Sự phát triển
của bé

Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt sao cho hiệu quả?

Bất kỳ phụ nữ nào cũng muốn nắm quyền quyết định việc mang thai và sinh con của mình. Bạn có rất nhiều lựa chọn, từ sử dụng thuốc tránh thai đến đặt vòng hay cấy que. Và cũng rất nhiều phụ nữ không chọn biện pháp nào trong số những cách trên. Họ tránh thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên của mình

Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp kiểm soát thụ thai và sinh nở hoàn toàn dựa trên chu kỳ tự nhiên của người phụ nữ. Bất kỳ phụ nữ nào chọn phương pháp này cũng phải hiểu rất rõ về cơ thể của mình, vì đây là điều kiện bắt buộc cho sự thành công của cách tránh thai này.

Ưu điểm của phương pháp này là ít tốn kém, vì bạn không phải đầu tư chi phí cho thuốc tránh thai, vòng tránh thai hay các dụng cụ kiểm soát sinh sản khác. Vì không đưa các hoạt chất hay dị vật nào vào cơ thể, tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt đảm bảo an toàn và không có tác dụng phụ xảy ra.

Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Trong trường hợp lo lắng về tác dụng phụ của các biện pháp tránh thai, bạn có thể lựa chọn tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Cơ sở của cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Bạn có nhiều khả năng thụ thai nhất là vào khoảng trong và ngay sau khi rụng trứng xảy ra. Nói một cách đơn giản nhất, rụng trứng là khi một quả trứng được phóng thích khỏi buồng trứng. Hiện tượng này xảy ra mỗi tháng 1 lần và thường vào ngày thứ 12 đến 16 kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh. Sau khi rụng trứng xảy ra, chỉ có từ 24 đến 48 giờ để tinh trùng kịp tiếp cận trứng. Tuy nhiên, những tinh binh bé nhỏ lại có thể tồn tại đến 5 ngày trong cơ thể bạn sau khi quan hệ nên khả năng thụ thaii vẫn có thể xảy ra với tỷ lệ thành công không nhỏ.

Để tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt, bạn cần hi]ểu rõ độ dài chu kỳ của mình, hiểu rõ tình trạng sức khỏe bản thân để dự đoán chính xác thời gian rụng trứng xảy ra. Mức độ hormone của bạn là yếu tố quyết định then chốt nhất đối với sự thành công của cách tránh thai này. Nếu hormone không cân bằng do stress hay bệnh tật sẽ gây rối loạn kinh nguyệt, bạn sẽ không thể dự đoán thời gian rụng trứng. Tránh quan hệ trong những thời điểm có khả năng thụ thai cao sẽ giúp tránh thai một cách tự nhiên. Sự thành công của phương pháp này còn phụ thuộc vào việc bạn có thường xuyên quan hệ hay không và thời điểm quan hệ có gần với thời gian rụng trứng hay không. Đặc điểm của tinh trùng đến từ anh xã cũng góp phần quyết định độ hiệu quả khi tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất Nắm bắt những cách tính ngày rụng trứng dưới đây sẽ giúp bạn chủ động trong kế hoạch mang thai và sinh con. Đặc biệt, việc kết hợp nhiều phương pháp khác nhau sẽ giúp bạn xác định thời gian rụng trứng chính xác hơn

Trước hết, hãy ghi chép lại chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Nếu như trước đây bạn chưa bao giờ để ý đến ngày bắt đầu hay kết thúc một chu kỳ kinh nguyệt, đã đến lúc để ghi chép lại rồi đấy! Bạn nên theo dõi và ghi chép lại diễn biến chu kỳ kinh nguyệt trong ít nhất 6 đến 12 tháng liên tục và đưa ra những dự đoán về thời gian rụng trứng trong tất cả các chu kỳ ngắn hay dài diễn ra trong khoảng thời gian này.

Theo các chuyên gia, khi chu kỳ kéo dài từ 26 đến 32 ngày thì thời điểm rụng trứng thường xảy ra trong khoảng ngày thứ 8 đến 19. Bạn có thể thấy rằng, khoảng thời gian này chênh lệch quá lớn và chẳng dễ dự đoán chút nào. May mắn là bạn đang ở vào thời kỳ khoa học kỹ thuật phát triển mạnh mẽ và có rất nhiều công cụ có thể hỗ trợ cho bạn. Hãy thử sử dụng những ứng dụng dự đoán ngày rụng trứng hay que thử rụng trứng kết hợp với những ghi chép của bạn để có được dự đoán chính xác nhất.

Chỉ đến khi bạn đã nắm rõ được chu kỳ kinh nguyệt của mình thì việc tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt mới có thể tiến hành. Theo đó, hãy tránh quan hệ không an toàn (không sử dụng các biện pháp tránh thai hỗ trợ như bao cao su) vào những khoảng thời gian sau:

 • 5 ngày trước khi rụng trứng xảy ra
 • Trong ngày rụng trứng
 • Trong vòng 12 đến 24 giờ sau khi rụng trứng xảy ra
Top những ứng dụng dự đoán ngày rụng trứng

Top những ứng dụng dự đoán ngày rụng trứng Dự đoán thời gian rụng trứng luôn là một phép toán khó đối với những phụ nữ đang mong có thai. Tuy nhiên, với những hỗ trợ từ các ứng dụng điện thoại, bạn sẽ nhanh nắm bắt được cơ hội thụ thai hơn. Dưới đây là top 5 ứng dụng cho bạn

Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt như thế nào để thành công?

Phương pháp này chỉ thành công ở những cặp vợ chồng tuân thủ nguyên tắc tránh quan hệ vào những khoảng thời gian “nhạy cảm” và duy trì điều này qua thời gian. Tuy nhiên, những ghi chép của giới khoa học vẫn chỉ ra rằng, đây là phương pháp tránh thai ít hiệu quả nhất, với tỷ lệ thất bại từ 18% trở lên.

Khi chọn phương pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt, bạn cũng đồng thời phải chấp nhận rất nhiều sự bất tiện, chẳng hạn như cả hai vợ chồng phải cùng phối hợp và sự chủ động của bạn giảm đi rất nhiều. Kế đến, việc phải “nhịn” vào những ngày có khả năng thụ thai cao có thể cũng làm giảm hưng phấn với chuyện chăn gối sau đó. Nhiều cặp đôi sử dụng biện pháp này vẫn phải chuẩn bị những biện pháp tránh thai dự phòng như bao cao su hay viên tránh thai khẩn cấp. Ngoài ra, tránh thai bằng phương pháp này không bảo vệ bạn trước những bệnh lay truyền qua đường tình dục. Do đó, trước khi đưa ra quyết định, bạn sẽ cần cân nhắc kỹ về những chướng ngại có thể gặp phải.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Ngô Liên
  • 19 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 15 điểm
  1
 • Robot Stem TPA
  • 39 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  2
 • Hoàng Minh Phương
  • 2 chủ đề | 
  • 136 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  3
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1128 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  4
 • Lê Hòa
  • 1 chủ đề | 
  • 25 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT