Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vũ Thị Tuyết Hoa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 22/06/2021

6 tác dụng của rau càng cua với sức khỏe cả gia đình

6 tác dụng của rau càng cua với sức khỏe cả gia đình
Rau càng cua không chỉ là món ăn ngon, được nhiều người yêu thích mà còn là một loại dược liệu hữu ích cho cơ thể con người. Vậy tác dụng của rau càng cua là gì? 
tác dụng của rau càng cua
Tác dụng của rau càng cua tốt không tưởng, hỗ trợ trị nhiều bệnh

Người ta thường chế biến rau càng cua thành các món trộn dầu giấm ăn kèm với thịt bò xào, cá mòi, trứng luộc…

Thành phần dinh dưỡng trong 100g rau càng cua có 92% nước, 34mg phốt pho, 277mg kali, 224mg canxi, 62mg magie, 3,2mg sắt, 0,004mg carotenoid, 5,2mg vitamin C và 24 calo.

Tác dụng của rau càng cua

Rau càng cua có tính mát và mang nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt để bồi bổ cơ thể và trị một số bệnh thông dụng. Sau đây là 6 tác dụng của rau càng cua với sức khỏe của bạn.

1. Rau càng cua giúp giải nhiệt, lợi tiểu

Rau càng cua có tính mát, vị chua nhẹ với rất nhiều nước và một lượng vitamin C nhất định. Do đó, tác dụng của rau càng cua có thể giúp thanh nhiệt và thông tiểu trong mùa hè nóng bức. Người ta thường chế biến rau càng cua thành món gỏi hoặc ăn sống nhưng để đổi vị, bạn cũng có thể nấu canh rau càng cua với thịt heo và nấm cho những ngày hè oi ả.

Cách làm món canh rau càng cua nấu nấm

Cách làm món canh rau càng cua nấu nấm như sau:

– Chuẩn bị: 300g rau càng cua, 100g thịt nạc heo, nấm (rơm, kim châm), tỏi băm, hành, ngò, gia vị nêm. Bạn cũng có thể kết hợp thêm tôm tươi cho món canh ngọt hơn. Các nguyên liệu có thể thêm hoặc bớt tùy theo khẩu vị gia đình.

3. Ăn rau càng cua với thịt bò giúp bổ máu

Món thịt bò xào tái trộn rau càng cua giúp bổ sung chất sắt đối với những người thường xuyên thiếu máu, nhức đầu… Thịt bò cung cấp nhiều chất sắt giúp cải thiện lượng hồng cầu trong cơ thể, cùng với lượng sắt tự nhiên có trong rau càng cua sẽ giúp thuyên giảm tình trạng thiếu máu. Bạn có thể ăn món này 2-3 lần/tuần để nhận được tác dụng của rau càng cua trong việc giúp làm tăng lượng hồng cầu trong máu.

4. Tác dụng của rau càng cua giúp giảm cân

Rau càng cua có nhiều nước, các loại vitamin, khoáng chất và không chứa chất béo. Đặc biệt rau càng cua chỉ cung cấp 24calo/100g tương đương với lượng calo của các loại rau giúp giảm cân hiệu quả như cải bó xôi, bông cải xanh…

Lưu ý khi sử dụng rau càng cua

lưu ý khi sử dụng rau càng cua

Tác dụng của rau càng cua là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, bạn không nên vì vậy mà tiêu thụ quá nhiều, sẽ rất dễ gây ngộ độc và dư thừa chất. Đối với những trường hợp dễ mẫn cảm như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người già yếu thì không nên ăn quá nhiều rau càng cua.

Ngoài ra, rau càng cua có tính hàn nên những người bị tiêu chảy cũng không nên ăn để tránh tình trạng nặng hơn.

Nếu không thể tự trồng rau càng cua sạch tại nhà thì bạn có thể mua về dùng. Nhưng lưu ý cần phải rửa kỹ rau với muối trước khi chế biến để loại bỏ được các hóa chất độc hại.

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Khám phá công dụng của rau bina – Thần dược của thủy thủ Popeye

Tác dụng của rau càng cua có khả năng làm thuyên giảm một số bệnh lý thông thường. Tuy nhiên bạn nên ăn rau càng cua với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều để tránh “lợi bất cập hại” nhé.

Ngọc Trân

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
  1. Recommended Medicinal Plants as Source of Natural Products: A Review https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2589377719300187 Ngày truy cập: 21.6.2021 2. Proximate Composition, Nutritional Attributes and Mineral Composition of Peperomia pellucida L. (Ketumpangan Air) Grown in Malaysia https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6268610/ Ngày truy cập: 21.6.2021 3. Ethno-medicinal, Phytochemical and Pharmacological review of an amazing medicinal herb Peperomia pellucida (L.) HBK. https://www.researchgate.net/publication/215803240_Ethno-medicinal_Phytochemical_and_Pharmacological_review_of_an_amazing_medicinal_herb_Peperomia_pellucida_L_HBK Ngày truy cập: 21.6.2021 4. Peperomia pellucida (L.) Kunth herbal tea: Effect of fermentation and drying methods on the consumer acceptance, antioxidant and anti-inflammatory activities https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0308814620326005?dgcid=rss_sd_all Ngày truy cập: 21.6.2021 5. Characterization of anticancer, antimicrobial, antioxidant properties and chemical compositions of Peperomia pellucida leaf extract https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22071643/ Ngày truy cập: 21.6.2021  
x