Sự phát triển
của bé

Tác dụng lợi sữa của lá đinh lăng với mẹ sau sinh

Nếu đang tìm hiểu tác dụng của lá đinh lăng, tác dụng của cây đinh lăng đối với mẹ sau sinh thì bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé!

tác dụng của lá đinh lăng

Tác dụng của lá đinh lăng với mẹ sau sinh là gì?

Cây đinh lăng có rất nhiều vi chất tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh. Người ta có thể tận dụng lá, thân, thậm chí rễ của cây này còn có giá trị tương đương với củ nhân sâm. Vì thế cây đinh lăng còn được gọi là “cây sâm ta”.

Công dụng lợi sữa, chữa tắc sữa của lá đinh lăng

Lá đinh lăng có tính mát, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như saponin, các vitamin nhóm B, vitamin C, hơn 20 axit amin cùng các chất chống oxy hóa, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm…

Tính chất lợi sữa của lá đinh lăng tương tự như chè vằng, đồng thời còn giúp mẹ mau lại sức, khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Tác dụng của lá đinh lăng giúp tăng cường sức khỏe mẹ sau sinh

  • Carbohydrate trong lá đinh lăng sẽ chuyển hóa thành năng lượng cho mẹ hoạt động.
  • Tác dụng của lá đinh lăng tăng cường hệ miễn dịch, giúp mẹ chống lại các mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài.
  • Chất chống oxy hóa trong đinh lăng giúp chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa sự phá hủy tế bào, bảo vệ mẹ khỏi sự lão hóa và khối u ung thư.
  • Tác dụng của lá đinh lăng kích thích tuần hoàn máu, giúp tăng cường lượng máu chứa oxy lên não và đến các chi.
  • Đinh lăng kích thích quá trình sản xuất hemoglobin, ngăn ngừa thiếu máu.
  • Loại lá này cũng dồi dào nước, giúp bổ sung nước kịp thời cho cơ thể mẹ, giúp giữ ẩm cho da, ngăn ngừa khô da.
  • Các khoáng chất trong đinh lăng giúp tăng cường sức khỏe xương và răng, ngăn ngừa loãng xương hoặc thất thoát xương.
  • Protein trong lá đinh lăng giúp tăng cường phát triển não bộ, ngăn ngừa tình trạng đãng trí, mất trí.
lá đinh lăng

Mẹ thỉnh thoảng nên nấu trà đinh lăng để uống. Nước trà đinh lăng rất lợi sữa

  • Tác dụng của lá đinh lăng ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa vận hành trơn tru.
  • Ngăn ngừa sưng và nhiễm trùng quanh mắt.
  • Tác dụng của lá đinh lăng giúp loại bỏ mỡ thừa sau sinh, giảm kích cỡ vòng eo.
  • Uống nước đinh lăng trong thời kỳ kinh nguyệt giúp mẹ giảm đau bụng kinh.
  • Lá đinh lăng bạn có thể đem phơi khô rồi nhét vào vỏ gối, dùng gối ngủ sẽ rất thơm và chữa chứng mất ngủ.

Lá đinh lăng có vị hăng, không phải ai cũng ăn được. MarryBaby sẽ mách bạn một số cách chế biến giúp trung hòa vị hăng của lá đinh lăng cho mẹ dễ hấp thu.

Cách nấu nước lá đinh lăng

Nếu có điều kiện, mẹ nên tự trồng cây đinh lăng tại nhà. Mẹ hái 5 nhánh (cành) đinh lăng, đem rửa sạch.

Tác dụng của lá ổi đối với phụ nữ trước và sau sinh tốt đến không ngờ

Tác dụng của lá ổi đối với phụ nữ trước và sau sinh tốt đến không ngờ Tác dụng của lá ổi trong dân gian là chữa trị mụn, nhọt và ngứa, ghẻ, tiêu chảy. Tuy nhiên, theo khoa học, nhiều tác dụng của lá ổi đối với phụ nữ trước và sau khi sinh còn tuyệt vời hơn mà chưa được nhiều người biết đến.  Ổi là loại cây ăn trái quen thuộc ở Việt Nam và nhiều nước trên thế...

Mẹ cho đinh lăng vào nồi, cho nước vào xăm xắp rồi đun trong 30 phút. Sau đó mẹ rót nước này vào bình để uống nước lá đinh lăng sau sinh. Nếu muốn tận dụng nốt phần lá đinh lăng trong nồi, thì mẹ có thể cho thêm 1 bát nước vào đun sôi rồi lấy uống.

Lá đinh lăng có mùi thơm của thuốc dược liệu, uống nước lá đinh lăng sau sinh sẽ giúp khỏe người.

Cách làm món cá hấp lá đinh lăng

Cách làm món cá hấp lá đinh lăng

Cách làm món cá hấp lá đinh lăng

Nguyên liệu

  • 1 con cá (chép, trắm, cá quả, diêu hồng…)
  • 1 nhúm lá đinh lăng
  • Rau thì là (hoặc sả)

Cách làm

  • Cá tươi, làm sạch mang, sau đó chà xát với muối cho sạch nhớt, bay mùi tanh. Rửa sạch cá dưới vòi nước chảy.
  • Lá đinh lăng và rau thì là đem rửa sạch.
  • Mẹ khía thân cá rồi ướp cá với 1 thìa mì chính (bột ngọt), 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu.
  • Ướp cá trong 15 phút, sau đó mẹ cho vào nồi hấp cùng với lá đinh lăng. Mẹ nhét lá đinh lăng vào bụng và mang cá, đồng thời đặt xung quanh đĩa hấp cá. Thêm thì là (hoặc sả và ớt trái) vào hấp cùng cho thơm.
  • Mẹ hấp chừng 15 phút là cá chín, sau đó rưới vào cá một chút nước tương rồi hấp thêm 5 phút.

Cách nấu canh tôm đinh lăng với quả dứa

Cách nấu canh tôm đinh lăng với quả dứa

Quả dứa

Nguyên liệu

  • 4 con tôm
  • 1 nhúm lá đinh lăng
  • 1/2 quả dứa (thơm)
  • 2 nhánh sả
  • Vài nhánh hành lá

Cách làm

  • Rửa sạch tôm, bỏ đầu đuôi, bỏ vỏ, rạch lấy chỉ đen. Sau đó mẹ đập giập tôm nhưng đừng để nát.
  • Mẹ ướp tôm với nước mắm và hạt nêm.
  • Dứa thái nhỏ, đầu hành lá đập giập rồi thái khúc nhỏ. Đinh lăng thái nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng, cho đầu hành lá và dứa vào xào. Sau đó cho tôm vào xào.
  • Tôm chín thì mẹ cho vào 900ml nước.
  • Canh sôi, mẹ cho vào ít hạt nêm, một ít nước mắm để giảm vị chua của dứa, giúp món canh thanh ngọt hơn.
  • Tắt bếp, múc canh ra tô, cho lá đinh lăng vào và thưởng thức.

Cách làm canh đinh lăng nấu sườn

Cách làm canh đinh lăng nấu sườn

Cách làm canh đinh lăng nấu sườn

Nguyên liệu

  • 1 nhúm lá đinh lăng non
  • 300g sườn non
  • Hành tím

Cách làm

  • Mẹ nhặt từng lá rồi rửa sạch.
  • Sườn non rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Mẹ ướp sườn với hành tím thái nhỏ, muối, đường, hạt tiêu. Đảo đều và ướp trong 15 phút.
  • Bắc nồi lên bếp, cho sườn vào đảo sơ. Đổ nước vào, đậy nắp lại. Ninh lâu cho nước ngọt.
  • Sau đó mẹ cho đinh lăng vào rồi nêm lại với chút bột nêm. Vậy là món canh sườn đinh lăng đã hoàn thành.

Cách làm gà hầm đinh lăng táo tàu, hạt sen

Cách làm gà hầm đinh lăng táo tàu, hạt sen

Cách làm gà hầm đinh lăng táo tàu, hạt sen

Nguyên liệu

  • 1 con gà đã rửa sạch với muối
  • 100g hạt sen
  • 50g táo đỏ, 50g táo đen

Cách làm

  • Mẹ nhồi lá đinh lăng vào bụng gà. Hạt sen, táo đỏ và táo đen mẹ cũng nhét một ít vào bụng gà.
  • Mẹ cho gà vào nồi cơm điện, rắc hết phần hạt sen, táo và đinh lăng còn lại vào.
  • Thêm 2 thìa súp hạt nêm, 1 thìa cà phê muối.
  • Đổ nước sôi vào xâm xấp gà, đậy nắp, bật nồi cơm điện đun trong 15-20 phút rồi chuyển sang chế độ ủ.
  • Khi gà chín nhừ rục ra thì mẹ có thể thưởng thức rồi. Món này đặc biệt lợi sữa cho phụ nữ sau sinh mẹ nhé.

Để làm rau sống, bạn ngắt lá đinh lăng non là tốt nhất. Phần lá này giòn thơm, không có gai như lá già, rất dễ ăn. Lá đinh lăng cũng có thể đem luộc chấm với nước mắm.

Lá đinh lăng non

Lá đinh lăng non có thể ăn như rau sống

Lưu ý khi dùng lá đinh lăng

  • Dùng quá nhiều lá đinh lăng sẽ gây ra các triệu chứng như quá liều nhân sâm, dẫn tới tiêu chảy, nôn mửa, mệt mỏi.
  • Chỉ những cây đinh lăng từ 3-5 tuổi mới có dược tính chữa bệnh.
  • Người bị viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng lá đinh lăng.

Mẹ đã hiểu về tác dụng của lá đinh lăng rồi phải không? Thực tế, đinh lăng thuộc họ nhân sâm, do đó đây là một loại rau và thảo dược rất quý. Mẹ sau sinh thỉnh thoảng hãy nấu các món ăn với lá đinh lăng hoặc sắc nước uống để bồi bổ sức khỏe, lợi sữa cho con bú nhé.

Xuân Thảo

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • mật ong
    • 0 chủ đề | 
    • 1468 trả lời
    tích lũy được 16 điểm
    1
  • Ngô Liên
    • 57 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 4 điểm
    2
  • Loan Thanh
    • 802 chủ đề | 
    • 31936 trả lời
    tích lũy được 3 điểm
    3
  • Nguyễn Huyền Trang
    • 1 chủ đề | 
    • 6 trả lời
    tích lũy được 3 điểm
    4
  • Mẹ xí muội
    • 486 chủ đề | 
    • 6966 trả lời
    tích lũy được 2 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT