tháng giêng và tháng 7; Thiên lôi ở ngày Ngọ của tháng 4 và tháng 10; Thiên lôi ở ngày Thân của tháng 5 và tháng 11; Thiên lôi ở ngày Tuất của tháng 6 và tháng 12.

3. Ngày Thiên ma

Ngày Thiên ma thường xuất hiện đều trong cả năm. Cụ thể thì vào ba tháng đầu năm, ngày này thường rơi vào các ngày Mùi, Tuất, Hợi. Ba tháng tiếp theo (5, 6, 7) là các ngày Thìn, Tỵ và Tý. Ba tháng mùa thu (7, 8, 9) thì ngày Thiên ma rơi vào Thân, Dậu, Sửu. Ba tháng cuối của năm Thiên ma ở ngày Dậu, Mão và Ngọ.

Vợ chồng phạm cung Ngũ Quỷ thì phải làm sao?

Vợ chồng phạm cung Ngũ Quỷ thì phải làm sao? Vợ chồng phạm cung Ngũ Quỷ sẽ gây ra tác hại gì? Cách hóa giải cung Ngũ Quỷ trong hôn nhân như thế nào? Cách khắc phục hướng nhà Ngũ Quỷ ra sao? Đọc ngay nhé bạn.

4. Một số ngày xấu cho cưới hỏi khác

– Ngày Tam cường thường rơi vào mùng 8, 18, 28 hàng tháng.

– Ngày Tam nương cũng là một ngày không tốt. Ngày này thường rơi vào 3, 7, 13, 18, 22, 27 hàng tháng.

– Đặc biệt, ngày Sát chủ cũng là một ngày không tốt cho cưới hỏi. Trong các tháng, ngày đó là các ngày như sau: Tháng giêng ngày Tỵ, tháng hai ngày Tý, tháng 3 ngày Mùi. Tháng 4 ngày Mão, tháng 5 ngày Thân, tháng 6 ngày Tuất, tháng 7 ngày Sửu. Tháng 8 ngày Hợi, tháng 9 ngày Ngọ, tháng 10 ngày Dậu, tháng 11 ngày Dần, tháng 12 ngày Thìn.

Xem ngày cưới hỏi theo tuổi vợ chồng hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm dân gian của ông bà ta. Những điều này cũng chưa có khoa học nào chứng minh là hoàn toàn đúng, tuy vậy “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chúc bạn sớm tìm được ngày cưới hỏi thuận ý để có thể tổ chức đám cưới, về một nhà cùng nhau hạnh phúc nhé!

Hương Hoa

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 29 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 320 điểm
  1
 • Le Huong
  • 4 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  2
 • Loan Thanh
  • 619 chủ đề | 
  • 28175 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • nguyễn thị thoan
  • 468 chủ đề | 
  • 12552 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Mẹ RuBy
  • 99 chủ đề | 
  • 1632 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT