Sự phát triển
của bé

Thủ tục đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh 2018

Nhiều người vẫn còn thắc mắc về mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân trong năm 2018 là bao nhiêu. Khoản trừ này đáng kể, giúp bạn đỡ "thâm hụt" sau khi trừ thuế. MarryLiving hướng dẫn bạn cách đăng ký hồ sơ người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh2018 theo thủ tục mới nhất.

Căn cứ vào Điều 19 của Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2012) thì mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân trong năm 2018 từ tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú được thực hiện như sau:

 • Mức giảm trừ đối với người nộp thuế: 9.000.000 đồng/tháng tương đương 108 triệu đồng/năm.
 • Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc: 3.600.000 đồng/tháng tương đương 43,2 triệu đồng/năm.
Làm hồ sơ giảm trừ gia cảnh

Làm hồ sơ giảm trừ gia cảnh

Muốn giảm trừ gia cảnh cần xác định người phụ thuộc

Việc xác định mức giảm trừ gia cảnh 2018 đối với người phụ thuộc thực hiện theo nguyên tắc mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế.

Người phụ thuộc là ai?

Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, bao gồm:

 • Con chưa thành niên; con bị tàn tật không có khả năng lao động.
 • Các cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định
 • Con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề
 • Vợ hoặc chồng không có khả năng lao động
 • Bố, mẹ đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động
 • Những người khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

Hồ sơ chứng minh đối với người phụ thuộc

Người phụ thuộc là con

Con đẻ, con nuôi, con ngoài giá thú có những đối tượng sau:

 • Con dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng).
 • Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động.
 • Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc họcđại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.
Xin giảm trừ gia cảnh 2018

Nếu đang nuôi con nhỏ, chưa tới độ tuổi lao động, bạn nên làm hồ sơ giảm trừ gia cảnh

Hồ sơ chứng minh bao gồm:

 1. Bản chụp Giấy khai sinh và Chứng minh nhân dân (nếu có).
 2. Bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật đối với con bị khuyết tật.
 3. Bản chụp Thẻ sinh viên hoặc bản khai có xác nhận của nhà trường hoặc giấy tờ khác chứng minh đang theo học tại các trường học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông hoặc học nghề đối với con đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học….
 4. Bản chụp quyết định công nhận việc nuôi con nuôi, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các trường hợp con nhận nuôi, con riêng, con ngoài giá thú….

Người phụ thuộc là vợ, chồng

Nếu đối tượng phụ thuộc là vợ chồng, phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Nếu vợ hoặc chồng trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện như: Bị khuyết tật, không có khả năng lao động. Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.
 • Nếu vợ hoặc chồng ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

Hồ sơ chứng minh bao gồm:

 1. Bản chụp Chứng minh nhân dân.
 2. Bản chụp sổ hộ khẩu (chứng minh được mối quan hệ vợ chồng) hoặc Bản chụp Giấy chứng nhận kết hôn.
 3. Hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ khác chứng minh người phụ thuộc không có khả năng lao động như bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật, bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn…

Người phụ thuộc là cha mẹ

Bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện:

 • Khi còn trong độ tuổi lao động phải đáp ứng: Bị khuyết tật, không có khả năng lao động. Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.
 • Nếu đối tượng ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

Hồ sơ chứng minh bao gồm:

 1. Bản chụp Chứng minh nhân dân.
 2. Giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 3. Nếu trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ chứng minh là người khuyết tật, không có khả năng lao động.
Giảm trừ gia cảnh 2018 cho người có bố mẹ già

Chăm sóc bố mẹ già không còn khả năng lao động là yếu tố được xét giảm trừ gia cảnh

Đối với các cá nhân khác không nơi nương tựa

Các đối tượng này người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng như anh ruột, chị ruột, em ruột, ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại; cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột, cháu ruột và người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật thì phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

 • Trong độ tuổi lao động phải đáp ứng bị khuyết tật, không có khả năng lao động. Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.
 • Nếu ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

Hồ sơ chứng minh bao gồm:

 • Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh.
 • Các giấy tờ hợp pháp để xác định trách nhiệm nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.
 • Người phụ thuộc trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ chứng minh không có khả năng lao động như bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật, bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn…

Hiểu về thủ tục xin giảm trừ gia cảnh giúp ích rất nhiều cho tài chính gia đình, giúp bạn giảm bớt gánh nặng khi đóng thuế thu nhập cá nhân.

N.Ngân

Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT