Sự phát triển
của bé

Sức khỏe sau khi sinh và những điều cần biết (Phần 1)

Cảm giác mệt mỏi là một trong những điều phiền toái nhất của các mẹ mới sinh. Mệt mỏi nghiêm trọng và kéo dài sẽ dẫn đến chứng trầm cảm sau khi sinh, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của mẹ.

Cơ thể bạn đang dần hồi phục sau một thách thức lớn về mặt thể chất, cùng lúc đó, bạn phải chăm lo cho bé sơ sinh. Bé cần ăn, cần thay tã và cần được để ý kỹ lưỡng. Kết quả là bạn không được ngủ đủ giấc, khiến cho cơ thể hồi phục chậm hơn.

Tình trạng mệt mỏi này có thể kéo dài vài tháng, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bé ngủ ngoan như thế nào và bạn thích nghi nhanh ra sao với lịch sinh hoạt của bé, có ai giúp đỡ bạn khi ở cữ không, cùng nhiều vấn đề khác.

Có lý do nào khác cho tình trạng mệt mỏi này không?

Mệt mỏi cực độ có thể là dấu hiệu của chứng trầm cảm sau khi sinh. Chứng mất ngủ kinh niên có thể khiến bạn cảm thấy đuối sức, ngược lại, cảm giác này lại khiến bạn khó ngủ hơn.

Trong bất kỳ trường hợp nào, nếu bạn thấy mình không thể ngủ, mất hứng thú làm việc và cảm thấy tuyệt vọng, bạn có thể đang mắc chứng trầm cảm sau khi sinh. Gọi cho bác sĩ để được trị liệu thích hợp.

Bệnh thiếu máu cũng có thể khiến bạn mệt mỏi. Nếu bạn bị thiếu máu trong suốt thai kỳ hoặc mất nhiều máu khi sinh, bác sĩ có thể khuyên bạn uống thêm thuốc sắt để bổ sung vitamin.

Mệt mỏi sau khi sinh đôi khi là triệu chứng tuyến giáp hoạt động kém, còn được gọi là suy giảm chức năng tuyến giáp. Một tỷ lệ nhỏ phụ nữ phát triển triệu chứng này khoảng 4-8 tháng sau khi sinh. Nên trao đổi với bác sĩ nếu bạn ngày càng mệt mỏi hơn. Đừng quá lo lắng vì bệnh này có thể được điều trị.

Dành thời gian chăm sóc bản thân là vô cùng cần thiết để giúp phụ nữ sau khi sinh nhanh hồi phục

Dành thời gian chăm sóc bản thân là vô cùng cần thiết để giúp phụ nữ sau khi sinh nhanh hồi phục

Nên làm gì để bớt mệt mỏi?

Cần nhớ rằng điều ưu tiên bây giờ của bạn là tiết kiệm năng lượng cho bạn và bé. Điều đó có nghĩa là bạn nên giữ thể lực và tinh thần ở mức ổn định, không nên làm việc nhà nếu thấy mệt mỏi. Bạn cũng có thể rủ chồng đi ăn ngoài để chúc mừng sinh nhật chồng năm nay thay vì tổ chức tiệc tại nhà.

Bạn sẽ nhanh chóng lấy lại năng lượng hơn trong tương lai nếu bạn biết dự trữ năng lượng ngay từ bây giờ.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT