Sự phát triển
của bé

Triệu chứng đau mắt đỏ: Dễ nhầm nhưng không khó nhận biết

Triệu chứng đau mắt đỏ rất dễ nhầm với các bệnh lý về mắt khác nhưng không phải là không thể nhận diện. Tham khảo ngay những biểu hiện sau để phát hiện sớm bệnh đau mắt đỏ bạn nhé!

Không hẳn cứ thấy mắt có màu đỏ là bạn đã bị đau mắt đỏ. Thật ra, triệu chứng đau mắt đỏ còn phức tạp và có nhiều dấu hiệu đi kèm khác. Thông thường, triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện trước khi bệnh chính thức diễn ra khoảng 3-5 ngày nên bạn có thể dễ dàng nhận biết để tiến hành điều trị sớm giúp bệnh nhanh khỏi đồng thời giới hạn mức độ lây lan.

Triệu chứng đau mắt đỏ sớm: Mắt đau và khó mở ra khi thức dậy

Những ai từng bị đau mắt đỏ hẳn sẽ không bao giờ quên được tình trạng khó mở mắt ra hoặc có thể mở mắt ra nhưng thấy đau khi ngủ dậy vào buổi sáng. Đây chính là triệu chứng đầu tiên của bệnh đau mắt đỏ. Sở dĩ có hiện tượng này là do ghèn tiết ra nhiều và bám lên mí làm hai bờ mắt bị dính chặt lại.

Khác với người lớn, ở trẻ em, triệu chứng đau mắt đỏ thường gặp đầu tiên là tình trạng sốt nhẹ, đau họng hoặc nổi hạch dưới cằm/trước tai. Đây cũng là dấu hiệu của rất nhiều bệnh hay gặp khác ở trẻ. Do đó, để đảm bảo an toàn, khi thấy con em có những biểu hiện này và đang trong giai đoạn dịch đau mắt đỏ vào mùa (thường là mùa nắng nóng, nhiệt độ thay đổi thất thường), phụ huynh nên cảnh giác bệnh để điều trị sớm cho con. Còn trường hợp con đã mắc bệnh nhưng trẻ tiếp tục có hiện tượng sốt kèm hiện tượng mí mắt bị sưng, đỏ, nhỏ thuốc không thấy bớt thì tốt nhất bạn nên đưa bé đi khám ngay vì có thể mắt đã bị nhiễm khuẩn nặng.

Ra nhiều ghèn, chảy nước mắt

Triệu chứng đau mắt đỏ 1

Ra nhiều ghèn, chảy nước mắt khi bị đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là tình trạng kết mạc mắt (lòng trắng) bị vi khuẩn hoặc virus tấn công, chủ yếu là virus Adenovirus, dẫn đến viêm nhiễm nên thường sẽ khiến mắt tiết ra rất nhiều ghèn cũng như chảy nước mắt liên tục. Lớp ghèn này thường có màu trắng đục hoặc vàng, không hôi nhưng có thể cản trở tầm nhìn hoặc gây khó mở mắt. Dù vậy, khi dùng khăn vải nhúng nước ấm hoặc nước muối sinh lý lau sạch thì có thể nhìn thấy lại bình thường.

Đỏ mắt – triệu chứng đau mắt đỏ phổ biến

Gọi là đau mắt đỏ bởi khi gặp tình trạng này, mắt bị dễ bị ửng đỏ do tình trạng viêm nhiễm dẫn đến sưng, sung huyết, xuất huyết… và đây là dấu hiệu nổi bật nhất. Tuy nhiên, đau mắt đỏ chỉ là tên gọi dân gian, trên thực tế, tình trạng này trong y khoa được gọi là viêm kết mạc cấp. Và đỏ mắt không phải là triệu chứng đầu tiên báo bệnh mà là triệu chứng bệnh đã bước vào giai đoạn toàn phát cần được điều trị nghiêm túc và cách ly để tránh lây sang người khác.

Thông thường, người bệnh đau mắt đỏ sẽ bị đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt còn lại. Tình trạng mắt bị đỏ dần lên này hay xuất hiện khi bước vào ngày thứ 3-5 của bệnh đồng thời sẽ kéo dài suốt thời gian bệnh (7 ngày đến 2 tuần) và giảm dần sau khi bệnh được điều trị ổn định.

Đỏ mắt khi tiếp xúc với hóa chất, khi bị dị vật bay vào mắt hay do dụi mắt có thể làm mắt bị tổn thương nhưng đó không phải là triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ cũng như không góp phần gây ra bệnh này.

Triệu chứng đau mắt đỏ 2

Mắt cay, đỏ là triệu chứng thường thấy của bệnh đau mắt đỏ

 

Cộm xốn, đau rát

Cộm xốn như có vật gì mắc kẹt lại trong mắt cũng là triệu chứng đau mắt đỏ rất hay gặp. Nhiều người khi gặp tình trạng này thường có thói quen dùng tay dụi mắt cho đỡ xốn hay cố lấy dị vật ra cho đỡ cộm mà không biết rằng hành động này có thể làm tăng nặng tình trạng nhiễm khuẩn, khiến tình trạng viêm nhiễm nặng nề hơn, thậm chí có thể gây ra biến chứng.

Ngoài ra, khi đau mắt đỏ bước vào giai đoạn toàn phát, người bệnh cũng có thể cảm thấy đau rát mắt rất khó chịu. Để giảm tình trạng này, bạn có thể dùng nước muối sinh lý hay thuốc nhỏ mắt được bác sĩ chỉ định nhỏ thường xuyên hoặc nhỏ ngay khi thấy khó chịu.

Chói mắt

Khi bị đau mắt đỏ, mắt của bạn thường không bị suy giảm thị lực như nhìn mờ hay mất thị lực (nếu có thì đó là dấu hiệu của bệnh khác) nhưng có thể gặp tình trạng chói mắt khi nhìn ra sáng hoặc nhìn trực tiếp vào nguồn sáng mạnh. Dù vậy, không phải ai cũng gặp triệu chứng đau mắt đỏ này và nguyên nhân gây ra cũng chủ yếu là do kết mạc bị viêm, sung huyết nên dưới tác động trực diện của các tác nhân như ánh sáng, ánh nắng mặt trời mạnh sẽ bị kích ứng.

Mai Hoa

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 565 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • baole567567
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • Linh Phạm
  • 5 chủ đề | 
  • 114 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Tăng Hồng
  • 7 chủ đề | 
  • 78 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT