Sự phát triển
của bé

Quên sổ hộ khẩu, giấy khai sinh đi, mã số định danh xuất hiện rồi

Từ năm 2019, sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân được bãi bỏ, thay vào đó việc quản lý dân cư được thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh.

Nhập hộ khẩu và làm giấy khai sinh cho trẻ sơ sinh là thủ tục hành chính bắt buộc mà bố mẹ nên tiến hành càng sớm càng tốt sau sinh. Để được đảm bảo tốt hơn về các quyền lợi y tế và học tập sau này trẻ cần được ghi tên vào các giấy tờ trên. Đó là chuyện xưa rồi. Mã số định danh đã xuất hiện và sẽ thay thế những thủ tục rườm rà này từ năm 2019.

mã số định danh 2

Quên những giấy tờ rườm rà đi mẹ nhé, mã số định danh đã ra đời rồi

Trước đây hẳn mẹ vô cùng lo lắng khi quá thời hạn 60 ngày kể từ ngày bé được đăng ký khai sinh,mà chưa nhập hộ khẩu thường trú cho bé. Nếu quá thời hạn này mà ba mẹ chưa làm thủ tục nhập hộ khẩu cho con thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Nay tất cả thủ thục sẽ được đơn giản hóa vì Chính phủ đã thông qua phương án của Bộ Công an về việc bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân.

Chậm nhất đến đầu năm 2019, công dân khi làm thủ tục hành chính sẽ không cần phải mang sổ hộ khẩu, giấy khai sinh…, mà chỉ cần cung cấp 3 thông tin chính: Họ tên; Mã số định danh cá nhân và chỗ ở là sẽ được giải quyết. Cụ thể:

  • Ở nhóm thủ tục đăng ký thường trú sẽ bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “sổ hộ khẩu” và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
  • Các loại giấy tờ về chuyển hộ khẩu, chứng minh mối quan hệ gia đình, giấy khai sinh đối với trẻ em đăng ký thường trú cũng sẽ được bãi bỏ.
  • Việc quản lý tạm trú cũng sẽ không còn “sổ tạm trú” mà thay bằng việc cập nhật thông tin cá nhân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
  • Các thủ tục như tách sổ hộ khẩu, cấp đổi sổ hộ khẩu, cấp đổi sổ tạm trú, gia hạn tạm trú… cũng được bãi bỏ.

Như vậy, sau khi bãi bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân, người dân sẽ sử dụng số định danh cá nhân khi thực hiện các thủ tục liên quan đến cá nhân.

mã số định danh

Mã số định danh vừa giúp nhà nước dễ dàng quản lý vừa giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính rườm rà

Theo Nghị định 137/2015/NĐ-CP về hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật căn cước công dân, mã số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con 2018 theo bố hay mẹ

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con 2018 theo bố hay mẹ Khi làm giấy khai sinh cho con đúng quy định, bố mẹ sẽ bảo vệ những quyền lợi chính đáng của trẻ về mặt pháp lý. Với những gia đình cần làm giấy khai sinh cho con theo bố hay mẹ cũng có những thay đổi theo thủ tục làm giấy khai sinh 2018 chúng ta cần cập nhật.

Quảng cáo
Bé sơ sinh nên mặc loại tã giấy nào để bảo vệ làn da nhạy cảm?

Bé sơ sinh nên mặc loại tã giấy nào để bảo vệ làn da nhạy cảm? Làn da bé sơ sinh vô cùng non nớt và nhạy cảm nên cần sự chăm sóc đặc biệt nhẹ nhàng. Đo độ nhẹ nhàng lý tưởng cho da bé mẹ nhé!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
15 lợi ích không ngờ của việc súc miệng bằng nước muối (QC)

Ai mà chưa từng trải qua cơn đau buốt cổ họng sáng sớm. Lúc ấy chỉ nuốt nước miếng thôi cũng cảm giác như bị tra tấn. Giải pháp nhanh và đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà ngay là súc miệng bằng nước muối.

Fysoline khác biệt với nước muối sinh lý nội địa?

Lượt xem: 181.446
Đăng ngày: 22/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT