Sự phát triển
của bé

Tiêm phòng chó dại cắn có ảnh hưởng gì không? Đọc ngay nếu không muốn tử vong khi bị chó cắn

Tiêm phòng chó dại cắn có ảnh hưởng gì không? Nhiều người lo ngại về ảnh hưởng của việc tiêm phòng dại đối với sự phát triển của hệ thần kinh và sức khỏe nên chần chừ không muốn tiêm.

Tiêm phòng chó dại cắn có ảnh hưởng gì không

Tiêm phòng chó dại cắn có ảnh hưởng gì không?

Liệu việc tiêm phòng này thực sự có ảnh hưởng hay không? Nếu không tiêm phòng khi bị chó dại cắn sẽ nguy hiểm như thế nào? Hãy cùng MarryBaby tìm hiểu nhé.

Những điều cần biết về bệnh dại và vắc xin dại

Bệnh dại là một căn bệnh nguy hiểm, tác nhân là một loại virus. Bệnh dại thực sự chủ yếu là bệnh của động vật. Song con người bị bệnh dại khi bị động vật nhiễm bệnh cắn. Lúc đầu người bệnh có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Phải một thời gian sau khi bị chó cắn mới xuất hiện các triệu chứng bệnh dại như mệt mỏi, đau đầu, sốt, khó chịu hoặc đau đớn. Tiếp theo là hiện tượng co giật, ảo giác và tê liệt. Bệnh dại ở người rất nguy hiểm và đa số sẽ gây tử vong cho người nhiễm bệnh.

Vắc xin phòng bệnh dại được chế từ virus dại đã chết, vì thế nó không thể gây bệnh. Loại vắc xin này được sử dụng để bảo vệ người bị động vật cắn (sau phơi nhiễm) hoặc tiếp xúc với virus bệnh dại (trước phơi nhiễm).

Cơ chế hoạt động của vắc xin dại là cho người bệnh tiếp xúc với một lượng nhỏ virus để giúp cơ thể tạo khả năng miễn dịch với bệnh. Vắc xin bệnh dại được sử dụng ở cả người lớn lẫn trẻ em.

Giống như bất kỳ loại vắc xin nào, vắc xin ngừa bệnh dại được tiêm cho những người có nguy cơ mắc bệnh dại cao để bảo vệ họ nếu họ bị phơi nhiễm. Tuy nhiên, thực tế hiện nay có nhiều người băn khoăn không biết tiêm phòng chó dại có ảnh hưởng gì không nên việc tiêm ngừa còn chưa được phổ biến.

Khi nào cần tiêm vắc xin phòng dại?

Khi nào cần tiêm vắc xin phòng dại?

Đối với những người có khả năng cao tiếp xúc với bệnh dại, nên thực hiện phác đồ tiêm vắc xin ngừa bệnh dại gồm:

  • Những nhà hoạt động tiếp xúc thường xuyên với virus dại hoặc với động vật có thể mắc bệnh dại.
  • Khách du lịch đa quốc gia dễ có khả năng tiếp xúc với động vật ở các nước trên thế giới, nơi bệnh dại là bệnh phổ biến.
  • Nhân viên phòng thí nghiệm và những người do yêu cầu công việc mà liên tục phải tiếp xúc với virus gây bệnh dại.
  • Người bị động vật cắn như chó cắn, mèo cào. Những đối tượng này có khả năng bị bệnh dại cao. Mặc dù trên thực tế không phải ai bị chó cắn cũng bị dại, tuy nhiên, để tránh nguy hiểm tới tính mạng, bạn cần ngay lập tức sơ cứu vết thương và tới bệnh viện để được thăm khám và chỉ định tiêm phòng.

3 ứng dụng miễn phí nên tải ngay để không phải nhớ lịch tiêm phòng

3 ứng dụng miễn phí nên tải ngay để không phải nhớ lịch tiêm phòng 3 ứng dụng của Bộ Y tế, của MarryBaby và của một công ty tư nhân Nhật Bản dưới dây sẽ giúp mẹ nhớ không sót một mũi tiêm nào của bé dù bận rất bận rộn.

Tiêm phòng chó dại cắn có ảnh hưởng gì không?

Việc tiêm phòng dại sau khi bị động vật cắn còn gặp nhiều vấn đề khó khăn, bởi vì nhiều người còn băn khoăn về ảnh hưởng và tác dụng phụ của vắc xin tiêm phòng. “Tiêm phòng chó dại cắn có ảnh hưởng gì không hoặc “trẻ tiêm phòng dại có hại không, có kém thông minh đi hay không” luôn là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), vắc xin phòng dại là an toàn và có hiệu quả phòng bệnh dại cao. Đây là loại vắc xin mà các thành phần của virus được trích xuất trong vắc xin không còn khả năng gây bệnh dại.

Đặc biệt phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú vẫn có thể tiêm dự phòng dại nếu không may bị chó cắn. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc tiêm phòng bệnh dại không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ và cũng không có tác hại gì khi cho trẻ bú mẹ. Những đứa trẻ được sinh ra từ những người mẹ được tiêm vắc xin phòng dại hoàn toàn khỏe mạnh.

Tiêm phòng chó dại cắn có hại không? Các phản ứng có thể gặp sau khi tiêm vắc xin dại

Tiêm phòng chó dại cắn có hại không? bị sốt sau tiêm

Như các loại vắc xin khác, vắc xin dại cũng có tỷ lệ gây ra những tác dụng không mong muốn sau khi tiêm. Một số tác dụng phụ có thể gặp là:

♦ Sốt: Sốt sau khi tiêm phòng chó dại cắn là một phản ứng sinh lý của cơ thể và thường tự khỏi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu triệu chứng sốt ngày càng nặng kéo dài sau tiêm, sốt cao hoặc không đáp ứng với các loại thuốc hạ sốt thông thường, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra tìm nguyên nhân và xử lý kịp thời.

♦ Nổi hạch lớn: Do hệ máu và hệ bạch huyết của cơ thể phản ứng lại với vắc xin nên sau khi tiêm cơ thể thường xuất hiện các hạch lớn. Thường hạch sưng với kích thước vừa phải, xuất hiện cùng bên với vị trí tiêm và không cần điều trị gì đặc biệt.

♦ Bất thường da: Sau khi tiêm phòng, bạn có thể thấy xuất hiện các dấu hiệu dị ứng như ngứa, phát ban, nổi mề đay. Mặc dù tác dụng phụ này là nhỏ nhưng không phải là không có sau khi tiêm vắc xin dại.

♦ Phù quincke: Đây là hiện tượng phù nề thanh quản, gây khó thở, là tác dụng phụ nguy hiểm của việc tiêm phòng dại. Song điều đáng mừng là tỷ lệ này thường hiếm gặp (theo nghiên cứu chỉ thấp hơn 1%).

♦ Nhức đầu, chóng mặt, buồn ngủ: Vắc xin phòng dại còn có thể làm cho người tiêm cảm thấy nhức đầu, chóng mặt, buồn ngủ. Đây là những phản ứng bình thường, chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý sẽ hết.

Tiêm phòng chó dại cắn có hại không? Ngoài ra, người sau tiêm phòng dại có thể bị đau cơ, đau khớp, run tay chân, buồn nôn, tiêu chảy. Vùng da sau khi tiêm bị sưng đỏ cũng có thể gây khó chịu, tuy nhiên sẽ nhanh chóng biến mất.

Một số ít người có thể bị co giật, ảnh hưởng tới não, thậm chí ngừng tim, ngừng thở dẫn đến tử vong. Tuy nhiên tỷ lệ này cũng rất ít, vì thế không đáng lo ngại.

Điều đáng mừng là hiện nay đã có loại vắc xin mới (được chiết xuất từ tế bào thận khỉ), thay thế cho loại vắc xin cũ được sản xuất từ não chuột, nên độ an toàn cao và tác dụng phụ hầu như rất ít. Vậy nên, bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng tiêm phòng chó dại cắn có ảnh hưởng gì không.

Tiêm phòng chó dại cắn bao nhiêu mũi?

Tiêm phòng chó dại cắn bao nhiêu mũi?

Đối với người chưa tiêm dự phòng bệnh dại từ trước đó: cần tiêm 5 mũi (0.5ml/liều) vào các ngày 0, 3, 7, 14 và 28. Riêng trường hợp phơi nhiễm độ 3 cần phải phối hợp tiêm Immunoglobulin dại kết hợp.

Đối với người đã tiêm dự phòng trong 5 năm gần đây: cần phải tiêm 2 mũi vào ngày 0 và 3.

Tiêm phòng chó dại cắn bao nhiêu tiền?

Giá tiêm phòng bệnh dại khi bị chó hoặc mèo cắn như sau:

Với trường hợp người bị cắn chưa từng tiêm dự phòng trước đó và lựa chọn tiêm bắp bằng loại vắc xin Verorab của Pháp, chi phí cho 5 mũi tiêm sẽ rơi vào khoảng 1.500.000 đồng.

Gần đây, ở nước ta có rất nhiều trường hợp tử vong thương tâm do bị chó dại cắn. Vậy nên MarryBaby mong rằng vấn đề “tiêm phòng chó dại cắn có ảnh hưởng gì không” không còn là vấn đề đáng lo ngại với bạn hoặc gia đình mình nữa. Thay vào đó, mọi người sẽ được tiêm phòng đủ, đúng cách để ngăn ngừa bệnh dại xảy ra.

Hương Hoa

Nguồn: https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/rabies/symptoms-causes/syc-20351821
https://www.healthline.com/health/rabies

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT